CHA MẸ LÀ MENTOR TỐT NHẤT CUỘC ĐỜI CON (P2)

CHA MẸ LÀ MENTOR TỐT NHẤT CUỘC ĐỜI CON (P2)

Mình gặp gỡ và tư vấn nhiều gia đình, nhận ra được một điều rất hay. 
Đó là đa phần các  cha mẹ đa phần đều có sẵn hệ thống giá trị rồi. Tức là những phẩm chất tốt đẹp mà họ tin rằng đúng. 
Đa phần chúng ta đều tử tế và đều mong muốn truyền lại sự tử tế đó cho con. Chúng ta đều là người lương thiện, lao động chăm chỉ, chân thành, đạo đức, yêu thương… 
Nhưng cái khó nhất là họ không hệ thống hoá được, không dễ dàng truyền tải bằng lời những giá trị đó đến con.  Họ không biết dạy như vậy đã đủ chưa, có bỏ sót gì không, dạy như vậy có phải là cách tốt nhất không, nói như vậy có gửi sai thông điệp đến con không…
Và vì thế , họ RÓN RÉN trong lời ăn, tiếng nói, hành động với con. Chỉ sợ dạy sai. 
Không có ai chỉ cho họ thấy những vấn đề thực sự cả.
Các cha mẹ không biết cho con tiền khi làm việc nhà là đúng hay sai, mỗi “thầy” nói một kiểu. 
Các cha mẹ không biết con đòi dùng smartphone, đòi mở tài khoản mạng xã hội thì nên nói thế nào, nên dặn dò con điều gì trước khi lên online. 
Các cha mẹ không biết khi con bị tẩy chay khỏi hội nhóm, bị cô lập thì nên nói gì với con.

Chuyện này rồi ai cũng gặp hết, đó là lý do chúng ta cần có người tư vấn từ góc nhìn bên ngoài, góc nhìn của người đã trải qua hoặc người có chuyên môn. Vì chúng ta rất dễ nhầm đường khi đứng giữa làn sương mù. 
Chỉ thì có nhiều kiểu chỉ lắm. Có người chỉ kiểu chê bai, có người chỉ kiểu dạy đời, áp đặt. Có người đưa ra lời khuyên vụn vặt. Điều này dễ thấy nhất trên các hội nhóm trên mạng, các lời khuyên thường được đưa ra rất nhanh và ồ ạt. 
Khi tư vấn, mình thích nhất cách tiếp cận kiểu hỏi. Tức là khai vấn. Sử dụng kĩ thuật lắng nghe chủ động và bóc hành.
Cuối cùng hoá ra, sau khi phân tích, chính các cha mẹ đều đã có câu trả lời và quyết định của riêng mình. Họ chỉ cần một người đứng ngoài phân tích giúp họ các khía cạnh vấn đề, gợi mở để họ đào sâu đến tận cùng nỗi niềm của họ. Và chính họ là người quyết định điều gì tốt nhất cho con. 

 

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3) Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5) Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →