CHUYỆN HOMESCHOOLING: 3 liều thuốc đắng giã tật

CHUYỆN HOMESCHOOLING: 3 liều thuốc đắng giã tật

#Điều 1: Homeschooling để con giỏi Tiếng Anh. Không phải nha. Ngược lại, con phải giỏi TA mới bước vào homeschooling được. Các kiến thức ngày càng nhiều và độ khó tăng dần, như hình xoắn ốc. Học hai thứ mới và khó một lúc (Tiếng Anh và kiến thức) là quá tải với trẻ. Trẻ có thể ghét học cả hai luôn. Vì thế việc chuẩn bị Tiếng Anh để con đủ vững, trước 6 tuổi sử dụng ngon lành là điều quan trọng để sẵn sàng cho hành trình homeschooling.

#Điều 2: Cho trẻ học không đúng trình độ. Ví dụ, lớp 6 Tiếng Anh mới hơi vững một chút, cha mẹ cho trẻ học homeschooling trình độ lớp 6 luôn. Con không theo nổi vì kiến thức khó quá. Nào là trái đất, giải phẫu cơ thể, các bài đọc thì dài cả 1-2 trang kín chữ. Thì bạn nhỏ không theo được.

#Điều 3: Thực hiện kiểu phập phù - Hôm nay rảnh thì kèm học, hôm mai bận thì tạm nghỉ. Thấy quyển này hay thì thử, thấy quyển khác được giới thiệu trên mạng thì mang về thay thế. Cóp nhặt mỗi nơi một chút mà không theo lộ trình. Dần dần, bạn quên luôn mục đích ban đầu của mình và con khi theo đuổi việc homeschooling. Quan trọng nhất là duy trì đều đặn mỗi ngày, chỉ cần khoảng 1h thôi, nhưng kiên nhẫn, đều đặn, không bỏ ngày nào. Trừ khi bạn cao siêu quá rồi, đi chơi nguyên cả mấy tháng nhưng khi về vẫn bắt nhịp ngon lành.

Vậy nên, nếu bạn đang chuẩn bị bước vào hành trình homeschooling đầy thú vị nhưng cũng vất vả, thì đây là một số lưu ý nha:

- Chuẩn bị Tiếng Anh cho trẻ tốt từ sớm. 6 tuổi là đủ trình độ học ngang bằng các bạn bản xứ rồi.

- Điều 1 dẫn đến điều 2. Nếu học thật tốt Tiếng Anh, thì trẻ học ngang trình độ, hỗ trợ rất tốt cho việc nhận thức trẻ lớn đến đâu, thì trẻ được học đúng lứa tuổi đến đó. Trong quá trình học, nếu con giỏi xuất sắc vài môn thì đẩy môn đó đi nhanh hơn chút. Nếu con chậm vài môn thì học tốc độ chậm lại chút. Đó là vẻ đẹp và sự thú vị của homeschooling, cá nhân hoá đến từng chi tiết.

- Kiên trì, đều đặn, theo đúng sự phát triển nhận thức của con để dần dần tiến lên.

Hành trình này mệt thấy mồ các bạn ơi. Nhưng mà chứng kiến sự tiến bộ và hiểu biết của con, thật là sung sướng ấy. 

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →