KHÁT NƯỚC MỚI ĐÀO GIẾNG

KHÁT NƯỚC MỚI ĐÀO GIẾNG

Mẹ tôi, bà Minh U70, đã dạy chúng tôi làm chủ gia đình từ khoảng 6 tuổi. Bà đọc quyển Nuôi Dạy con của bác sĩ Spoke từ năm 1984 khi tôi còn chưa sinh ra. 
Bà Minh cũng tư vấn cho người thân “chú cần dạy thằng bé cách tán gái,  chọn bạn, chọn người yêu, chọn vợ từ khi khi bắt đầu biết thích bạn gái, chứ không phải bây giờ, nó gần 30 tuổi, mang bạn gái về muốn cưới, chú mới bảo là vợ chồng em không ưng” 
—-
Chị gái tôi bắt đầu tìm hiểu về tuổi teen, từ khi con 6 tuổi. 
Chị tôi đồng hành dạy con về tình dục, tình yêu, chọn bạn, chọn người yêu...từ khi tụi nó còn chưa hết tiểu học. 
—-
Tôi chỉ việc ti toe học theo, đọc hết các sách về trẻ dưới 3t từ khi mang bầu. 
Tôi đã chốt trường tiểu học cho con khi con 3-4 tuổi. 
Nay các con 3-5 tuổi, tôi bắt đầu tìm hiểu về tuổi teen. 
—-
Nhờ chuẩn bị sớm, sớm nhiều năm liền, mà chúng tôi không bao giờ BẤT NGỜ. Vì mọi thứ diễn ra sao lại đúng lý thuyết quá cơ. Lúc đó chỉ cần ahihi biến tấu áp dụng.  Không phải lên mạng hỏi “tự nhiên con nhà em thế này, em phải làm sao”, hay “mấy tháng nữa con em vào lớp 1 mà em chưa biết cho học ở đâu...” 
—- 
Thông điệp của bài này là gì? Đừng để đến lúc khát nước mới đào giếng. Luôn chuẩn bị thật sớm, luôn có phương án B, C, D...
Không bao giờ vội vã gấp gáp, thanh thản lắm các ông ạ.
Bonus thêm nhiều tác dụng rất hay nhá: 
- Việc mình tìm hiểu sớm còn có 1 cái lợi vô cùng lớn với con: đó là kể cho con nghe khi con lớn lên con sẽ thế nào. Cứ kể trước khoảng 2 - 5 năm so với tuổi. Chúng nó cực kỳ thích biết trước số phận :))
- Chuẩn bị tâm lý cho mình, nhẹ nhàng như lá bay
- Chuẩn bị tâm lý thích thú cho con, chúng nó rất ngạc nhiên khi thấy mẹ cái gì cũng biết trước, mắt chữ A mồm chữ O khi mẹ khẳng định 100% là: trong vòng 1 năm tới, bạn thân của con sẽ thay đổi kiểu tóc, và con cũng thế; hay, sẽ sớm thôi, các con sẽ muốn trang hoàng lại căn phòng của mình ...
woww, cứ gọi là ngạc nhiên đến thú vị luôn, khi vài tháng sau chúng nó ko thể cưỡng lại lời mẹ tiên đoán. 
Woww, sao mẹ nói chuẩn thế!

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3) Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5) Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →