KHÔNG MẤT NHIỀU THỜI GIAN ĐỂ LÀM MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC

KHÔNG MẤT NHIỀU THỜI GIAN ĐỂ LÀM MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC

Nếu hỏi bất kỳ người mẹ nào điều gì mẹ mong muốn cho con mình nhất, gần như 100% cô ấy sẽ trả lời rằng muốn con hạnh phúc. Ngoài sức khỏe, gần như ai ai cũng muốn con mình lớn lên hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của mình. 

Nhưng liệu cha mẹ có thực sự biết điều gì có thể làm cho một đứa trẻ hạnh phúc không? Nhiều cha mẹ phát biểu rằng, con tôi thích đồ chơi, bánh kẹo hay xem iPad, và để chiều lòng trẻ, nhiều cha mẹ mua cho con để làm hài lòng con (trong ngắn hạn). Nhưng thật ra, những thứ bề ngoài đó không phải là điều khiến trẻ hạnh phúc tận sâu bên trong.

Cha mẹ có thể không nhận ra, nhưng có thể sẽ bất ngờ khi biết được những điều thực sự khiến trẻ hạnh phúc. Hãy cùng đọc những tổng kết của #LifeMentor sau đây nhé.

KẾT NỐI 

Kết nối là cách dễ dàng và rẻ tiền nhất khiến con cái cảm thấy hạnh phúc. Điều này còn đúng với cả mối quan hệ bạn bè, gia đình, vợ chồng. Trẻ có nhu cầu kết nối rất lớn với các thành viên trong gia đình, bạn bè, hàng xóm và thậm chí cả vật nuôi. Những đứa trẻ được kết nối chặt chẽ với gia đình sẽ có “chìa khóa của hạnh phúc”, bởi vì khi trẻ là một phần chặt chẽ của gia đình, chúng cảm thấy được thế giới xung quanh yêu thương, hiểu, và thừa nhận. Trẻ biết rằng mình quan trọng trong thế giới này và có một vị trí trong đó. Ví dụ cụ thể của việc kết nối với con, đó là những lúc cha mẹ ngồi đối diện, mỉm cười nhìn thẳng vào mắt con, tập trung lắng nghe con nói và chia sẻ, dành hoàn toàn 100% sự quan tâm vào cuộc nói chuyện với con. Khoảng thời gian như vậy có thể không cần phải quá lâu, nhưng nó thực sự mang lại phép nhiệm màu, khiến đứa trẻ vô cùng hạnh phúc, bởi con cảm nhận được khi ấy con thực sự là mối quan tâm duy nhất và quan trọng nhất đối với cha mẹ. Ngoài ra, sự kết nối đôi khi cũng không cần nhiều lời nói, chỉ cần là một cái ôm thật chặt, cũng khiến con cảm thấy hạnh phúc. Sức mạnh của một cái ôm thực sự rất có ý nghĩa và sẽ giúp mang lại sự kết nối giữa cha mẹ và con cái.

CHƠI NHIỀU 

Mọi người đều phải có trách nhiệm trong thế giới này, trách nhiệm chính (và có thể là duy nhất) của trẻ em là chơi, theo Power Of Positive. Trẻ em nên được khuyến khích chơi thật nhiều, vì nó kích thích sáng tạo, hòa nhập với thế giới, học được nhiều điều từ thế giới tự nhiên và xã hội. 

Bất cứ thứ gì cũng có thể là đồ chơi đối với một đứa trẻ. Nồi và chảo có thể là nhạc cụ tuyệt vời. Một cây chổi có thể là chiếc chổi bay phù thủy. Trẻ em đang khám phá thế giới xung quanh, tưởng tượng và sáng tạo thông qua việc chơi theo cách riêng của mình.

KHEN NGỢI

Nghiên cứu chỉ ra rằng lời khen sẽ khiến trẻ hạnh phúc, thậm chí ngay cả khi gặp “thất bại”. Cha mẹ khen ngợi vì con đã cố gắng hết sức và làm tốt công việc của mình là điều con trẻ rất cần và rất coi trọng. Cha mẹ đừng tiếc lời cảm ơn, lời khen đối với con nhé. Nó sẽ truyền niềm tin cho trẻ và là lời nhắc nhở hàng ngày và liên tục rằng con đang được yêu mến và được đánh giá cao. Cha mẹ nên tập trung vào quá trình trẻ đang làm gì hơn là kết quả cuối cùng. Thay vì đánh giá tác phẩm nghệ thuật của con về việc vẽ một con mèo đẹp hay xấu, hãy khen ngợi con vì sự chăm chỉ, trí tưởng tượng và sự sáng tạo.

DẠY TRẺ NGAY TỪ BAN ĐẦU

Một đứa trẻ thành công hay không, có những phẩm chất đáng quý hay không, sẽ không thể dễ dàng nhìn thấy từ khi còn nhỏ. Chỉ khi bắt đầu vào tuổi teen, hoặc lớn lên bước ra cuộc sống ngoài kia, những phẩm chất đáng quý đó mới bộc lộ rõ nét, và đem lại nhiều mối quan hệ đáng quý hay thành công trên cuộc đời cho con. Khi hỏi những người “may mắn” thành công, rất nhiều người thể hiện sự biết ơn vì cha mẹ đã giáo dục họ cẩn thận, chu đáo từ khi còn bé. Vì thế, để trẻ có một cuộc sống hạnh phúc sau này, món quà quý giá nhất mà cha mẹ có thể dành tặng cho con là dạy dỗ con tử tế, trao cho con những phẩm giá đáng quý ngay từ những ngày đầu tiên. 

TRUYỀN THỐNG GIA ĐÌNH LÀ QUAN TRỌNG

Việc gìn giữ truyền thống đáng quý của gia đình là dấu hiệu của một gia đình ổn định, có sự gắn kết chặt chẽ, và được dẫn dắt bởi những người lớn đáng được tin cậy. Ở trong một môi trường gia đình có nề nếp như vậy, trẻ được yên tâm, có bệ phóng vững chắc, có nền tảng đạo đức rõ ràng, và là một trong những lý do khiến trẻ có niềm tin và những quyết định trong cuộc đời. Trẻ em sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc và an toàn trong một gia đình ổn định. Truyền thống gia đình giúp tạo nên những kỷ niệm hạnh phúc từ thời thơ ấu. Điều đó giúp con có một cuộc đời viên mãn, và nuôi dạy thế hệ kế tiếp theo cách giống như vậy.

Hạnh phúc không chỉ là những gì cha mẹ có thể mua cho con mình. Thậm chí đơn giản chỉ cần một cái ôm, nụ cười của cha mẹ, lời khen và những giờ phút gia đình bên nhau đã có thể khiến con hạnh phúc và trở thành những ký ức đẹp sẽ đi theo con trong suốt cuộc đời… 

Nguồn tham khảo: Making child happy is simple (Moms.com)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →