DẠY CON VỀ TÀI CHÍNH (PHẦN 2)

DẠY CON VỀ TÀI CHÍNH (PHẦN 2)

Natasha 5 tuổi được bố mẹ cho tiền tiêu vặt lần đầu tiên. Cô bé hỏi “Đây là tiền của con, con được tiêu theo bất cứ cách nào con muốn đúng không?”

Trả lời :

A: Đúng vậy. Con yêu. Đó là tiền của con mà.

B: Không. Con phải được sự đồng ý của cha mẹ khi tiêu bất cứ khoản nào.

Thông thường mình hay thấy các cha mẹ VN hay chọn hai cách này. Hoặc quá thả lỏng, lý do là, có ít tí tiền mà (chỉ khoảng 10k/tuần), cho con tự chi tiêu các khoản con muốn là vô hại. Hoặc quá chặt chẽ, cho con tiền nhưng con phải báo cáo bằng cách ghi chép sổ, hoặc xin phép mẹ mới được tiêu. Đây là thông tin mình thu thập được trên các nhóm cha mẹ dạy con này nọ. Và mình hoàn toàn bất ngờ vì cách mà tác giả cuốn sách đưa ra.

C: Đây là khoản tiền để con thực hành cách tiết kiệm và chi tiêu khôn ngoan. Việc của con là thực hành thật tốt những điều đó.

Wow.

Thông điệp rất rõ ràng và ngắn gọn (trong cuốn sách dài lê thê này sẽ chỉ ra nhiều cách cụ thể để thực hiện thông điệp này. Vì nó quá khái quát, trẻ em không hiểu hết được).

Trẻ con chưa có bất kỳ một kinh nghiệm nào trong việc dùng tiền, bạn áp luật cuộc chơi thế nào, trẻ sẽ thành “nhà tài chính” như thế. Các mẹ hoang mang, học hỏi kinh nghiệm nhỏ giọt từ các comment trên mạng hết sức cẩn thận nhé.

Bạn cần áp dụng một quy tắc chuẩn cho mọi khoản tiền lớn nhỏ , nếu không mỗi lần bạn sẽ phải “thương lượng” các điều kiện khác nhau, và khi trẻ đến tuổi lý luận (chừng 10 tuổi), trẻ đã trở thành một chuyên gia tài chính lạc lối.

Hết review

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →