GIÁO DỤC GIỚI TÍNH TOÀN DIỆN CHO TRẺ

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH TOÀN DIỆN CHO TRẺ

Lộ trình đầy đủ nhất theo chuẩn của National Sexuality Education Standards (Tạm dịch: Tiêu chuẩn giáo dục giới tính quốc gia, của Mỹ).

----

Hai bạn nhỏ nhà mình 6 và 8 tuổi. Trong suốt nhiều năm qua mình đã dạy hai bé rất nhiều về giới tính bằng những bài học vụn vặt:

- Hai bé xem và đọc rất nhiều về phim tài liệu động vật. Trong đó có một phần quan trọng nói về động vật sinh sản, động vật đẻ trứng, đẻ con. Hai bé hiểu rất rõ cơ chế kết đôi (mate), mang thai, đẻ trứng, đẻ con, các bộ phận liên quan đến việc sinh sản.

Nguồn: Netflix, sách "Bạn từ đâu tới" có bản TV và bản Tiếng Anh, các loại sách TV và TA về khoa học, động vật, sinh sản, vòng đời...

- Từ đó, hai bé tự hiểu cơ chế sinh sản của con người là giống động vật. Nếu cần giảng, mẹ chỉ cần nhẹ nhàng đưa tài liệu và so sánh là hai bạn hiểu luôn.

- Trong phần khoa học của IXL cũng có nhiều bài tập về sinh sản, vòng đời của các loài động vật.

- Gọi tên đúng tất cả các bộ phận trên cơ thể. Đi từ bộ phận nhìn thấy (body parts), đến các bộ phận riêng tư (Private parts). Các bé học cả các bộ phận bên trong cơ thể, và các bộ phận liên quan đến sinh sản.

- Gần như hàng ngày, khi tắm cho con đều chỉ ra các bộ phận riêng tư, và dặn dò là ai được động vào, khi nào được động vào, cần làm gì với các bộ phận riêng tư, nếu ai động vào mà con không đồng ý thì phải làm gì. Suốt 3-4 năm trời, gần như ngày nào cũng nói.

Mình chưa bao giờ được “vinh dự” con đưa vào tình huống khó như:

- Mẹ ơi em bé được tạo ra thế nào

- Mẹ ơi s.e.x là gì

- Mẹ ơi sao bộ phận này, bộ phận kia nó lại thế này, thế kia

- …

Là vì tụi nó biết hết rồi, biết trước khi kịp hỏi. Tụi nó còn giảng lại cho mẹ nghe mỏi cả tai ý.

---

Mặc dù hai bạn học rất sâu, rất thuộc bài, nhưng mình cũng phải công nhận đây là những kiến thức rất vụn vặt và bề nổi mà cha mẹ nào đọc trên mạng nhiều cũng sẽ dạy con được.

Vì thế mình thấy chưa đủ, mình lần mò đi tìm các nguồn tài liệu chính thống của các bạn Tây, và tìm được nhiều nguồn rất hay.

Mình soạn lại, bổ sung các tài liệu khác để mở rộng, và bám theo lộ trình này để dạy cho con. Giáo trình được biên soạn từ grade K-12, rất đầy đủ chi tiết.

Mình dành mùa hè năm nay để hướng dẫn con theo Grade K-1-2-3 của giáo trình giáo dục giới tính toàn diện này.

Nếu các bạn theo dõi đầy đủ, có thể hoàn toàn lấy các đường link này về hướng dẫn con mình, và chứng kiến thành quả là con cực kì hiểu chuyện, rất rõ ràng mạch lạc về vấn đề giới tính, tình yêu, gia đình, mối quan hệ, và các giới hạn bản thân.

Mình thật tự hào là đã đi cùng con được 1/3 chặng đường Level 1 rồi.

Mình sẽ chia sẻ đường link trong các bài sau để các bạn tham khảo nhé.

---

P/S: Điều kiện: bé học rất tốt Tiếng Anh rồi, qua giai đoạn "Learn to read" rồi và đã đến giai đoạn "Read to learn". Toàn bộ các tài liệu đều nguyên bản Tiếng Anh, tốc độ video nhanh.

Các cha mẹ mình đang coaching cũng đặt hàng lộ trình này, nên mình đang Việt hoá, và sẽ đưa vào lộ trình coaching để phục vụ các bạn nhỏ.

---

Mai Mai - Family Education Mentor

Founder @LifeMentor.vn

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khóa học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →