KHUYẾN KHÍCH CÁ TÍNH CỦA TRẺ

KHUYẾN KHÍCH CÁ TÍNH CỦA TRẺ

Điều tuyệt vời nhất của việc nuôi dạy con cái là quan sát con lớn lên từ một đứa trẻ nhỏ bé, lơ ngơ thành một người trưởng thành có đầy đủ các quan điểm, ý tưởng, sở thích, phong cách và những điều “lạ”. Nhưng đôi khi chúng ta gặp khủng hoảng, lại ước ao giá như cái đứa bướng bỉnh kia sẽ trở lại thành một em bé má hồng hào, nằm im o e trong vòng tay của mình.

Dù sao đi nữa, chứng kiến con trưởng thành, đón nhận những lần đầu tiên con khám phá thế giới là một món quà thực sự đối với cha mẹ.

Chúng ta luôn nói, tất cả trẻ con đều độc đáo và đáng yêu. Một trong những công việc hàng đầu của cha mẹ là nuôi dưỡng những phẩm chất, sự khác biệt ở con cái để chúng trở thành chính mình. Nghe thì dễ, nhưng điều đó không đơn giản như ta tưởng tượng, đặc biệt là khi cuộc sống cho rằng chúng ta nhàn quá, phải đưa ra đầy rẫy những thử thách để bẫy chúng ta, khiến cho việc làm cha mẹ của ta càng khó khăn hơn.

À, tuy nhiên, vẫn có cách, hãy đọc các bài viết của #LifeMentornhiều hơn, để có những gợi ý mới mẻ nhé, phần thưởng của thành quả nuôi con nhàn nhã đang chờ đợi chúng ta.

CÁ TÍNH CỦA TRẺ ĐƯỢC HÌNH THÀNH THẾ NÀO?

Các chuyên gia đồng ý rằng nhân cách của một đứa trẻ được hình thành đầy đủ khi con học tiểu học. Khoảng thời gian đó cha mẹ quan sát kĩ sẽ thấy rõ ràng con thuộc nhóm hướng nội hay hướng ngoại, có sẵn sàng cởi mở với những trải nghiệm mới không, có sáng tạo hay không, cách tiếp cận có tổ chức hay thích làm theo cảm hứng… tất cả thể hiện khá rõ nét ở một bạn nhỏ tiểu học.

Phong cách cá nhân, sở thích và niềm đam mê của con có thể bắt đầu hình thành ở độ tuổi này. Có những bạn nhỏ từ lớp 1 đã thể hiện rất rõ thích ngồi im 1 chỗ vẽ vời và làm thủ công, có những bạn chỉ thích chạy nhảy, học từ thiên nhiên, có những bạn rất sạch sẽ logic khoa học, có những bạn thích “lộn xộn” nhưng vô cùng sáng tạo….

Hầu như bất kỳ cha mẹ nào cũng đồng ý rằng tính cách của con được định hình bởi những thứ như phương pháp nuôi dạy con cái, hoàn cảnh và tình trạng kinh tế xã hội, nhưng kể cả hai anh em sinh đôi, hoặc anh em ruột cùng một điều kiện hoàn cảnh sống, cũng có thể khác nhau hoàn toàn về cá tính. Điều đó làm cho mỗi chúng ta trở nên độc đáo, đó chính là điều cần được vun đắp.

CON THỂ HIỆN CÁ TÍNH, RẤT NHIỀU LỢI ÍCH NHÉ

Nhiều cha mẹ hay so sánh con với “con nhà người ta”, hoặc mơ ước 1 đứa con cá tính hơn, hiền lành hơn, biết lên tiếng hơn, hay bớt bộp chộp đi…cứ như chúng ta cùng chung 1 tiêu chuẩn, và lái con mình vào tiêu chuẩn đó vậy. Bản chất của con thực ra không phải là thứ có thể thay đổi được nhiều. Nghe lý thuyết thì nhiều, nhưng giờ phút cha mẹ nhận thức sâu sắc điều này, và giúp con phát triển cá tính theo hướng tích cực, có lợi, là một khoảnh khắc đáng quý.

KẾT NỐI VÀ TỰ TIN

Điều này không chỉ giúp củng cố mối quan hệ của cha mẹ với con, công nhận con, mà còn mang lại cho con bạn sự tự tin. Với đứa trẻ, điều quý giá nhất là “bố mẹ không cố sửa mình thành một đứa trẻ khác”, được bố mẹ công nhận là điều trẻ con luôn luôn khao khát.

THÁI ĐỘ TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Một đứa trẻ được yêu thương đầy đủ sẽ tạo nên sự khác biệt, đó sẽ là một đứa trẻ có thể sống một cuộc sống với lòng dũng cảm, sức mạnh tinh thần và tiềm năng làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Con tin rằng, các quyết định của mình là đúng, có cha mẹ ủng hộ phía sau, và niềm tin được củng cố vì cha mẹ cũng tin như vậy.

KHOAN DUNG VỚI NGƯỜI KHÁC

Ngạc nhiên thay, nếu cha mẹ khoan dung với cá tính của con, sự khác biệt của con, thì cha mẹ không cần dạy một lời nào về lòng bao dung cả đâu. Con sẽ học được điều đó một cách rất tự nhiên (đến một người khó chiều như mình cha mẹ còn bao dung, thì sự khác biệt ngoài thế giới kia là chuyện bình thường, ai cũng sẽ có những nét độc đáo riêng của mình).

Nếu bạn “may mắn” là cha mẹ của một đứa trẻ có cá tính đặc biệt và nổi bật, hãy ăn mừng nhé. Hãy chấp nhận cá tính của con và để con tỏa sáng theo cách riêng của chính mình!

Làm thế nào để giúp con phát huy cá tính độc đáo?

Việc nuôi dưỡng cá tính của con thực sự dễ dàng hơn chúng ta nghĩ, và có rất nhiều việc chúng ta có thể làm để giúp nuôi dưỡng nội tâm của con. Điều đơn giản chúng ta có thể làm là: lùi lại và để con tỏa sáng, chúng ta chỉ nên đóng vai người đồng hành, dẫn dắt. Hãy tham khảo những gợi ý sau đây từ #LifeMentor nhé. 

  • Cho phép con lựa chọn các hoạt động ngoại khóa của riêng mình

Rất nhiều cha mẹ muốn con là một ngôi sao Piano, âm nhạc, hay lựa chọn những môn thể thao “có lợi” cho chiều cao. Nhưng, có những đứa trẻ lại chỉ muốn điều trái tim con mách bảo. Mỗi đứa trẻ đều có những tài năng độc đáo của riêng mình. Hãy cho trẻ thử hết các môn ngoại khóa, và để con tự chọn môn mà mình yêu thích, đừng ép trẻ theo môn trào lưu, hoặc theo mong muốn của cha mẹ. 

  • Để trẻ tự chọn quần áo (càng nhiều càng tốt)

Nhiều cha mẹ muốn con chỉn chu, vì vẻ bề ngoài có ý nghĩa quan trọng. Nhưng đôi khi con có ý tưởng riêng, sáng tạo riêng về phong cách, thể hiện cá tính độc đáo riêng thông qua việc lựa chọn quần áo của mình. Mỗi đứa trẻ đều có phong cách cá nhân, và để con tự chọn quần áo là một cách tuyệt vời để thúc đẩy con thể hiện bản thân một cách tích cực.

  • Khuyến khích quyền tự chủ về cơ thể

Cơ thể của con chỉ thuộc về con! Đây là một bài học lớn, không chỉ có ý nghĩa nuôi dưỡng cá tính riêng của con mà còn giúp bảo vệ sự an toàn cho con. Hãy để con quyết định điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của mình— con mặc gì, ăn gì, chăm sóc cơ thể mình, nhuộm tóc màu gì, để kiểu tóc nào, thậm chí một số cha mẹ còn ủng hộ con có hình xăm theo hình con mong muốn. 

  • Cho con một không gian an toàn để thể hiện cảm xúc

Trẻ con cũng có đầy đủ những cung bậc cảm xúc như chúng ta. Nếu điều gì đó khiến con khó chịu, dù nó có nhỏ bé và vô nghĩa với cha mẹ như thế nào, chúng ta vẫn cần để con có một không gian để thể hiện cảm xúc của mình, và cho thấy chúng ta nhìn nhận cảm xúc của con một cách nghiêm túc. Vậy thì lần sau khi trẻ khóc, hãy thể hiện rằng cha mẹ là nơi an toàn để con có thể chia sẻ cảm xúc.

  • Xem sai lầm như là một cơ hội học tập

Sau khi con mắc sai lầm, hãy giúp con tìm ra bài học từ sự việc đó. Con chỉ có thể trưởng thành thực sự thông qua việc học hỏi từ những sai lầm, và tìm ra điều tích cực ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

  • Giải quyết các vấn đề của bản thân của cha mẹ 

Chúng ta không nhận ra rằng con cái coi chúng ta như một hình mẫu về cách sống. Nếu cha mẹ luôn chỉ trích bản thân, tìm ra khuyết điểm của bản thân và không sẵn sàng đón nhận những khác biệt của bản thân, con bạn sẽ ghi nhớ điều đó. Yêu thương bản thân, chấp nhận khiếm khuyết, và cố gắng mỗi ngày để tốt đẹp hơn, là cách giúp con trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

  • Nắm bắt sự khác biệt của con 

Cha mẹ chắc chắn là người đầu tiên nhận thấy sự khác biệt của con so với bạn bè. Ví dụ, con có thể ăn mặc quái gở, nhuộm tóc kì quái, sở thích không giống ai, và chúng ta thường có xu hướng “uốn nắn” con để con phù hợp với tiêu chuẩn chung của xã hội. Nhưng nếu các thói quen, sở thích đó vô hại, thì hãy tôn trọng con. Đó là kênh giao tiếp của con để con thể hiện với xã hội “đây là tôi, cá tính của tôi, con người của tôi.”

Nuôi dưỡng một đứa trẻ có cá tính đặc biệt thật không hề dễ dàng. Nhưng tin mừng là: trẻ cá tính/ cá biệt có nhiều sức mạnh, sự sáng tạo và năng lượng lắm đấy. Là cha mẹ, chúng ta có thể ủng hộ con, nâng đỡ con, và giúp con tận dụng cá tính để trở thành con người tốt nhất, chân thực nhất. Từ đó, con sẽ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, mạnh mẽ và đầy ý nghĩa.

Nguồn tham khảo: Ways to Encourage and Celebrate Your Child’s Uniqueness (verywellfamily.com)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →