ĐIỀU GÌ KHIẾN BẠN SẼ NGUYỆN ĂN, NGỦ TẠI THƯ VIỆN PHẦN LAN?

ĐIỀU GÌ KHIẾN BẠN SẼ NGUYỆN ĂN, NGỦ TẠI THƯ VIỆN PHẦN LAN?

Trung bình cứ 1 tuần 2 lần tụi mình lại mò đến thư viện ở đây. Có 3 loại thư viện tụi mình đã được trải nghiệm:

1. Thư viện trên xe buýt. Phần Lan khuyến khích văn hóa đọc và sách vở bằng cách đem sách đến từng cụm dân cư, dí vào tay người dân thông qua thư viện lưu động.

Những Chiếc xe buýt này có lịch đi đến từng nơi, công bố trên website, người dân cứ chọn lịch mà đến.

Trên xe bus sách đa dạng, nhưng chủ yếu phục vụ trẻ con, nên hầu hết là sách dành cho trẻ con. Đa phần là tiếng Anh và tiếng Phần.

2. Thư viện địa phương, gần nhà. Giống thư viện xã/ huyện ấy. Thư viện kiểu này tràn ngập sách hay. Khoảng 30% là Tiếng Anh, 10% tiếng khác, 60% tiếng Phần Lan.

Nhà mình chỉ sà vào khu vực cho trẻ con nên thấy đây đúng là thiên đường rồi. Ngày nào mang con đến từ sáng đến tối cũng được.

- Có khu vực ăn uống, vệ sinh, vui chơi, ngủ nghỉ , thay bỉm tã đầy đủ

- Có máy tính, cả máy nghe nhạc, xem phim, chơi games

- Khu vực làm việc rộng đẹp như Co-working space

- Phòng craft: đồ khâu vá, máy may, xâu hạt, vẽ, trồng cây, thí nghiệm, in 3D…như một phòng thí nghiệm siêu to khổng lồ.

- Đặc biệt là sách: rất nhiều đầu sách cho trẻ con từ 0-18 tuổi, phim, nhạc, boardgames… Tụi nhỏ nhà mình đọc say mê quên thời gian. Nhiều sách hay kinh khủng.

Đặc biệt mọi thư viện là hoàn toàn miễ.n ph.í mọi thứ, kể cả khách du lịch như mình cũng mượn được.

3. Thư viện tổng siêu to khổng lồ ở Helsinki. Như ảnh minh hoạ, đây chỉ là một phần của cả không gian rộng lớn mà máy ảnh không thể ghi lại hết được. Một toà nhà 4 tầng to hoành tráng ngay giữa trung tâm, gần nhà ga, bạt ngàn sách và các hoạt động vui chơi cho trẻ con.

Khu dành cho trẻ con phải chiếm đến 1/2 không gian to đùng của 1 tầng ấy. Đúng là thiên đường cho trẻ con mà. Cũng đầy đủ khu ăn, chơi, chạy, nhảy, xem, đọc, ngủ, nghỉ…cho trẻ con.

Sách hay và nhiều chủ đề phong phú. Nhà mình ôm về cả đống to, vì những cuốn kiểu này tìm bao năm nay không thấy có ở VN. Đặc biệt các chủ đề kiến thức khó từ 8 tuổi trở lên khá hiếm ở VN. Sách TA ở VN dễ nhất là sách 0-6 tuổi, nhiều và rất dễ mua.

ĐÂY MỚI LÀ ĐIỀU ĐẶC BIỆT NÀY

- Toàn bộ hệ thống thư viện cả nước được kết nối với nhau. Nghĩa là mượn ở Hà Giang, trả ở Cà Mau đều được.

- Khi muốn có một cuốn sách nào trên đời, bạn có thể yêu cầu (request) thư viện mua về “phục vụ riêng bạn”

- Khi ở Hà Giang, bạn muốn 1 cuốn sách hiện đang ở Cà Mau, bạn có thể yêu cầu chuyển sách về Hà Giang.

- Toàn bộ các dịch vụ liên quan đến thư viện đều được mi.iễn p.hí cho toàn dân, kể cả trẻ con hay người lớn, và cả khách du lịch.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →