CHẤP NHẬN CON? THẾ NÀO MỚI THỰC SỰ LÀ CHẤP NHẬN?

CHẤP NHẬN CON? THẾ NÀO MỚI THỰC SỰ LÀ CHẤP NHẬN?

CHẤP NHẬN CON? THẾ NÀO MỚI THỰC SỰ LÀ CHẤP NHẬN?

Chuyện con cái che giấu cảm xúc của mình trước cha mẹ, từ chối chia sẻ với cha mẹ những gì mình thực sự nghĩ là điều rất phổ biến. Biểu hiện rõ nhất là: con có 2 facebook (1 là con người thật của con, 1 để kết bạn với cha mẹ), hay lúc ở trường thì 1 nhân cách, về nhà lại 1 nhân cách khác.

Đa phần lý do là trẻ nghĩ rằng nói chuyện với cha mẹ KHÔNG HỮU ÍCH và KHÔNG AN TOÀN. Kết quả là rất nhiều cha mẹ bỏ lỡ hàng ngàn cơ hội kết nối, cơ hội giúp con mình đương đầu với những vấn đề con gặp phải trong cuộc sống.

Các cha mẹ chú ý hai keyword quan trọng vừa được nhắc tên nhé. HỮU ÍCH và AN TOÀN là điều trẻ cần khi trẻ có nỗi niềm cần tâm sự.

Đó là lý do vì sao trẻ thấy trò chuyện với các nhà tư vấn chuyên nghiệp (BS tâm lý, nhà trị liệu, mentor, đôi khi là một giáo viên hay chuyên viên tâm lý tại trường) lại dễ dàng hơn nhiều là nói chuyện với cha mẹ.

Các nhà tư vấn chuyên nghiệp có thể làm gì khác biệt giúp tạo ra mối quan hệ tin tưởng với trẻ?

Có một bí mật, để chúng tôi nói cho các bạn biết nhé. Đó là “ngôn từ của sự chấp nhận”. Bao gồm:

- Chấp nhận bằng ngôn ngữ cơ thể: cử chỉ, thái độ, nét mặt. Chỉ cần một chút nhăn mặt, căng thẳng, đánh rơi con dao đang thái thịt, quay ngoắt lại với gương mặt đanh thép là con biết ngay nói tiếp chỉ có toi đời.

- Không can thiệp cũng chính là chấp nhận. Nhiều cha mẹ thường xuyên thể hiện sự KHÔNG CHẤP NHẬN con bằng cách cản trở, xâm phạm không gian, kiểm soát, điều chỉnh, tham gia vào hoạt động của con. Ví dụ: Xây lâu đài cát phải trên nền cứng thì mới không đổ chứ; Vẽ tóc thì phải màu đen chứ sao lại đỏ; Sao con lại cứ ăn mặc lạ lùng như vậy mới chịu được? Thường thì cha mẹ rất khó để không làm gì, rất vất vả để buông tay cho con tự hành động theo ý mình.

- Lắng nghe chủ động là một công cụ kì diệu giúp “bóc từng lớp củ hành” những tâm tư của con. Đây là một kỹ thuật được các nhà tâm lý / coach sử dụng để thể hiện sự chấp nhận và giúp khách hàng (ở đây là trẻ em) nói ra hết nỗi niềm của mình. Con được cảm thấy an toàn tuyệt đối khi được lắng nghe, chú tâm hoàn toàn.

Những nhà tư vấn chuyên nghiệp sẽ hoàn toàn im lặng, lắng nghe chú tâm, đưa ra những câu hỏi, hoặc lời gợi mở. Đây gọi là chấp nhận bằng lời nói.

- Sự chấp nhận bằng lời nói. Việc nói chuyện được với con là vô cùng quan trọng, nhưng nói chuyện gì và nói như thế nào còn quan trọng hơn. Thường thì chúng tôi chỉ cần quan sát cha mẹ và con cái giao tiếp với nhau, đặc biệt là cách cha mẹ phản hồi lại con cái là có thể biết được nhiều điều về mối quan hệ của họ. Đây chính là chìa khoá để có một mối quan hệ lành mạnh.

Một khi con cảm thấy không bị phán xét, được chấp nhận là chính con người của con, thì con sẽ thả lỏng, buông áo giáp, sẵn sàng mở lòng nói chuyện. Được con cho phép bước vào cuộc sống của mình, được con nói cho nghe chuyện gì đang xảy ra đã là một thành công lớn của chúng ta.

Làm cha mẹ thật khó. Nhưng đây là cách hiệu quả nhất để con nó còn chịu nói cho mà nghe các bác ạ.

=====

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

(1) Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng các lĩnh vực, giúp con hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, và rút ngắn con đường đến thành công;

(2) Tổ chức các khoá đồng hành cùng cha mẹ, hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(3) Hỗ trợ xây dựng lộ trình phát triển của mỗi cá nhân, theo mục đích của mỗi gia đình, và ước vọng thật sự của con. Với đích đến là hạnh phúc của riêng con theo thế giới quan của riêng con. 

(4) Tư vấn cách cư xử, giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày với con để duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ - con cái.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc, thành công trong đa dạng các lĩnh vực. Đây như là một di sản chúng tôi để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. 

---

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khóa học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →