GIÁO DỤC MỘT ĐỨA TRẺ CẦN CẢ 1 NGÔI LÀNG

GIÁO DỤC MỘT ĐỨA TRẺ CẦN CẢ 1 NGÔI LÀNG

Hôm xưa mình có mời 1 bạn đến nhà, mang theo em bé 3 tuổi. Sau buổi đó, anh béo bảo “P. quả là một em bé có giáo dục. Bạn em và chồng bạn hẳn đã dành rất nhiều tâm sức để dạy bé.”

—-

Mình nghĩ rằng, lời khen tuyệt vời nhất dành cho một bà mẹ chính là con của chị được giáo dục tốt quá. Chính mình cũng rất thích và vênh khi được khen như vậy :)) đặc biệt từ gia đình nhà chồng :))

——

Hôm xưa mình đi Mai Châu, ngay bên cạnh có 1 đoàn gồm mấy mẹ mấy con người Hàn Quốc. Suốt 2 hôm ở đó mình quan sát rất kĩ, các bé trai người Hàn Quốc (khoảng 7-10 tuổi) cực kì lịch sự và nhường nhịn hai bé nhà mình. Khi chơi bể bơi, các bạn cố ý chơi dẹp 1 chỗ, bắn nước quá thì liên tục quay ra xin lỗi hai em, thấy hai em ném bóng xa không nhặt được thì nhặt hộ mang lại đưa cho em cả chục lần, rất lịch sự nhường không gian cho hai em chơi... Mình trố mắt ngạc nhiên vì chưa được chứng kiến những hành vi đó ở trẻ nhỏ tuổi bao giờ. Anh béo bảo, ở HQ như vậy rất bình thường, các bà mẹ HQ cực kì chú trọng dạy con hành vi lịch sự.

Hôm xưa mình nghe bạn mình kể, khi con của chị chơi trong sân 1 trường quốc tế, bé hái mấy quả xanh của cây trứng cá. Có 1 bé người nước ngoài (chỉ khoảng 7-8 tuổi) nói “em ơi, hãy hái quả chín ấy, đừng hái quả xanh, hãy để quả xanh có thời gian lớn lên và chín. Thật tội nghiệp khi không được sống trọn vẹn”. Ôi má ơi, nghe mà tan chảy, muốn bế ngay về nhà nuôi.

Hôm nay mình đi 1 khu vui chơi trẻ em, gần như mình là người duy nhất kèm con chằm chặp trong lúc con chơi trò tập thể. Kèm chỉ để đảm bảo con có hành vi đúng mực ở nơi công cộng (xếp hàng chờ đến lượt, không xô đẩy, ko đánh nhau tranh giành, gây ra lỗi phải xin lỗi...). Hầu hết trẻ con ở đó đều được thả tự do chơi và tự do gây phiền phức. Có lẽ mình quá khó tính, nhưng tụi trẻ con ở đó thật sự “giẫm đạp” lên nhau để được chơi cầu trượt. Không bao giờ chịu nhường nhau, gạt tay nhau để trèo lên, có cậu lớn lớn còn trèo qua đầu Vy Vy để đi. Thực sự là trèo qua đầu theo nghĩa đen, vì Vy Vy quá thấp, cậu kia vịn hai tay vào lan can và đánh đu để nhảy qua đầu.... Mình thật sự rất căng thẳng để giúp con vừa được chơi, vừa giáo dục được con theo đúng nguyên tắc, vừa không gây mẫu thuẫn với những người liên quan. Một trải nghiệm rất đau đầu (mà chỉ là 1 trong số rất nhiều, ôi mình khó tính quá rồi).

—-

Mình có thói quen quan sát thật kĩ những đứa trẻ có giáo dục. Mình luôn tò mò cha mẹ của các bé đã dạy như thế nào, và hay lân la làm quen, kết bạn. Khi đến nhà anh béo, mình rất hay để ý xem cha mẹ anh, ông bà và các bác đã được lớn lên trong môi trường thế nào. Chắc quan sát kĩ quá nên chọn chuẩn đét theo đúng nhu cầu.

Thực sự để giáo dục một đứa trẻ tử tế, cần phải có sự góp công của 1 ngôi làng (ngạn ngữ Châu Phi it takes a village to raise a child), một gia đình nền nếp, một ngôi trường tử tế, những hàng xóm và bạn bè có nếp sống văn minh lịch sự.

Có phải yêu cầu quá khó hay không????

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3) Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5) Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →