ĐỂ CÓ CUỘC ĐỐI THOẠI CHẤT LƯỢNG VỚI CON

ĐỂ CÓ CUỘC ĐỐI THOẠI CHẤT LƯỢNG VỚI CON

1. Nhìn vào mắt con khi trò chuyện. Không đảo mắt, không liếc điện thoại, không liếc TV.

2. Tập trung tuyệt đối. “Cha biết là con có chuyện quan trọng muốn nói. Và cha cũng rất muốn biết. Nhưng tạm thời cha đang bận việc này, việc này. Hãy chờ cha 10 phút, sau khi giải quyết xong việc này, cha sẽ ngồi xuống chăm chú lắng nghe con.” Đa số trẻ sẽ tôn trọng đề nghị này.

3. Lắng nghe cảm xúc. Tập trung vào câu hỏi trọng tâm “con mình đang cảm thấy thế nào?”. Để không đưa ra lời khuyên, lời giáo huấn.

4. Theo dõi ngôn ngữ cơ thể của con. Đôi khi cơ thể chúng biểu hiện nhiều hơn lời nói.

5. Đừng xen ngang. Nhiệm vụ của bạn chỉ là lắng nghe và lắng nghe. Không giáo huấn, không nhận xét, không đưa lời khuyên nếu con không hỏi.

6. Hỏi lại. “Mẹ vừa nghe con nói...có đúng không?”. “Có phải con nói là...”

7. Thể hiện sự thấu hiểu. Ngay cả chuyện con mèo mà con nuôi bị ốm cũng là chuyện nghiêm túc đối với con. Không có gì là tào lao cả.

8. Đưa ra lời đề nghị. “Con có muốn nghe quan điểm của mẹ không?”. Chỉ khi trẻ trả lời có mới nên đưa ra lời khuyên.

——

Trích sách “5 Ngôn ngữ tình yêu dành cho tuổi teen”. Sách tâm lý tuổi teen hay đáng đọc.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3) Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5) Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →