CÓ 2 KIỂU KHEN NGỢI TRẺ

CÓ 2 KIỂU KHEN NGỢI TRẺ

Kiểu 1: Khen ngợi hàng ngày, khen ngợi đều đặn. Khen ngợi là cách kết nối cảm xúc, cha mẹ nên làm thường xuyên vì trẻ em rất thích được khen kiểu này. (con thật là ngoan, con thật đáng yêu, tóc con thơm quá, con là em bé ngoan của mẹ…)

Kiểu 2: Khen để thay đổi hành vi. Xưa nay chúng ta hay nhầm, đó là mắng, chỉ trích, phạt…mới là cách để thay đổi hành vi của con.

Kể cả bạn muốn con làm bài, hành xử đúng đắn, nói năng lễ độ…hay làm gì khác tích cực thì cũng có thể sử dụng chiến lược này.

Bạn tò mò chưa? Cùng tìm hiểu nhé.

—-

3 yếu tố quan trọng của một lời khen hiệu quả:

- 0. Hãy xem ở ngay bên dưới nhé.

- 1. Toàn bộ tâm trí, cơ thể, gương mặt, chân tay đều thể hiện khen ngợi nhiệt thành. Không phải giọng khen lạnh lùng thờ ơ, kiểu “Ờ, thế cũng tạm được đấy.”

- 2. Khen ngợi mô tả. Mô tả chính xác những gì cha mẹ nhìn thấy và đáng khen. Càng cụ thể càng tốt. Tả như tả cảnh ấy. “Wow, con đã nhặt hết đồ chơi vào giỏ và xếp hết sách lên giá rồi. Mẹ cảm ơn con.”

- 3. Hành vi không lời. Có thể là ôm, hôn, chạm tay high five, có thể xoa đầu, vỗ vai…

—-

Nhưng quan trọng nhất lại là bước số 0: CHỌN HÀNH VI NÀO CẦN SỬA VÀ THỰC HIỆN KHEN (SỬA) LIÊN TỤC TRONG 1 THỜI GIAN KHOẢNG 1 TUẦN.

Ví dụ, tuần này bạn chỉ chọn sửa hành vi bừa bộn của con. Và tất cả những hành vi bê bối tiêu cực khác tạm thời bỏ qua không nhắc đến. Bạn chỉ chăm chăm vào các hành vi gọn gàng hay không gọn gàng của con để sửa thôi. Thành thói quen rồi, bạn tiếp tục duy trì khen, con tiếp tục duy trì sửa.

Sau đó sang một thói quen mới.

Sai lầm thường thấy ở cha mẹ là:

- Nói lèm bèm, gì cũng nói, từ nhỏ đến to, nói vụn vặt, không đủ tạo thành thói quen

- Không nói mà kìm nén lại thành 1 cục tức to và đến lúc mắng con là bùng nổ luôn.

- Không hướng dẫn chính xác mà chỉ yêu cầu kết quả cuối cùng (“Làm thế nào thì làm, cuối ngày về là mẹ phải thấy nhà gọn sạch rồi nhé”)

—-

Việc điều chỉnh hành vi bằng cách khen, hay nhắc nhở, cũng giống như dạy học ấy. Cần phải cụ thể, hướng dẫn, lặp đi lặp lại, và ghi nhận thành quả.

Chúc các cha mẹ từ nay thực hành khen liên tục mỏi mồm nha.

—-

Kiến thức có được từ khoá học “Làm cha mẹ mỗi ngày” của ĐH Yale.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →