CUỐI CÙNG LÀ MÌNH THẬT SỰ YÊU AI ?

CUỐI CÙNG LÀ MÌNH THẬT SỰ YÊU AI ?

Cha mẹ hay nói câu này: “Người ta yêu con có điều kiện, chỉ có cha mẹ là không cần điều kiện vẫn yêu con”. Nhưng sự thật có phải như vậy không?

Lúc con bé thì: “Ăn ngoan mẹ/ba thương” 

Lớn một chút thì: “Học giỏi ba/mẹ thương”

Ủa, toàn thương có điều kiện không mà! 🙂

Giờ đây, khi có điểm chuẩn vào các trường THPT, có con không đạt NV1, có con cả 2 nguyện vọng đều không đạt, thế là cả nhà như có tang. Để tang cho chuyện học của con. Mà cẩn thận nha, các bố mẹ, làm quá, có khi ... để tang cho con bây giờ. Chuyện học sinh điểm kém, thi trượt, chọn con đường quyên sinh không phải là hiếm nữa rồi. (Chứ mình chưa cập nhật được cái tin nào kiểu: cha/mẹ có con thi trượt tự tử cả 🙂)

Vậy mình thật sự thương ai trong tình huống này: thương cho đứa con bị rớt hay thương cho bản thân mình vì con bị rớt? Cả hai chắc đều đau khổ, nhưng ai đau khổ hơn, cần sự nâng đỡ hơn ở đây? Câu trả lời tùy vào nhận thức và năng lực yêu thương của mỗi người cha, người mẹ. 

Con mình 2 năm trước rớt lớp 10, mình cũng phải đi qua cơn sốc và bắt tay vào làm việc với con để định hướng cho con hướng đi mới. Cuối cùng, con chọn học trường Cao đẳng nghề, ngành Công nghệ ô tô. Ở đó con học tốt, con tăng trưởng sự tự tin, giờ con đã ra dáng thanh niên cứng. Chính bản thân con cũng đã đôi lần nói với mẹ: “May là con đã rớt và học ở đây”. Giờ con sắp tốt nghiệp, con nhận thấy, con đã xong trung cấp, còn bạn con mới học xong 11. Khi con vào Cao đẳng, bạn mới đang 12. Con vẫn xác định, con sẽ liên thông học đến đại học. Mẹ bảo: “Con ra là kỹ sư thực hành, không có nhiều trên thị trường lao động. Thêm tiếng Anh tốt thì không sợ thất nghiệp đâu, con ạ.”

Học trường nào không cần biết, miễn con ra đời là người tử tế, kiếm sống chân chính bằng trí tuệ và bàn tay của mình. Có ai hỏi người đi tìm việc làm: hồi phổ thông mày học trường nào đâu! 😀

Ngày 20/11 năm nay, mình đã đón các con học sinh về thăm, có một vài con đang học trường nghề. Và các con đang hạnh phúc với sự lựa chọn của mình. 

Mọi thứ xảy ra đều chính xác, ý nghĩa, lợi ích. Do đó, thay vì chấp nhận trong khổ đau, ta nên ĐÓN NHẬN mọi chuyện xảy ra , tập trung tìm lợi ích, ý nghĩa của sự việc mang lại cho ta thì ta thật sự biết THƯƠNG MÌNH, THƯƠNG NGƯỜI vì ta không còn mang gánh nặng của khổ đau, sĩ diện trong tâm và cũng không trút cái gánh nặng đó xuống đứa con mà ta yêu thương. Vậy thôi mà.

(Bài này mình viết năm 2020. Năm nay heo vàng, nóng quá, đăng lại cho hạ nhiệt thi cử. 🙂Cầu mong các con bình yên, gia đình bình yên, dù kết quả vào 10 thế nào đi nữa. Vậy nha !)

--------

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường. 

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →