ĐỪNG KHỞI NGHIỆP GIÁO DỤC Ở PHẦN LAN

ĐỪNG KHỞI NGHIỆP GIÁO DỤC Ở PHẦN LAN

Vì tất cả mọi thứ đã được nhà nước trang bị đầy đủ hết.

- Sân chơi khắp mọi nơi, cứ 200 mét/ 1 cái. Hoặc 1 cụm dân cư (khoảng 1 xóm 10-20 căn nhà) phải có 1 sân chơi.

- Các khu vui chơi ngoài trời rộng đẹp xịn ở khắp mọi nơi. Miễ.n p.hí

- Thư viện quá trời to đẹp, sách đa dạng ngôn ngữ. Có cả Tiếng Việt. Cũng mi.ễn p.hí.

- Các trường và các thư viện đều khuyến khích giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ.

- Trường học chất lượng xịn, đồng đều khắp nơi. Không nơi nào nổi trội hơn nơi nào, để mà phải xếp hàng suốt đêm, hay thi cử, đua tranh, không có tỉ lệ chọi. Bạn nào học “tốc độ khác” (học kém hơn) luôn được cắt cử giáo viên kèm riêng.

- Trẻ con thoải mái nhặt lá đá ống bơ suốt mầm non, không học chữ, tính toán, nhồi nhét gì sớm, chơi tha thẩn suốt đến 7 tuổi mới đi học lớp 1.

- 6 năm đầu đi học không phải thi cử gì hết. Đến lớp 9 mới phải đi thi tập trung . Trước đó hoàn toàn không có bài thi nào. Bài tập về nhà cực ít.

- Trẻ con đi học được nhà nước trả thêm tiền. Khoảng 500 eur /tháng

- Hiện giáo dục vẫn m.iễn p.hí từ mầm non đến đại học/ thạc sĩ. Phần Lan không kinh doanh giáo dục nên du học PL vẫn thuộc diện siêu siêu rẻ.

- 9 tuổi trẻ con ở trường mới học ngoại ngữ 1 (thường là tiếng Thuỵ Điển). 11 tuổi mới học ngoại ngữ 2 (thường là tiếng Anh). Một số bạn 13 tuổi học ngoại ngữ 3. Thi vào ĐH có bài kiểm tra 2 môn ngoại ngữ trên. Không thấy tuổi vàng “nhồi” ngoại ngữ từ 2 tuổi như VN mình.

- Giáo viên phải 100.% trình độ thạc sĩ. Nghề giáo viên yêu cầu trình độ cao nhất (top 10.% xếp hạng mới được làm giáo viên). Làm bác sĩ, luật sư còn dễ hơn làm giáo viên (báo chí nói). Và nghề giáo viên được trọng vọng nhất, như Bác sĩ hay Luật sư ở các nước khác vậy đó.

- Giáo viên chỉ dạy 4h/ngày. Còn lại làm gì không biết:)) Phải dành 2h/tuần để phát triển chuyên môn.

Vì vậy, khởi nghiệp giáo dục ở Phần Lan là thất bại chỏng chơ vì ế. Nhà nước lo đến tận răng như vậy rồi, trẻ con chỉ việc hưởng thụ chuyện học thôi.

Chắc mình đã có câu trả lời cho việc vì sao trẻ con cứ chơi lắm, nhàn tênh mà giáo dục vẫn đứng đầu TG rồi.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →