DẠY CON VỀ TÀI CHÍNH (PHẦN 1)

DẠY CON VỀ TÀI CHÍNH (PHẦN 1)

(Mình tóm tắt & viết đánh đu theo đoạn nội dung quan trọng trong sách mà mình học được)

Không ít trẻ được cha mẹ, họ hàng cho nhiều tiền, mừng tuổi Tết, nhiều đến mức nhiều trẻ có đến 3-5 triệu trong hộp, tài khoản, hoặc được cha mẹ cất giữ hộ. Trẻ cảm thấy tích trữ được nhiều tiền là một tài sản lớn, và khư khư giữ nó. Nhiều cha mẹ lúng túng lên mạng hỏi, con cứ khư khư giữ nhiều tiền như vậy, thậm chí bé còn “ghi nợ” khoản mẹ đang giữ hộ, khiến các cha mẹ lo lắng liệu nên làm gì với “phú ông con” này đây.

Đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn giúp bé mở tài khoản ngân hàng, dạy con về lãi kép. Thằng bé hét lên “Không, con muốn giữ tiền trong hộp của con cơ.”

Bạn nên nói gì? “Được thôi, dù sao đó cũng là tiền của con, con được tiêu vào những gì con muốn, nhưng con phải ghi chép và báo cáo với mẹ…”

Hay…

Doạ dẫm cắt tiền tiêu vặt của trẻ nếu trẻ không nghe lời?

Cả hai đều là những cách làm sai lầm của nhiều cha mẹ. Làm như vậy bạn sẽ rơi vào một tình huống kéo co mà dù ai thắng cũng không mang lại kết quả tốt đẹp nào.

Thật ra, những gì bạn nên nói là “Mục đích của tiền tiêu vặt là để con học cách quản lý đồng tiền. Dấm dúi cất nó vào trong hộp cho thấy con chưa học được gì hết. Chúng ta sẽ đi đến ngân hàng, (hoặc gặp chuyên gia) vào sáng mai và bắt đầu lại từ đầu.”.

Khi bạn đồng ý cho trẻ muốn làm gì thì làm với tiền của chúng, thậm chí cất dấm dúi trong một cái ví riêng, giấu dưới nệm, bạn đã từ bỏ vai trò cố vấn quan trọng của mình đối với việc quản lý tài chính của trẻ. Hãy đi đến ngân hàng sau khi bạn (hoặc chuyên gia cố vấn, ở đây có thể là người nào đó hiểu biết về tài chính mà bé tin tưởng) đã giải thích cho bé hiểu về lãi kép, và việc giữ tiền an toàn tại ngân hàng.

(Theo sách Dạy con về tài chính)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →