CHA MẸ NÊN LÀM GÌ KHI TRẺ NGHIỆN INTERNET? (PHẦN 2)

CHA MẸ NÊN LÀM GÌ KHI TRẺ NGHIỆN INTERNET? (PHẦN 2)

Vậy làm thế nào để ngăn chặn cơn nghiện Internet của con bạn?

  • Hiểu vấn đề tận gốc

Một đứa trẻ nghiện Internet sẽ cảm thấy bị đe dọa khi bị hạn chế thời gian sử dụng máy tính hoặc màn hình. Trẻ cần được hỗ trợ, chứ đừng buộc tội con. Cha mẹ không kiểm soát cảm xúc tốt có thể đập điện thoại của trẻ, mắng con vì thiếu tôn trọng cha mẹ khi chỉ cắm mặt vào điện thoại trong lúc nói chuyện với mình, hoặc dùng quyền lực để cấm con dùng máy tính… Thừa nhận rằng con đang “nghiện Internet”, hiểu cảm xúc của con, và công nhận lỗi của cha mẹ khi để con nghiện Internet, nhưng vẫn cần tập trung vào chủ đề thời gian sử dụng Internet của con để thương lượng.

  • Cho thấy sự quan tâm của cha mẹ

Bắt đầu cuộc thương lượng bằng cách nói “Mẹ yêu con, và quan tâm đến hạnh phúc cũng như sức khỏe của con”. Đừng bắt đầu bằng “Tại sao con suốt ngày xem điện thoại thế” hay “Con làm gì trên điện thoại cả ngày hôm nay vậy?”.

Trẻ em và tuổi teen thường hiểu các câu hỏi về hành vi của chúng là sự đổ lỗi và chỉ trích. Cha mẹ cần trấn an con rằng bạn không lên án con. Thay vào đó, hãy nói với con rằng cha mẹ lo lắng về một số thay đổi mà cha mẹ đã thấy trong hành vi của con gần đây. Cha mẹ có thể “chỉ mặt đặt tên” những thay đổi đó trong các thuật ngữ cụ thể.

“Mẹ thấy gần đây con mệt mỏi, điểm số giảm, con từ bỏ sở thích vẽ trước kia, con rút ​​lui khỏi xã hội, con không ra ngoài kết nối với bạn bè, con ít nói chuyện với mẹ…”

“Mẹ đề nghị chúng ta làm thời khóa biểu sử dụng Internet, con chỉ dùng vào một khung giờ nhất định mà mẹ và con thoả thuận với nhau thôi. Mẹ cũng cần phải biết con lên Internet và tham gia những hoạt động nào. Đây là trách nhiệm mà mẹ phải làm, theo quy định của pháp luật là bảo vệ an toàn cho con.”

“Mẹ cần con hợp tác, cần con giúp đỡ mẹ để mẹ làm đúng trách nhiệm là bảo vệ con. Chúng ta sẽ đưa lịch dùng Internet vào lịch làm việc hàng ngày của con. Mẹ tin rằng con sẽ giữ đúng cam kết.”

Cha mẹ cũng cần chuẩn bị với sự phản đối của trẻ, với đủ các lý do. Vì thế cũng cần sắp xếp các hoạt động khác cùng con trong khoảng thời gian trống “thừa ra”. Việc dành thời gian với con trong thời gian trống này là phần thưởng (ví dụ cha mẹ đi chơi cùng con, đi ăn, đi cafe, tham gia hoạt động có ích), chứ không nên là hình phạt (ví dụ thay vì lên Internet thì con đi lau nhà, nhổ cỏ trong vườn cho mẹ đi).

Nếu từ khi con còn bé, ví dụ từ khoảng 3 tuổi, cha mẹ đã kiểm soát tốt thời gian con tiếp xúc với màn hình, cho con 1 khung giờ ngắn nhất định để lên Internet, và kiểm soát được con xem những gì, thì bước sửa lỗi trên không còn quan trọng nữa. Tuy nhiên, cách bên trên là một liều thuốc chữa những sai lầm đã lỡ xảy ra rồi. Hi vọng các cha mẹ sẽ sử dụng hữu ích.

  • Cha mẹ cần am hiểu thế giới mạng hơn

Cha mẹ cần biết kiểm tra phần nhật ký internet, tìm hiểu về phần mềm giám sát của phụ huynh và cài đặt bộ lọc chỉ dành cho trẻ em. Cha mẹ cũng phải học các thuật ngữ kỹ thuật, ít nhất là đủ để biết con đang làm gì trên mạng. Làm quen với các nền tảng tiktok, tumble, snapchat, twitch, reddit, facebook, instagram, tên các loại games, hay các MXH “ngầm” của tụi teen như Onl.y F.an, Tinder…Hãy tích cực quan tâm đến internet và tìm hiểu về nơi con thường xuyên có mặt online.

  • Đặt ra các quy tắc và ranh giới hợp lý

Nhiều bậc cha mẹ tức giận khi thấy con mình có dấu hiệu nghiện internet và lấy máy tính đi như một hình thức trừng phạt. Có cha mẹ lại trở nên sợ hãi và buộc con họ phải từ bỏ những MXH hay games con đang chơi, họ tin rằng đó là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.

Cả hai cách tiếp cận trên đều dễ dẫn đến rất nhiều xung đột. Con sẽ hiểu thông điệp của cha mẹ đưa ra rằng: con đang hành động sai trái. Con sẽ nhìn bạn như kẻ thù thay vì đồng minh. Khi bước vào giai đoạn “cai nghiện”, con sẽ gặp rất nhiều vấn đề như lo lắng, tức giận và cáu kỉnh.

Cách tốt nhất cha mẹ có thể làm là thiết lập ranh giới rõ ràng cho việc sử dụng Internet hạn chế, CÀNG SỚM CÀNG TỐT. Có thể cho phép một giờ mỗi ngày sau khi làm bài tập về nhà, thêm một giờ vào cuối tuần. Cha mẹ cần cùng con tuân thủ các quy tắc đã đưa ra, và cố gắng không kiểm soát con như cảnh sát theo dõi tù nhân, chỉ chực sơ hở là tóm. Điều cha mẹ dạy con mình còn lớn hơn thế, không chỉ là một thói quen sử dụng internet lành mạnh, mà còn là khả năng sắp xếp công việc, kiểm soát ham muốn của bản thân.

_____

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →