DẠY TRẺ HIỂU VÀ BIẾT CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ CUỘC SỐNG CỦA MÌNH

DẠY TRẺ HIỂU VÀ BIẾT CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ CUỘC SỐNG CỦA MÌNH

Khi chúng ta được ba mẹ sinh ra, được nuôi ăn học, được dạy dỗ những điều hay lẽ phải. Những điều chúng ta được thụ hưởng xuất phát chính từ tình thương yêu, trách nhiệm của bố mẹ, của gia đình, của xã hội với chúng ta. Khi đủ tuổi trưởng thành chúng ta bắt đầu nghe thấy nhiều hơn từ “trách nhiệm”, chúng ta phải tự chịu trách nhiệm với bản thân, gánh vác trách nhiệm với gia đình và xã hội.

“Trách nhiệm” cấu thành từ 3 yếu tố: Ý thứcNăng lực và Nghị lực. Ý thức liên quan đến nhận thức về trách nhiệm, biết việc gì phải làm, cần làm, nên làm. Năng lực liên quan đến khả năng thực thi trách nhiệm và nghị lực liên quan đến sự dũng cảm đứng ra gánh vác trách nhiệm.

Về ý thức chịu trách nhiệm, nếu người từ bé ít được tự quyết định và chịu trách nhiệm về các vấn đề của cá nhân sẽ sinh ra ý thức thiếu trách nhiệm, sợ trách nhiệm. Sự ỉ lại, lười biếng, hay nhờ vả là một biểu hiện rất rõ ràng của việc thiếu ý thức trách nhiệm. Sự thiếu ý thức trách nhiệm sẽ là rào cản rất lớn đến tiến trình tự lập và rèn luyện các kỹ năng khác của con người. Sự thiếu ý thức trách nhiệm của các cá nhân cũng sẽ làm suy mòn đạo đức và các giá trị khác trong xã hội.

Về năng lực chịu trách nhiệm: khi có nhận thức được việc cần làm, phải làm nhưng không có khả năng thực hiện là do thiếu năng lực. Năng lực ở đây có thể là kiến thức, kỹ năng, khả năng tài chính ... khi có ý thức mà không có năng lực thì cũng không thể thực hiện được trách nhiệm, không dám ra các quyết định liên quan đến thẩm quyền trách nhiệm của mình. Điển hình là trong các cơ quan nhà nước, một việc cứ đẩy lòng vòng đi xin ý kiến “chỉ đạo” là do cơ cấu tổ chức không hợp lý, người được quyền ra quyết định lại không có chuyên môn, việc này tiêu tốn không ít tiền của và thời gian của xã hội. Hay trong gia đình, người thân ốm đau cần tiền chữa bệnh mà con cái đã trưởng thành muốn mà không giúp được cũng là do thiếu năng lực về tài chính. Trong một Công ty nhân viên hay gặp sếp xin “ý kiến chỉ đạo” những việc thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của mình cũng là biểu hiện của thiếu ý thức hoặc thiếu năng lực chịu trách nhiệm.

Về nghị lực biểu hiện sự dũng cảm đứng ra chịu trách nhiệm. Trước hết là chịu trách nhiệm về bản thân, về các quyết định của bản thân mình. Nếu không được rèn luyện từ nhỏ thì lớn lên sẽ sinh thói quen hay sợ hãi, không dám làm, làm không dám chịu trách nhiệm.

Dám làm, dám chịu trách nhiệm là một thói quen rất quan trọng để tự lập và làm chủ cuộc sống của mỗi con người. Hãy dạy và để trẻ tập tự quyết định, tự chịu trách nhiệm về các việc của mình ngay từ khi còn bé
_____
“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.

  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội

  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

← Bài trước Bài sau →