KHUYẾN KHÍCH CÁC SỞ THÍCH CỦA TRẺ (TỪ A-Z)

KHUYẾN KHÍCH CÁC SỞ THÍCH CỦA TRẺ (TỪ A-Z)

Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu một ô màu xanh lá cuối cùng trong kim tự tháp Triple P nhé.

(Dành cho các cha mẹ chưa biết, Triple P - Chương trình cha mẹ tích cực là chương trình thiết kế để hỗ trợ cha mẹ nuôi dạy con cái nhằm khắc phục các vấn đề về hành vi và cảm xúc ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Triple P có 17 chiến lược nuôi dạy con cái giúp cải thiện các vấn đề về hành vi của con, đồng thời tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ, thái độ và hành vi tích cực.
Triple P được Liên Hiệp Quốc (United Nations) xếp hạng 1 trong 4 chương trình hiệu quả nhất thế giới theo bằng chứng khoa học.)

Chủ đề hôm nay sẽ là “Have Interesting activities = Cùng con tham gia các hoạt động thú vị”

—--

Khi biên soạn lộ trình các hoạt động trải nghiệm dành cho các con, mình tình cờ gặp được một danh sách gợi ý các hoạt động theo sở thích (hobby) cho các bạn trẻ con của Tây. Wow. Đây là một thế giới rất mới lạ với mình.

Vì khi mình là trẻ con, các sở thích (hobby) của mình chỉ xoay quanh chơi các trò chơi quanh nhà, lớn lên chút thì có sưu tập xương rồng, nuôi rùa, sau này U40 rồi thì vẽ tranh…

Bạn bè hồi bé của mình, theo quan sát thì ít người thể hiện một hobby nào độc lạ thú vị, thậm chí nhiều người cũng không có hobby gì luôn.

Mãi sau này khi “già” rồi, được gặp gỡ nhiều người rất thú vị và lạ lùng, mới thấy nhiều bác có các thú chơi cực độc đáo, và đương nhiên con người ấy cũng sẽ rất có chiều sâu, hiểu biết nhân tình thế thái và tính cách siêu hay. Ví dụ: sưu tập xe cổ, tiền cổ, trồng cây, làm thơ, chơi dao, sưu tập máy khâu, chơi đồng hồ cổ, chèo thuyền sub, leo núi, bắn cung, vẽ trên vải, khâu móc búp bê, phục chế trang phục cổ, làm trang sức, thưởng rượu vang, chơi tẩu, thưởng trà…

---

Thường những người này đều có hai thứ quý giá nhất TIỀN và THỜI GIAN. Để theo đuổi một thú chơi, cần nhiều kỳ công, cần đầu tư nhiều tiền cho những vật phẩm chất lượng, và cần rất nhiều thời gian để rèn luyện chau chuốt cho những thú chơi ấy.

Quay lại chuyện trẻ con, tất nhiên bài nào của mình viết cũng xoay quanh chuyện trẻ con mà thôi.

Các cha mẹ cho con tham gia hoạt động ngoại khóa hiện nay tập trung vào những món rất phổ biến, đại trà. Không hiểu vì sao. Tập võ sẽ giải thích là để con khỏe mạnh (cũng có tỉ thứ khác giúp con khỏe mà nhỉ). Bóng rổ, bơi giúp con tăng chiều cao (Muốn tăng chiều cao nhiều cách lắm). Vẽ và đàn giúp con tập trung, kiên trì, biểu diễn được trong các chương trình nghệ thuật. Ok ok. Tất cả đều có lý hết.

Mình nghĩ lý do lớn nhất lại là nguồn cung các môn này rất sẵn, nhiều, tìm lớp dễ. Chứ cầu (sở thích mong muốn của con) có phải chỉ giới hạn như vậy không? Các cha mẹ cho là hữu ích? Đối với trẻ có thể con chỉ cần 1 thú chơi để đam mê và được xả stress bên cạnh việc học tập.

Ở đây Life Mentor vẫn cứ gợi ý, theo một danh sách dài từ A-Z của các bạn bên Tây, về những thú chơi để các bạn trẻ con có thể thử sức. Phải thử mới biết là các bạn thích gì, thử càng nhiều càng tốt mới thấy cuộc sống này đa dạng và phong phú thế nào. Chúng ta cùng xem nhé.

A: Ảo thuật,

B: Bắn cung, Bóng đá, Bóng chày, Bóng rổ, Bóng chuyền, Beatboxing (dùng miệng tạo ra âm thanh nhịp điệu trong âm nhạc), Bida, Board game (trò chơi trí tuệ, tương tác trên bàn cờ, rèn luyện khả năng giao tiếp, thương lượng, tư duy chiến thuật, lập kế hoạch, điều chỉnh cảm xúc), Bowling (ném bóng lăn trên sàn), Bóng chày, Bóng sơn, Bơi lội.

C: Cổ vật (khủng long, đồ cổ), Chiêm tinh học (các chòm sao, vũ trụ), Cầu lông, Cắm trại, Chèo thuyền, Cờ vua, Cưỡi ngựa, Câu cá, Cắm hoa, Chơi game, Chạy bộ, Chèo thuyền kayak, Chế tác đồ da, Chơi nhạc cụ, Chế tạo rô bốt, Ca hát, Chỉnh sửa video, Cử tạ, Chạm khắc (gỗ, băng, xốp, thạch cao…)

D: Đua xe tự động, Diễn xuất, Đạp xe, Đấu kiếm, Đi bộ đường dài, Đan móc, Đi bè, Đọc sách, Đạp xe đường trường, Điêu khắc, Diễn Hài kịch, Du lịch

E: Ép hoa

G: Giải Câu đố ô chữ, Golf, giải mật mã

H : Hoạt hình, Hoạt náo viên (cổ vũ thể thao)

K: Khâu vá, Khiêu vũ, Kịch, Khí tượng học (theo dõi thời tiết, khí hậu)

L: Làm bánh, Làm nến, Lái Cano, Leo núi, Lập trình máy tính, Làm vườn, Làm đồ trang sức, làm gốm, Lặn

M: Móc len, Mô hình máy bay, May vá

N: Nhào lộn (Aerobics, hoặc gym), Nhảy múa, Nhảy Breakdance, Nấu nướng, Nuôi cá, Học ngoại ngữ, Nghiên cứu gia phả, Nghe nhạc, Nhiếp ảnh, Nghệ thuật tranh cát, Nhảy dù

O: Origami

P: Phi tiêu

Q: Quan sát động vật trong thiên nhiên, Quyền anh, Quần vợt

S: Sưu tập, Săn tìm hóa thạch, Sưu tập côn trùng, Sửa chữa xe, máy móc

T: Thiên văn, Thể thao vận động, Thư pháp, Tô màu, Tranh biện, Thiết bị điện tử, Thêu, Thể thao điện tử (Eports), Thời trang (thiết kế, trình diễn, vẽ, sản xuất), Trượt băng nghệ thuật, Thiết kế đồ họa, Trượt patin, Tập Judo, Thả diều, Thiền, Trượt ván, Taekwondo, Tỉa cây, Thám hiểm, Thể thao dưới nước,

V: Viết sáng tạo, Vẽ (Vẽ tranh tường, vẽ màu nước, vẽ sơn dầu, vẽ lên vải, vẽ tất cả các chất liệu…), Võ karate, Võ thuật,

X: Xếp hình Lego, Xây dựng mô hình, Xem phim,

Y: Yoga

Wow. Ngạc nhiên thay, có quá nhiều thú chơi kỳ thú trên cuộc đời này. Việc của chúng ta, những người làm cha mẹ là, hãy giới thiệu với các con những hobby này càng đa dạng càng tốt, chứ không nên quyết định hộ con thú chơi nào và đưa con vào đó rèn luyện ngay. Nếu con có những hobby không nằm trong mong đợi của cha mẹ, cũng đừng ngăn cản, đừng cấm đoán. Đôi khi thờ ơ không hỗ trợ con khi con tham gia sâu vào một thú chơi cũng tệ chẳng khác gì cấm đoán, mà còn làm mất cơ hội kết nối với con. Nếu con bộc lộ sở thích vẽ tranh, cha mẹ lại vui quá gửi con đến lớp vẽ. Nhưng nếu con bộc lộ sở thích làm ảo thuật, cha mẹ cho rằng điều đó không quan trọng, không hay ho gì, hoặc nguy hiểm nên MẶC KỆ con, mà không khuyến khích hoặc đưa con đến lớp học, cũng không mua sắm cho con dụng cụ để con phát triển đam mê. Đánh mất cơ hội kết nối với con thông qua sở thích và hoạt động con yêu thích, thật là phí tài nguyên.

----

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.

  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội

  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

← Bài trước Bài sau →