LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ NGHE LỜI MÀ KHÔNG PHẢI LA HÉT?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ NGHE LỜI MÀ KHÔNG PHẢI LA HÉT?

Cha mẹ cần hiểu rằng con sẽ dễ dàng nghe lời hơn khi chúng có quyền lựa chọn. Khi muốn trẻ làm gì, hãy đưa cho trẻ hai lựa chọn. Chúng có quyền hợp tác hoặc không hợp tác với bạn.

Một trong hai lựa chọn đó phải phải thấy chấp nhận được. Sai lầm của cha mẹ sẽ là:”Con phải đổ rác ngay.” hoặc “Con sẽ giúp mẹ dọn phòng chứ?” Đó là bạn đang cho con có cơ hội nói KHÔNG.

Chúng ta sẽ cho trẻ một lựa chọn mà ta muốn, một lựa chọn kém hấp dẫn hơn (chỗ này cha mẹ cười nham hiểm, ahihi)

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ.

  • “Con có thể tự dọn dẹp phòng của mình hoặc con đi thuê người khác làm. Với mẹ con chọn cách nào cũng được, miễn là phòng con sạch sẽ”.

(Có thể thằng bé em 8 tuổi sẽ nhảy lên hào hứng, đòi để con dọn cho, để được trả công đấy).

Đừng đưa ra điều kiện như một mối đe doạ, mà bạn không thể thực hiện.

Ví dụ “Hoặc là con dọn phòng, hoặc là mẹ sẽ ném hết chăn màn sách vở ra thùng rác.” Tất nhiên, bạn sẽ không thể ném chúng ra thùng rác được, bạn sẽ lại phải mua mới cho con. Trẻ con nhạy lắm, chúng nó biết thừa mẹ chỉ “doạ” thôi. Vì thế cách này không hiệu quả.

Hai lựa chọn bạn đưa cho trẻ đều phải đạt đến một mục đích là con dọn phòng, bằng cách A hay cách B. Cách A thì sẽ dễ dàng thuận tiện hơn cho trẻ, cách B thì khó khăn hơn. Vậy thôi.

Cách hay hơn sẽ là “Con sẽ dọn phòng con trong hôm nay, hoặc con sẽ phải thuê người làm việc đó. Con có thể thuê em trai con, hoặc thuê cô giúp việc hàng xóm. Mỗi giờ là 50k. Con tự lấy tiền tiết kiệm ra trả”.

“Cả hai cách con chọn mẹ đều thấy ổn. Miễn là phòng con sạch.”

Cha mẹ chú ý nhé, không bao giờ để mất uy quyền của cha mẹ, sau khi phát ngôn, nếu bạn quay lại thương lượng lại và nói rằng “À thực ra mẹ thấy không ổn, mẹ đề nghị thế này cơ”. Thế là toi rồi, vừa mất uy với con, vừa thể hiện rằng, à hoá ra các điều kiện mẹ đưa ra không chặt chẽ, có thể bắt bẻ được, và tụi nó sẽ “đàm phán” để được lười biếng.

Đấy, hôm nay bài học ngắn gọn đơn giản vậy thôi.

Life Mentor – Kênh thông tin tin cậy về:

  • Xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội cho bạn trẻ tuổi teen
  • Định hướng sự nghiệp thông qua kết nối với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực. 

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

← Bài trước Bài sau →