GIÁO DỤC MỘT ĐỨA TRẺ CẦN CẢ MỘT NGÔI LÀNG

GIÁO DỤC MỘT ĐỨA TRẺ CẦN CẢ MỘT NGÔI LÀNG

Hôm xưa mình có mời 1 bạn đến nhà, mang theo em bé 3 tuổi. Sau buổi đó, anh béo bảo “P. quả là một em bé có giáo dục. Bạn em và chồng bạn hẳn đã dành rất nhiều tâm sức để dạy bé.”

Mình nghĩ rằng, lời khen tuyệt vời nhất dành cho một bà mẹ chính là con của chị được giáo dục tốt quá. Chính mình cũng rất thích và vênh váo khi được khen như vậy :)) đặc biệt từ gia đình nhà chồng.

Hôm xưa mình đi Mai Châu, ngay bên cạnh có 1 đoàn gồm mấy mẹ mấy con người Hàn Quốc. Suốt 2 hôm ở đó mình quan sát rất kĩ, các bé trai người Hàn Quốc (khoảng 7-10 tuổi) cực kì lịch sự và nhường nhịn hai bé nhà mình. Khi chơi bể bơi, các bạn cố ý chơi dẹp 1 chỗ, bắn nước quá thì liên tục quay ra xin lỗi hai em, thấy hai em ném bóng xa không nhặt được thì nhặt hộ mang lại đưa cho em cả chục lần, rất lịch sự nhường không gian cho hai em chơi… Mình trố mắt ngạc nhiên vì chưa được chứng kiến những hành vi đó ở trẻ nhỏ tuổi bao giờ. Anh béo bảo, ở Hàn Quốc như vậy rất bình thường, các bà mẹ HQ cực kì chú trọng dạy con hành vi lịch sự.

Hôm xưa mình nghe bạn mình kể, khi con của chị chơi trong sân 1 trường quốc tế, bé hái mấy quả xanh của cây trứng cá. Có 1 bé người nước ngoài (chỉ khoảng 7-8 tuổi) nói “em ơi, hãy hái quả chín ấy, đừng hái quả xanh, hãy để quả xanh có thời gian lớn lên và chín. Thật tội nghiệp khi không được sống trọn vẹn”. Ôi má ơi, nghe mà tan chảy, muốn bế ngay về nhà nuôi.

Hôm nay mình đi 1 khu vui chơi trẻ em, gần như mình là người duy nhất kèm con chằm chặp trong lúc con chơi trò tập thể. Kèm chỉ để đảm bảo con có hành vi đúng mực ở nơi công cộng (xếp hàng chờ đến lượt, không xô đẩy, ko đánh nhau tranh giành, gây ra lỗi phải xin lỗi…).

Hầu hết trẻ con ở đó đều được thả tự do chơi và tự do gây phiền phức. Có lẽ mình quá khó tính, nhưng tụi trẻ con ở đó thật sự “giẫm đạp” lên nhau để được chơi cầu trượt. Không bao giờ chịu nhường nhau, gạt tay nhau để trèo lên, có cậu lớn lớn còn trèo qua đầu Vy Vy để đi. Thực sự là trèo qua đầu theo nghĩa đen, vì Vy Vy quá thấp, cậu kia vịn hai tay vào lan can và đánh đu để nhảy qua đầu…. Mình thật sự rất căng thẳng để giúp con vừa được chơi, vừa giáo dục được con theo đúng nguyên tắc, vừa không gây mẫu thuẫn với những người liên quan. Một trải nghiệm rất đau đầu (mà chỉ là 1 trong số rất nhiều, ôi mình khó tính quá rồi).

Mình có thói quen quan sát thật kĩ những đứa trẻ có giáo dục. Mình luôn tò mò cha mẹ của các bé đã dạy như thế nào, và hay lân la làm quen, kết bạn. Khi đi chơi resort, các gia đình rất văn minh, kèm con rất cẩn thận khi con chơi chung, con gây sự với bạn là phải vào can ngăn ngay. Mình thấy rất ấm áp khi ở giữa những cha mẹ như vậy.

Khi đến nhà anh người yêu, mình rất hay để ý xem cha mẹ anh, ông bà và các bác đã được lớn lên trong môi trường thế nào. Chắc quan sát kĩ quá nên chọn chồng chuẩn đét theo đúng nhu cầu.

Thực sự để giáo dục một đứa trẻ tử tế, cần phải có sự góp công của 1 ngôi làng (ngạn ngữ Châu Phi “It takes a village to raise a child”), một gia đình nền nếp, một ngôi trường tử tế, những hàng xóm và bạn bè có nếp sống văn minh lịch sự.Có phải yêu cầu quá khó hay không???

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →