HÈ NÀY ... CHƠI LỚN!

HÈ NÀY ... CHƠI LỚN!

Quan điểm giáo dục của tôi là thiếu gì, bù nấy. Nghĩa là không có một nền giáo dục nào là hoàn hảo, kể cả những trường như Eton House dành cho con em tầng lớp quý tộc ở Anh. Và khi nền giáo dục còn thiếu hụt một cái gì đó, điều tốt nhất chúng ta có thể làm, và nên làm là cha mẹ bù vào chỗ thiếu cho con. Bằng cách bù vào chỗ thiếu, thì dù giáo dục ở trường có khiếm khuyết tới đâu, mọi thứ cũng không quá tệ như chúng ta nghĩ.

Mùa hè là mùa nghỉ học của học sinh, nhưng thực ra cũng là quỹ thời gian dự phòng cho việc bù đắp những gì còn thiếu trong 9-10 tháng trong năm học chính khóa kia. Mùa hè đang tới, và năm nay thì tôi muốn “rủ” cha mẹ cho con học hè một cách táo bạo hơn: đi học nghề!

Có nhiều hoạt động bù đắp cho trẻ em chúng ta từng bàn tới, như đi trại hè tiếng Anh, học kỹ năng sống, trại hè quân đội, khóa tu mùa hè, câu lạc bộ thể thao, các khóa học nghệ thuật… Nhưng năm nay, với học sinh trung học (lớp 6-12) bạn có thể cho con đi học nghề.

Là những cha mẹ hiện đại, chúng ta mong muốn con cái luôn sống tốt cuộc đời của chúng, luôn thoải mái với thời đại của chúng. Nhưng trẻ em ở thành phố bị bỏ rơi nhiều kỹ năng cơ bản. Nếu bạn quan sát, những đứa trẻ có làm việc nhà, có tham gia hỗ trợ công việc mưu sinh của gia đình, có tham gia các hoạt động gia đình, cộng đồng nhỏ một cách tích cực, chúng có kỹ năng tốt hơn nhiều những đứa trẻ chỉ biết học, chơi, được cha mẹ và người giúp việc cung phụng. Đứa trẻ được cung phụng có thể không biết giặt giày của mình, không biết ủi quần áo, không biết nấu những món ăn đơn giản, không biết thay pin cho đồng hồ, thậm chí không biết đi xe đạp… Ngày xưa trẻ em học kỹ năng từ việc phụ việc gia đình kiếm sống (làm việc vừa sức trẻ em), thông qua việc chơi với trẻ hàng xóm, anh chị em họ, từ việc làm trực nhật, lao động tập thể ở trường, làm việc vặt ở nhà. Bối cảnh xã hội đã thay đổi, ở trường vệ sinh trường lớp đã có các cô chú lao công lo, ở nhà các em thường có người giúp việc hoặc những người lớn khác trong gia đình làm hết. Vì vấn đề này mà chúng ta cần bù đắp kỹ năng cho các em.

Bạn có để ý gần nhà bạn có trường nghề hay trung tâm dạy nghề nào không? Thông thường chúng ta chỉ để tâm đến trường đại học, trung tâm Anh ngữ chứ ít khi để ý trường nghề, trung tâm dạy nghề, nhưng các trường/trung tâm dạy nghề nằm rải rác khắp trong các thành phố. Mùa hè này, trẻ em cấp trung học có thể đi học các lớp học nghề ngắn hạn với nhiều nghề hấp dẫn và hữu dụng như:

– Pha chế các loại đồ uống trái cây (trẻ em chỉ được tiếp xúc đồ không cồn)

– Sửa chữa đồ điện, điện tử gia dụng

– Sửa chữa xe máy/ô tô

– Thiết kế ảnh kỹ thuật số, quay phim

– Thiết kế thời trang

– Thiết kế website

– Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp

– Cắm hoa nghệ thuật

– Cắt và tạo mẫu tóc

– Nấu món ăn Âu – Á

– Sửa chữa laptop

– Sửa chữa điện thoại

– May đo quần áo

– Kỹ thuật trồng rau tại nhà

– Kỹ thuật vẽ móng tay/nghề nail

– …

Khác với các khóa học ở trường dạy kỹ năng hay dạy STEM nơi dạy các em mang tính mô phỏng, còn tại trung tâm/trường dạy nghề, các em học nghề thực sự, học xong thì có thể làm được công việc như một người thợ. Học nghề cao hơn một bậc so với học các kỹ năng thông thường vì nó hướng tới việc tạo ra một thành quả, sản phẩm cụ thể, hữu ích trong thực tế. Học phí học nghề thì rẻ thôi rồi!

Trái với chúng ta nghĩ là các em chẳng thích thú gì những lớp học nghề như thế này, tôi đã thấy rất nhiều em bị thu hút tới mức đam mê các khóa học như kể trên, vì trường học vốn dạy các em những thứ lý thuyết, xa vời với cuộc sống quanh các em, nên khi có cơ hội học được một nghề cụ thể, có thể giúp các em tự làm được những điều nho nhỏ trong cuộc sống như biết cắt tóc cho người khác, biết thiết kế một cái website, trồng được một vườn rau sạch năng suất cao, dùng gỗ đóng được một cái ghế, dùng vải may được cái áo sơ-mi… các em sẽ rất vui. Đó là lý do trong trường quốc tế tốt hiện nay, học sinh vẫn được học các lớp về thủ công, làm mộc, điện tử, may vá…

Hè này, bạn và con hoàn toàn có thể chơi lớn!

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →