KHI TRẺ BẮT ĐẦU YÊU, CHA MẸ NÊN LÀM GÌ?

KHI TRẺ BẮT ĐẦU YÊU, CHA MẸ NÊN LÀM GÌ?

Người lớn chúng ta chắc chắn ai cũng đều nhớ về crush đầu tiên của mình, nụ hôn đầu tiên hay sự tan vỡ đầu tiên của mình. Nhưng khi con bước vào tình yêu, cha mẹ phải làm gì?

Có thể bạn không nhận ra, nhưng cha mẹ bắt đầu chuẩn bị cho con mình trải nghiệm tình yêu (lãng mạn) ngay từ những ngày đầu tiên.

Nghiên cứu cho thấy những em bé được nuôi dưỡng trong các gia đình bố mẹ yêu thương chăm chút nhau, thể hiện rõ ràng tình yêu và sự âu yếm nhau, thường có nhiều khả năng đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn – bao gồm cả lựa chọn những mối quan hệ lãng mạn.

Hóa ra, mối quan hệ của cha mẹ chính là “hình mẫu” về tình yêu mà con trẻ học được từ sớm, và là nền tảng cho sức khỏe cảm xúc của trẻ. Một phân tích gần đây về dữ liệu từ 957 cuộc phỏng vấn với trẻ em (dưới 15 tuổi) cho thấy mối quan hệ chất lượng với cha mẹ và bạn bè đồng trang lứa giúp trẻ đưa ra những lựa chọn tốt hơn khi trẻ bắt đầu biết yêu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mối quan hệ cha mẹ và bạn bè bền chặt khiến trẻ em ÍT CÓ XU HƯỚNG THAM GIA VÀO NHỮNG TÌNH YÊU MÃNH LIỆT ngay từ nhỏ (tức là nếu có tình yêu thì sẽ ở mức độ thơ mộng bọ xít lành mạnh thôi).

Trẻ teen đến một độ tuổi nào đó sẽ phải lòng, thậm chí có thể nảy sinh tình cảm mạnh mẽ với bạn cùng lớp hoặc bạn hàng xóm – và đó chính là lúc cha mẹ nên để ý. Cha mẹ cần ở bên cạnh con mình trong và sau các mối quan hệ đó, khi con đang yêu đương, và khi con thất tình. Cách cha mẹ kết nối trò chuyện với con, sẽ giúp con vượt qua trải nghiệm của tình yêu đầu tiên, bao gồm cả nỗi đau tan vỡ.

TÌNH YÊU TUỔI TEEN: 11 LỜI KHUYÊN GIÚP CHA MẸ XỬ LÝ VẤN ĐỀ

Trong cùng một nghiên cứu, khoảng 20% trẻ 15 tuổi cho biết, các con đang đang có một mối quan hệ lãng mạn. Cha mẹ đương nhiên mong đợi con “trì hoãn” sự yêu. Mong con hãy đợi đến khi qua 18 tuổi mới yêu (sâu sắc, và đương nhiên có quan hệ tình dục). Nhưng thực tế đã chứng minh rằng tình yêu ở tuổi teen xảy ra phổ biến, và ngày càng sớm.

Đây là thời điểm nhạy cảm, và rất khó để cha mẹ ĐƯỢC CON CHO PHÉP BƯỚC VÀO THẾ GIỚI TÌNH YÊU CỦA CON.

Nhà trị liệu tâm lý Kevin T. Navin, tại Đại học Arkansas cho biết: “Cha mẹ cần nhận thức rằng đây là giai đoạn phát triển tự nhiên. Điều duy nhất cha mẹ có thể giúp là định hình tư tưởng của trẻ.”

Ví dụ, cha mẹ hoàn toàn giữ thái độ tích cực và bình thản, vẫn tiếp tục cùng con tham gia vào các mối quan hệ xã hội bình thường khác, hay các hoạt động xã hội bên ngoài. Để con thấy rằng, có người yêu là bình thường, nó thêm gia vị cuộc sống, nhưng nó không làm thay đổi, đảo lộn cuộc sống bình thường của con. Nhiều trẻ đắm say trong tình yêu quá, quên hết mọi chuyện khác trên đời, và hoàn toàn đóng kín, không ai có thể bước vào cuộc sống của trẻ nữa. Điều này có hại nhiều hơn có lợi. Nếu tình yêu lành mạnh thì không sao, nếu trẻ bị THAO TÚNG TRONG TÌNH YÊU đó, thì sẽ rất khó để cứu giúp trẻ.

Việc duy trì các mối quan hệ xã hội bình thường khác cũng rất hữu ích, vì điều đó đang bảo vệ con, khi có biến cố trong tình yêu, con không bị cô đơn, sốc, và dễ đưa ra các quyết định LỤY TÌNH.

“Nếu con có điểm tựa là cha mẹ và các mối quan hệ xã hội vững chắc, thì đời sống xã hội của con sẽ không mất đi hoàn toàn nếu như tình yêu tan vỡ. Điều đó cũng mang lại cho con rất nhiều sự hỗ trợ mà con có thể dựa dẫm vào, giúp chống lại sự lạm dụng trong mối quan hệ, hay quan hệ tình dục sớm ”Navin nói.Bạn muốn giữ cho sức khỏe cảm xúc của con mình cân bằng khi bước vào tình yêu đầu đời? #LifeMentor xin gợi ý những mẹo sau:

NÊU GƯƠNG 

Dù muốn hay không, con bạn sẽ copy những gì bạn làm. Hãy có những mối quan hệ trưởng thành và lành mạnh, đặc biệt là hôn nhân hoặc các cam kết lâu dài khác, để cho con thấy những người yêu nhau đối xử với nhau như thế nào.

TRÒ CHUYỆN VỀ TÌNH YÊU

Cha mẹ thường xuyên trò chuyện với con về tình yêu lành mạnh, về các mối quan hệ không chỉ dựa trên cảm xúc, mà chúng ta còn sử dụng lý trí trong các mối quan hệ là điều quan trọng. Nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất là luôn tôn trọng thân thể, cảm xúc và ý chí của bản thân.

Sau khi con thấu hiểu tình yêu, thì đến giai đoạn nói về tình dục. Lý tưởng nhất là trước khi con bước vào một mối quan hệ say mê. Ngoài tình dục thuần túy, cha mẹ cũng cần phải nói về se.xting, các hình thức biến tấu, trao đổi tiền lấy tình, các mối quan hệ lợi dụng, không lành mạnh, bảo đảm sự an toàn và danh tiếng trên mạng…

NÓI CHUYỆN VỀ NGƯỜI CŨ

Cha mẹ hãy sẵn sàng, cởi mở khi con hỏi về người yêu cũ, chồng/vợ cũ của mình. “Có thể kể những chuyện hài hước bọ xít, những quyết định xuẩn ngốc của mình, những bài học mà mình học được từ mối tình đầu để gắn kết với con.” George Scarlett, Tiến sĩ, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học Tufts cho biết.

Bài học quan trọng nhất mà cha mẹ có thể dạy con là: Dù me có nỗi đau do một cuộc tình thất bại, nhưng cuối cùng nó cũng biến mất, và giúp mẹ khôn ngoan hơn, và mang lại tình yêu lớn hơn sau này là bố của con.

CÙNG CON XEM PHIM TEEN 

Nếu cha mẹ gặp khó khăn trong việc bắt đầu cuộc trò chuyện, hãy bật TV lên. Nhiều phim sitcom US UK có mô tả các mối quan hệ hẹn hò của teen. Cùng xem với con, cùng bàn luận, cùng rút ra những điều nên làm và không nên làm. Thậm chí là những mong đợi của mẹ đối với con, của con đối với mẹ khi con có một tình yêu.

CON SẮP THÀNH NGƯỜI LỚN, HÃY NHÌN NHẬN CON MỘT CÁCH NGHIÊM TÚC 

Khả năng lớn là mối tình đầu sẽ tan vỡ thôi, cha mẹ không cần lo lắng quá. Nhưng đối với con, đây là những cảm xúc mạnh mẽ nhất, thú vị nhất mà con từng cảm nhận được. Vì thế, không bao giờ chế giễu, hoặc thể hiện sự thiếu tôn trọng, hoặc “nghiêm trọng hóa” quá lên (ví dụ như nói chuyện nghiêm túc với bố mẹ bên kia, hay mời cậu bé 16 tuổi vào nhà uống nước hỏi han).

Thành thật mà nói, đôi khi cha mẹ quan tâm và cẩn trọng thái quá với tình yêu của con. Đừng coi tình yêu mới này là vợ/ chồng tương lai của chúng. Ví dụ,mặc dù bạn có thể “kết bạn” với con trên mạng xã hội, nhưng đừng tìm cách “kết bạn” với tình yêu của con (cần phải xin phép con trước đã nhé). Cha mẹ dấn thân quá mức có thể khiến việc chia tay thậm chí còn khó khăn hơn vì con có thể cảm thấy tội lỗi vì đã phá hỏng mối quan hệ ấy.

ĐẶT RA MỘT SỐ QUY TẮC CƠ BẢN

Một số quy tắc mà Life Mentor gợi ý, bạn có thể hoàn toàn bổ sung thêm tùy theo quan điểm gia đình bạn nhé (ví dụ đây là quy tắc dành cho con gái, dưới 18 tuổi):

Phải luôn đảm bảo sự an toàn của con

Quan hệ tình dục luôn có sự bảo vệ

Con vẫn phải đảm bảo tham gia vào các hoạt động của gia đình, không bỏ rơi gia đình vì tình yêu

Khi người yêu đưa con đi chơi đâu, cần phải đến xin phép cha mẹ

Người yêu phải đến đón con tại nhà và đưa con về nhà đúng giờ.

CHỈ LẮNG NGHE

Khi biết chuyện, cha mẹ có thể sốt ruột và giảng cho con mình một bài giảng về tình yêu, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đặt câu hỏi một cách nhẹ nhàng và sau đó chỉ lắng nghe. Nếu là bài giảng, có lẽ cha mẹ nên giảng từ khi con khoảng 10 tuổi, chưa biết đến tình yêu là gì.

Điều này đặc biệt quan trọng khi mối quan hệ tan vỡ. Lúc đó điều mà con cần nhất là một đôi tai cảm thông và một bờ vai để khóc.

Thông điệp cơ bản là cha mẹ luôn sẵn sàng đồng cảm để con biết rằng cha mẹ luôn yêu thương và ủng hộ chúng, cho dù chúng đang hạnh phúc trong tình yêu hay đau buồn vì tan vỡ. Từ đó, trẻ sẽ có thể lựa chọn biết lựa chọn hạnh phúc.

BÀI THAM KHẢO: WHAT TO DO WHEN KIDS FALL IN LOVE (EVERYDAYHEALTH.COM)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →