DẠY TRẺ GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT

DẠY TRẺ GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT

Có hai cậu bé lớp một tranh cãi trên sân chơi khi đang chơi đá bóng.

Cậu A: Cậu chơi ăn gian. Tớ sẽ nói với thầy huấn luyện viên.

Cậu B hét lên: Tớ không phải là kẻ ăn gian, cậu đổ oan cho tớ, tớ không bao giờ muốn chơi với cậu nữa.

Rồi cậu B dậm chân, hậm hực ra khỏi sân. Trò chơi tiếp tục và B không thèm tham gia nữa.

Kết bạn, xây dựng tình bạn là một quá trình và đương nhiên ai cũng có chút xung đột trong hành trình đó. Xung đột có thể nhỏ, nhưng cảm xúc tổn thương thì lại to. Thậm chí còn làm nhiều bạn không thèm chơi với nhau mãi mãi. Chẳng hạn, cậu B bị gọi là kẻ chơi ăn gian, đã chọn cách kết thúc cuộc xung đột bằng cách bỏ đi, nhưng mâu thuẫn vẫn chưa thực sự được giải quyết.

Kỹ năng giải quyết xung đột đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển tình bạn lành mạnh. Lũ trẻ chưa có khả năng kiểm soát cảm xúc, và rất dễ “nói toạc” ra suy nghĩ của mình, gây tổn thương cho bạn, và không biết cách làm lành hay xin lỗi, tình bạn mãi mãi mất đi.

Tin tốt là cha mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn trẻ cách quản lý cảm xúc và xung đột để học cách xử lý các tình huống rắc rối trong tình bạn. Với một vài chiến lược, trẻ em có thể trở thành người giải quyết vấn đề và duy trì tình bạn, ngay cả khi xung đột xảy ra. Hãy xem các chuyên gia đưa ra lời khuyên gì nhé!

Dạy trẻ về chế độ đèn giao thông

“Khi con cãi nhau với bạn, đó là lúc đèn đỏ. Nghĩa là lúc đó, mọi thứ phải dừng lại. Con hãy dừng cãi nhau, dừng gây gổ, dừng hết lại. Chỉ cần 5 giây thôi, hít thở sâu. Con sẽ tự kiểm soát được cơn giận của mình.

Khi đèn chuyển sang màu vàng, là lúc con đánh giá tình huống. Mẹ tin là con đủ thông minh, để xem con có thể tự mình xử lý việc này không? Con có cần người lớn giúp không? Hãy nghĩ nhanh về một hai cách có thể giải quyết vấn đề.

Mẹ đoán là lúc này bạn con vẫn hăng hái to tiếng. Kiểu bla bla bla… Nhưng bước đèn đỏ, đèn vàng đã giúp con vừa yên lặng, để kệ bạn nói, vừa giúp con có thời gian suy nghĩ phương án giải quyết.

Khi đèn chuyển sang màu xanh, hãy chọn một chiến lược (ví dụ: yêu cầu giúp đỡ của trọng tài, đi ra ngoài và nói với bạn tớ cần một chút thời gian để bạn và tớ bình tĩnh lại, hoặc thỏa hiệp).

Mẹ không thể giúp con giải quyết từng tình huống. Vì nó xảy ra và con phải rất nhanh nghĩ ra cách giải quyết. Mẹ hi vọng con sẽ thông thái lựa chọn, vì mục đích cuối cùng là không phải con giành quyền lợi về cho mình, mà là con giữ gìn được tình bạn với bạn bè. Điều đó quan trọng hơn ai thắng ai thua.”

Thực hành nói về cảm xúc

Trẻ con thường có xu hướng không kiềm chế cảm xúc. Chúng sẽ thể hiện ra mặt sự thất vọng, hoặc đổ lỗi, hoặc tranh cãi… Cha mẹ hãy giúp trẻ tập nói về cảm xúc của mình một cách lành mạnh và bình tĩnh

Khi mâu thuẫn với bạn, con hãy bắt đầu bằng câu “Tớ cảm thấy là…”Ví dụ:

 • Tớ cảm thấy cậu làm như vậy là không tôn trọng tớ.
 • Tớ cảm thấy rất buồn khi cậu nói xấu tớ với các bạn kia
 • Tớ cảm thấy hụt hẫng khi cậu đã không giữ lời hứa với tớ….

Chứ đừng dùng câu kết tội, ví dụ như:

 • Câu là đồ ăn gian
 • Cậu nuốt lời hứa
 • Cậu thật là tồi tệ.

Tiếp theo, con hãy gợi ý giải pháp, hoặc nói ra mong muốn của con với bạn.Ví dụ:

 • Tớ mong lần sau cậu không lặp lại điều này nữa
 • Tớ không muốn cãi nhau với cậu, nên tớ muốn chúng ta làm lành.
 • Tớ muốn cậu nghĩ lại về thái độ của cậu với tớ ngày hôm nay, vì chúng ta đã là bạn thân, tớ mong đợi một lời xin lỗi.

Thực hành phân tích đúng sai (critical thinking)

Nhiều cha mẹ đã bỏ qua một cơ hội vàng, để rèn luyện cho trẻ tự tư duy giải quyết vấn đề. Mà khi trẻ gặp rắc rối, ngay lập tức nhảy vào “tư vấn” cách giải quyết.

“Bây giờ mẹ và con hãy lấy một tờ giấy trắng và bút dạ nhiều màu nhé. Con hãy kể mẹ nghe từ đầu đến cuối, những gì đã xảy ra theo quan điểm của con xem nào”

Tất nhiên, con sẽ kể dài thiên thu với đủ lý lẽ bảo vệ cho mình. Hãy để con nói thoải mái. Sau đó nói với con: “Bây giờ con hãy nghĩ ra ba giải pháp để giải quyết, hoặc làm lành với bạn.”

“Giờ con hãy giả sử mình là bạn H nhé, con kể lại câu chuyện vừa rồi từ góc độ của bạn H xem nào.”

Hẳn là con bạn sẽ “ngẩn tò te” ra một lúc đấy. Vì ở vị trí của bạn H để kể lại câu chuyện, thì sẽ phải “bênh” bạn H rồi. Cuối cùng, hãy cùng con tìm ra 3 giải pháp nào “có lợi” cho bạn H. Rồi giữa 6 giải pháp đó, tìm kiếm điểm chung. Có một giải pháp nào có thể làm hài lòng cho cả hai?

Bằng cách nhìn cuộc xung đột từ các khía cạnh khác nhau, trẻ em học được cách đồng cảm với bạn bè đồng trang lứa và tìm kiếm giải pháp giúp ích cho tất cả mọi người.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

 • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
 • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
 • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →