DẠY CON “YÊU ĐƯƠNG ĐÚNG CÁCH - GIỮ KHOẢNG CÁCH ĐÚNG MỰC

DẠY CON “YÊU ĐƯƠNG ĐÚNG CÁCH - GIỮ KHOẢNG CÁCH ĐÚNG MỰC

Chuyên mục #HoiDapDayTuoiTeen hôm nay, Life Mentor nhận được một câu hỏi từ một phụ huynh từ Thái Bình:

  • Em có con gái 15 tuổi, bạn ấy yêu sớm, bố mẹ khuyên rất nhiều nhưng không nghe, thường trốn học hoặc trốn nhà đi đâu đó mà bố mẹ không kiểm soát được. Em rất cần lời khuyên để dạy bảo con chuyện yêu đương.

Đây không phải 100% phần tư vấn của Life Mentor dành cho bạn, nhưng là một phần chúng tôi trích dẫn thành bài viết và muốn chia sẻ tới cộng đồng.

—-

Những câu chuyện về việc yêu đương sớm của con cái luôn là mối bận tâm hàng đầu của các cha mẹ.

“Tại sao cha mẹ lại lo lắng?”, “Tại sao cha mẹ lại cấm đoán con yêu đương sớm trong khi nó chẳng ảnh hưởng gì cả?”, “Sao ngày xưa bố mẹ ông bà yêu được mà giờ con không được yêu?”, “Các bạn trong lớp yêu đường bình thường chẳng bị cấm, sao con lại bị cấm?”....

Trẻ tuổi teen thì hăng hái bước ra cuộc sống, lao vào các mối quan hệ xã hội và tình cảm. Còn cha mẹ thì ở thái cực ngược lại, trì hoãn và cố níu để con mình “trẻ con” lâu thêm chút nữa. Điều này thường gây nên xung đột và rất nhiều bất mãn vì sự “quá vô lý này” của cha mẹ.

Con thì thấy bản thân không có được sự tự do trong việc thể hiện tình cảm, không có quyền quyết định cuộc sống của mình, không được yêu ai, thích ai dù điều đó với chúng đều là những điều hết sức bình thường chẳng có gì là quá đáng.

Cha mẹ vẫn mong con sống theo chuẩn mực của mình, khó để cởi mở và chia sẻ với con về những vấn đề tế nhị như chuyện tình yêu, tình dục hay chuyện về những mối quan hệ không lành mạnh. Thay vì ngồi xuống trò chuyện để con hiểu nỗi lòng mình thì họ chọn phương án nhanh gọn nhẹ là “Cấm con không được yêu sớm!”, hoặc khuyên giải để con đừng yêu sớm. Trong các diễn đàn cha mẹ tâm sự chuyện dạy con, hầu hết đều gắn chữ yêu sớm với cái gì đó tiêu cực, hư hỏng.

Trẻ con khi nghe thấy từ “Cấm”, tất nhiên sẽ tự mặc định yêu sớm là một việc sai trái, một tội siêu to khổng lồ. Thế là cha mẹ và con bị đẩy sang hai thái cực đối lập nhau. Con chuyển sang trạng thái dè chừng, cảnh giác, im lặng không báo cáo cho lành.

Xã hội hiện đại 4.0 đến nơi rồi, trẻ con ở 1 chỗ mà biết hết trên thế giới đang xảy ra chuyện gì, biết rõ tụi teen bằng mình đang học tập sinh hoạt ra sao, quan điểm tư tưởng, lối sống thế nào, mà tụi nó chưa từng bước qua huyện khác, chứ nói gì đến ra nước ngoài. Nên cha mẹ cũng nên cởi mở hơn với con cái trong vấn đề này.

Việc yêu sớm của con không phải là một lỗi lầm quá to tát, một tội tày đình đến mức phải tức giận đến thét cả lửa, hoặc họp đại hội toàn gia đình để chấn chỉnh lại hành vi của con đâu. Cũng không cần phải hằn học nói những lời khó nghe. Cũng không phải đến trường làm việc với thầy cô, rồi thầy cô lại nhắc nhở hai bạn trước toàn trường. Cũng không phải đến tận “nhà trai” để nhắc toàn bộ gia đình bên ấy hãy để ý đến con mình hơn đâu.

Chính những việc làm quá lên của cha mẹ đang dần đẩy con mình vào tấm băng của cảm xúc. Trẻ bị cấm đoán việc thể hiện tình yêu, sự mến mộ với những người bạn khác giới, bị coi như kẻ tội đồ chỉ vì lỡ cảm nắng ai đó sẽ dần mất đi niềm tin vào cảm xúc của chính mình. Con dần trở nên lạnh lùng và không còn sống tình cảm nữa. Tệ hơn nữa, chúng tôi cũng biết nhiều trường hợp, cha mẹ hành động rất thiếu thận trọng. Họ phát, đánh, nhốt con lại, điều này tiếp tay nuôi dưỡng những ác tính trong sâu thẳm con.

Suy cho cùng vẫn là nên trả lời cho câu hỏi tại sao các cha mẹ lại có xu hướng cấm con yêu sớm. Tất nhiên những bậc làm cha làm mẹ lúc nào cũng mong muốn điều tốt nhất cho con, thế nhưng đôi khi “Yêu con sai cách” khiến khoảng cách cha mẹ - con cái cứ lớn dần và khó hàn gắn.

Chuyện con yêu sớm, thường là cha mẹ đang lo sợ con đi quá giới hạn, gặp phải những rủi ro nghiêm trọng, hoặc con vướng vào những mối quan hệ độc hại. Tâm lý này rất dễ hiểu, nỗi lo này rất chính đáng, nhưng khổ nỗi hành động của phụ huynh đi sau đó mới gây nên nhiều hệ luỵ.

Vậy thì cách hay nhất sẽ là (1) cha mẹ tâm sự với con để con hiểu suy nghĩ và tâm tư của mình. (2) Giải quyết những nỗi lo đó không phải bằng việc xóa bỏ nỗi lo là xong. Vì vấn đề vẫn ở đó nếu chưa giải quyết. Chỉ có cách là hướng dẫn con suy nghĩ đúng, hành vi đúng để con tự quyết, tránh được những sai lầm hay rủi ro bên trên.

Để cha mẹ có thêm hiểu biết về việc dạy con “yêu đương đúng mức, giữ khoảng cách đúng mực”, dưới đây là một vài mẹo hay Life Mentor gợi ý để cha mẹ đồng hành cùng con trong tuổi dậy thì:

- Đừng cấm đoán con yêu sớm

- Trò chuyện, chia sẻ với con về người mà con thích

- Nhiệt tình mời bạn trai/ bạn gái của con đến nhà chơi

- Dạy cho con về giáo dục giới tính

- Phổ biến cho con về pháp luật để con hiểu việc không nên đi quá giới hạn được cho phép

- Hướng dẫn con về những cách ứng xử thông minh trong nhiều tình huống. Học về các giới hạn, và tôn trọng bản thân mình cũng như người khác.

- Không gắn tình yêu với học hành. Con vẫn có thể yêu đương và việc yêu đương không phải là nguyên nhân làm con học hành sa sút.

- Học cách tôn trọng cảm xúc của con

- Nói rõ ra những lo lắng trong lòng mình để con hiểu và lựa chọn quen những đối tượng theo một tiêu chuẩn tốt đẹp mà cả cha mẹ và con mong muốn.

Cha mẹ rất cần lắng nghe con, cung cấp cho con kiến thức chuẩn mực, những tiêu chuẩn đạo đức tốt đẹp, thì việc yêu sớm không còn là vấn đề quá nghiêm trọng nữa.

Sau khi chuẩn bị kĩ về thái độ và kiến thức, thì việc con yêu ai, thích ai đó là cảm xúc tự nhiên và là quyền của con. Cha mẹ ít nhất cũng nên cho con có quyền tự do nhất định trong vấn đề này. Cha mẹ thả lỏng chút, cởi mở tư duy, và coi đây là một điều bình thường chứ không phải là tội tày trời nhé.

Nếu đứa trẻ của chúng ta chưa hành xử đúng, là vì cha mẹ chưa tìm ra cách dạy con đúng đắn, hợp lý. Bởi con sẽ phát triển một cách tốt nhất khi con được là chính con!

Thôi, mình lại nhắc lại lần thứ n là hãy xem phim sitcom của các bạn Tây nhé. Nhiều gợi ý ứng xử hay cho các cha mẹ lắm lắm đấy.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →