GIÁO DỤC CHO TRẺ VỀ RỦI RO GIỚI TÍNH

GIÁO DỤC CHO TRẺ VỀ RỦI RO GIỚI TÍNH

Trong lớp cao học về nghiên cứu đô thị của tôi hồi ấy có nhiều bạn nữ rất xinh, mang nhiều quốc tịch với các màu da khác nhau.
Một bạn nữ người Pháp, có lẽ trẻ nhất lớp vì vừa mới tốt nghiệp đại học, rất quan tâm tới các tài liệu về hạ tầng đô thị mà thỉnh thoảng tôi mang theo đến lớp. Bạn này làm nghiên cứu về hạ tầng đô thị, gồm cả hệ thống vật chất lẫn dịch vụ.
Đó là các cuốn tạp chí chuyên khảo, số mới nhất về phát triển hạ tầng đô thị của UNDP. Trong đó có các số liệu và báo cáo rất cụ thể về tình hình phát triển hạ tầng đô thị trên khắp thế giới, được thực hiện bởi các chuyên gia đầu ngành và các nhóm nghiên cứu thực địa của UN.
Bạn ấy hỏi tôi ở đâu ra mà có tạp chí này vì bạn ấy tìm trên thư viện không thấy. Đúng vậy, thư viện của trường không có vì những tạp chí này chủ yếu phục vụ các nước đang phát triển, nên chỉ phát hành bằng tiếng Anh và chuyển tới các nước thuộc chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc.
Tôi biết tới tạp chí này từ hồi còn ở Việt Nam, khi đang nghiên cứu tài liệu để làm hồ sơ xin học bổng du học. Bấy giờ, tôi chỉ tiếp cận được một số bài đăng trên website của UNDP chứ không nhận được bản cứng, in ấn đủ bài và đẹp đẽ hơn.
Hồi đó, toà soạn tạp chí này trả lời tôi qua email rằng họ sẵn sàng gửi tặng tôi tạp chí này, hàng quý thì phải, nếu tôi ở châu  u hoặc Bắc Mỹ và một số nước khác, nhưng ở Việt Nam thì họ không gửi miễn phí cho tôi được. Chả biết tại sao.
Đến khi sang Pháp, tôi cung cấp địa chỉ cho họ và họ gửi cho tôi đều đặn, hoàn toàn miễn phí. Về sau, tôi đã sử dụng khá nhiều số liệu và trích dẫn một số nội dung các báo cáo trong những cuốn tạp chí này.
Hôm đó, hết giờ học, bạn nữ người Pháp theo về phòng trọ của tôi, ở ngay gần trường, để mượn đống tạp chí ấy về đọc và ghi chép, vì nghe tôi nói có nhiều số để ở nhà trọ và sẵn sàng cho bạn ấy mượn.
Phòng trọ của tôi ở cuối hành lang, ngay tầng trệt một tòa chung cư. Khu nhà ấy không đông đúc lắm nhưng cũng không quá vắng vẻ. Thế nhưng đến sảnh toà nhà thì bạn ấy dừng lại, nói rằng sẽ đợi tôi ở đấy và đề nghị tôi vui lòng mang các cuốn tạp chí ra đây cho bạn ấy.
Tôi không suy nghĩ gì nên cứ vô tư mời bạn ấy vào phòng trọ và nói rằng nhà trọ chỉ có mình tôi, không có ai khác cả. Bạn ấy nhất quyết bảo không sao, cảm ơn tôi, nói rằng bạn ấy đợi ngoài này được và hẹn dịp khác tiện sẽ ghé chơi sau.
Đến lúc nhận chồng tập chí và bạn ấy đi một lúc lâu rồi thì tôi mới chợt nghĩ ra rằng bạn ấy thận trọng, cảnh giác mà lại bày tỏ được sự tôn trọng cuộc sống riêng tư của tôi.
Nếu bạn ấy cũng vô tư theo tôi vào phòng trọ thì sẽ rất rủi ro cho bạn ấy vì không biết tôi có giở trò gì với bạn ấy không và cũng chả biết trong đó có bao nhiêu người, ngoài tôi ra.
Thực tế chỉ mình tôi, chưa cần có hung khí, thì đã hoàn toàn có thể dùng vũ lực để khống chế được bạn ấy nếu ở trong một phòng đóng kín.
Về sau, tôi được biết rằng ở Pháp, cả gia đình và nhà trường đều giáo dục về sự an toàn và cảnh giác với các rủi ro về giới tính và tình dục cho trẻ từ rất sớm, từ việc không uống nước người lạ mời nơi quán bar và sàn nhảy, không lên xe ô tô người lạ mời, cho tới không ở trong phòng riêng của đàn ông mà không phải bạn trai v.v. và rất nhiều các tình huống cần cảnh giác khác.
Từ đó, nhiều lần chúng tôi đi uống cà phê với nhau ở căng tin trường học, hoặc mời nhau cà phê tại máy bán hàng tự động trong thư viện nhưng tuyệt đối không mời nhau tới nhà, vì chúng tôi không phải bạn trai và bạn gái của nhau.
Ở Việt Nam hiện nay, trừ những phụ huynh quan tâm hướng dẫn các con, đặc biệt là các cháu gái, phòng tránh các rủi ro về giới tính, còn lại thì dường như nhà trường không hề hướng dẫn trẻ những điều cần thiết này.
Thật ra, những kiến thức và kỹ năng phòng tránh rủi ro về giới tính trong xã hội ngày nay quan trọng không kém gì các kiến thức và kỹ năng phòng đuối nước hay kỹ năng thoát hiểm khi có hoả hoạn.
Chúng ta, các bậc cha mẹ và người lớn, nên quan tâm tìm hiểu và hướng dẫn trẻ, nhất là cho các bé gái, những kiến thức và kỹ năng sinh tồn này.

_____
“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” - dịch vụ tư vấn, hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng các lĩnh vực, giúp con hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, và rút ngắn con đường đến thành công; 
  • Tổ chức các khóa đồng hành cùng cha mẹ, hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường. 
  • Hỗ trợ xây dựng lộ trình phát triển của mỗi cá nhân theo từng mục đích của mỗi gia đình, và mỗi giai đoạn cuộc đời. 
  • Tư vấn cách cư xử, giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày với con để duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ - con cái.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

← Bài trước Bài sau →