CHUYỆN TIỀN BẠC CHO TUỔI TEEN

CHUYỆN TIỀN BẠC CHO TUỔI TEEN

Khi trẻ đến tuổi teen cha mẹ nhất định phải bắt đầu dạy con những thứ sau đây:


1. Dạy teen kiếm tiền bằng nhiều nguồn khác nhau (làm thuê, buôn bán, làm tự do….)

2. Duy trì 1 khoản tiết kiệm từ số tiền kiếm được.

3. Mở cuốn sổ tiết kiệm đầu đời. Hoặc bỏ vào tài khoản ngân hàng.

4. Có thể thử mua cổ phiếu 1 số công ty, hoặc thử chơi chứng khoán ảo, trước khi xuống tiền thật. Theo dõi chỉ số chứng khoán lên xuống hàng ngày cùng con.

5. Áp dụng quy tắc: việc nhà không phải là cách để kiếm tiền. Việc nhà là trách nhiệm, là phương tiện để cha mẹ rèn nếp sống và nhân cách cho trẻ.

6. Nếu đã cho trẻ tiền tiêu vặt, hãy tăng dần theo khả năng quản lý và chịu trách nhiệm của trẻ, chứ không phải theo độ tuổi.

7. Tiền tiêu vặt hãy đưa vào đầu tuần, hoặc đầu tháng, để trẻ tự lên kế hoạch, tự chi tiêu trong ngân sách đó. Hạn chế thắc mắc, chỉ đạo, bắt ghi chép, báo cáo…

8. Khi con có tiền thì con bắt đầu có thể tự chi trả một số khoản cho mình, mà bố mẹ không trợ cấp nữa (ví dụ đồ chơi, ăn vặt…)

9. Chỉ cho trẻ dùng thẻ tín dụng (quẹt trước trả sau) khi trẻ trưởng thành và tự chịu trách nhiệm, biết tránh xa cám dỗ. Điều số 9 nên được dạy “xong” trước khi trẻ hết 18 tuổi, sau 18 là tụi nó ra khỏi vòng tay ta rồi, ko theo dạy được nữa rồi.

10. Hãy giúp trẻ tìm kiếm từ sớm, để hướng dẫn kiếm tiền, đầu tư, tạo giá trị cao (được trả công cao), và thiết lập 1 sự nghiệp có thu nhập tốt, tạo giá trị cho xã hội.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →