DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ CŨNG CÓ BÍ KÍP GIA TRUYỀN (PHẦN 2)

DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ CŨNG CÓ BÍ KÍP GIA TRUYỀN (PHẦN 2)

Chào các ông,

Lại là tôi kể tiếp chuyện bà Minh đây.

Lần trước tôi có nói đến Bí kíp 1, chiến lược “bao vây” trẻ bằng mọi nguồn tài liệu, để trẻ giỏi ngôn ngữ. Tôi thấy bà Minh thực hiện siêu phết. Cái này cần tỉ mẩn, mỗi ngày, đều đặt không bỏ giữa chừng. Cũng không sốt ruột vì chưa thấy thành quả đâu, đến lúc đủ nắng hoa sẽ nở, một ngày nào đó, đứa bé sẽ leo lẻo nói mà không ngăn lại được đâu ý.

Bí kíp số 2: Đầu tư lớn vào các thời điểm quan trọng.

Cái này tôi thấy bà Minh quá thông thái này. Vì không có nhiều tiền, nên không thể đầu tư dàn trải liên tục được, bà Minh rất chịu chi cho học hành, cho giáo dục, nhưng chịu chi vào những thời điểm quan trọng, quyết định mà thôi. Bà bảo, phải kệ để con nó tự cố, cố hết sức của nó, đến lúc cần bước nhảy vọt thì cha mẹ mới đưa tay ra đỡ. Chứ bà không kèm cặp hàng ngày, không giám sát, không hò hét, không ép vào khuôn khổ nào.

– Năm 1996, con gái được giải HSG quốc gia, bà Minh đầu tư mua dàn máy vi tính giá 10 triệu bảo làm quà tặng (trong khi năm 1997 xây cả cái nhà to nhất làng trị giá 100 triệu). Thử tính, vào thời điểm hiện nay, bố mẹ mua 1 cái nhà 3 tỉ, liệu có sẵn sàng chi 10% (tức 300 triệu) để mua 1 dụng cụ học tập cho con không? Trong máy tính, ngoài cài các phần mềm linh tinh game gủng ), thì có một thứ tuyệt đỉnh cứu rỗi việc học Tiếng Anh của bọn tôi, là từ điển Anh Việt. Từ điển giúp tra từ, học nhanh hơn và còn đọc phát âm chuẩn nữa.

– Con gái đỗ đại học, và tốt nghiệp thủ khoa ĐH, bà Minh chi 2 suất học Tiếng Anh tại trung tâm người nước ngoài to nhì Hà Nội lúc bấy giờ (sau British Council). Số tiền khá to, bằng khoảng gần 13 chỉ vàng . Bà nghĩ, cần một bước nhảy vọt để con có thể giao tiếp với người nước ngoài, chứ không chỉ sách vở được nữa.

– Hồi chỉ có cán bộ và nhà giàu mới được đi máy bay, bà Minh chi 1 suất vé máy bay cho con gái đi dự hội thảo trong SG cùng, để được tiếp xúc với mentor, với chuyên gia nước ngoài, và các nhà khoa học.

– Đặt tạp chí chuyên ngành từ nước ngoài, về tận địa chỉ của con tại trường ĐH. Khiến các thầy cô trong khoa nể quá cơ, cũng phải đến mượn tài liệu đọc ké.

– Chưa bao giờ ngần ngại khi chi tiền cho sách vở, học hành. Nhưng lại hơi bị ki bo, không chi cho con mua sắm chơi bời :)) Bọn tôi cũng không được chơi “đã” cho lắm, hơi bị tiếc :))

– Tích cóp cả gia sản, dành tiền sẵn sàng đến ngày con đi du học. Bà Minh bảo, đứa nào đi du học, báo trước với mẹ 1 năm, kiểu gì mẹ cũng lo cho đủ. Có khi tài sản cả đời của bà tích cóp cũng không bằng số tiền bà đầu tư vào giáo dục cho các con.

4 chị em chúng tôi đội ơn bà Minh, nên học hành không đến nỗi tệ, cũng du học này nọ hết cả, đi ra thế giới hết cả. Những bí kíp này, chúng tôi mang theo bên mình để dạy dỗ con cái. Tôi thấy dường như mình và các chị em lặp lại tư duy và bước đường của bà Minh, cũng chi không tiếc tay cho giáo dục con cái, cũng tỉ mẩn từng tí một rèn rũa con thành người tử tế. Đúng là trời dành tặng bà Minh cho chúng tôi, chúng tôi hân hạnh xin nhận :))

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →