CÓ CON MỚI CÓ CHA

CÓ CON MỚI CÓ CHA

“Sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông.”
Thoạt nghe có vẻ nghịch lý để trào phúng, nhưng ngẫm kỹ thì hoàn toàn đúng và rất tự nhiên. Từ những cảm xúc yêu đương, làm mẹ, sinh con, cho đến việc làm cha và nuôi dạy các con là những tri thức chỉ có được qua trải nghiệm thực tế.
Nếu chưa nuôi dạy con bao giờ thì làm sao biết làm cha làm mẹ sẽ như thế nào. Chính vì thế mà kinh nghiệm nghìn đời mới tổng kết thành ngữ "có nuôi con mới tỏ lòng cha mẹ".
Mối quan hệ mẹ - con mang tính sinh học, bản năng và vô điều kiện. Thế nhưng mối quan hệ cha con là mối quan hệ có điều kiện, phần lớn mang tính xã hội nên cần liên tục củng cố và có đi có lại.
Một số người có thể lý luận rằng cha và con còn có mối quan hệ huyết thống và di truyền.
Đúng vậy, nhưng đó là sự thực mới chỉ khoảng chục ngàn năm nay, là khoảng thời gian rất ngắn trong lịch sử loài người, bắt đầu từ xã hội phụ hệ rồi chế độ một vợ một chồng để củng cố điều này.
Trong xã hội quần hôn hay mẫu hệ, trẻ con chắc sẽ gọi cả lều hay cả làng là bố vì thực sự không thể biết đâu là bố đẻ của mình.
Trẻ em sinh ra trong cộng đồng xã hội này chắc chắn sẽ có cơ hội sống sót đến tuổi trưởng thành cao hơn vì được đàn ông cả bộ tộc hay cả làng bảo vệ, tất nhiên dưới sự điều hành của các bà mẹ nắm mẫu quyền.
Quay lại với mối quan hệ cha - con. Những nghiên cứu khoa học mới nhất, mà tôi đã từng đọc, tiết lộ rằng mối quan hệ này được hình thành và phát triển tốt nhất trong giai đoạn đứa trẻ từ 0 đến 5 tuổi.
Điều này cũng tự nhiên vì đây là giai đoạn đứa trẻ và người mẹ yếu ớt nhất, rất cần sự bảo vệ và chăm sóc của người đàn ông. Mà càng nhiều đàn ông chăm sóc thì người mẹ và đứa trẻ đó càng an toàn hơn.
Và cũng rất tự nhiên, khi đã dành thời gian và công sức để bảo vệ và chăm sóc một ai đó, hay một vật gì đó thì họ sẽ có tình cảm sâu sắc và gắn bó với nó hơn. Tâm lý và tình cảm của người cha cũng vậy.
Cho nên sẽ may mắn cho cả đứa con lẫn người cha nào có thời gian gần gũi, bảo vệ và chăm sóc nhau trong thời gian đầu đời này.
Có thể nói, khi mối tình cảm cha - con đã hình thành và phát triển vững chắc rồi thì đối với cả hai phía, cha và con, thì việc họ có phải là con ruột hay cha đẻ của nhau hay không, sẽ không còn quan trọng nữa.
Những người cha đã dành thời gian và công sức bảo vệ, chăm sóc và yêu thương đứa trẻ trong những năm đầu đời này chắc chắn sẽ không bận tâm và chẳng bao giờ đưa đứa trẻ đi kiểm tra ADN xem có phải con đẻ của mình hay không.
Tình cảm đẹp cha - con bao giờ cũng cao quý và đáng trân trọng. “Có con mới biết lòng cha mẹ”, “sinh con rồi mới sinh cha...” là để chỉ mối quan hệ cao quý có qua có lại từ hai phía này.
Khi có con, tình cảm của người cha với con và ngược lại, tình cảm của con cái với cha, đều góp phần làm cho người cha trở nên hoàn thiện hơn, đầy đủ và trưởng thành hơn, giúp con người đó được trải nghiệm thêm nhiều cung bậc cảm xúc con người hơn.
Vậy nên được làm cha là một may mắn, là cơ hội để hoàn thiện mình, làm đầy đủ chính bản thân, là cơ hội để trải nghiệm thêm về trách nhiệm, nghĩa vụ và cảm xúc nhân bản khác.
Làm cha đúng nghĩa cũng là một diễm phúc để có cơ hội được nhận lại nhiều thứ từ con cái và từ hành trình làm cha.
Làm cha là cùng con trải nghiệm, học hỏi và cùng hoàn thiện với con, chứ không phải là một sự hy sinh ạ.

_____
“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” - dịch vụ tư vấn, hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng các lĩnh vực, giúp con hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, và rút ngắn con đường đến thành công; 
  • Tổ chức các khóa đồng hành cùng cha mẹ, hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường. 
  • Hỗ trợ xây dựng lộ trình phát triển của mỗi cá nhân theo từng mục đích của mỗi gia đình, và mỗi giai đoạn cuộc đời. 
  • Tư vấn cách cư xử, giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày với con để duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ - con cái.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

← Bài trước Bài sau →