CÂN BẰNG, QUY LUẬT ĐỂ HẠNH PHÚC VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG - SỰ MẤT CÂN BẰNG TRONG GIÁO DỤC CON TRẺ HIỆN NAY

CÂN BẰNG, QUY LUẬT ĐỂ HẠNH PHÚC VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG - SỰ MẤT CÂN BẰNG TRONG GIÁO DỤC CON TRẺ HIỆN NAY

Chúng ta hay nói đến khái niệm "cân bằng cuộc sống", "phát triển cân bằng". Phải thừa nhận rằng sự mất cân bằng hiện nay đang xảy ra trong rất nhiều ngõ ngách của cuộc sống. Mọi sự mất cân bằng đều phải trả giá, đôi khi rất đắt. Vậy làm sao để có được sự cân bằng.

Trong một xã hội cần cân bằng giữa lợi ích giữa các tầng lớp nhân dân, mọi cuộc xung đột, đấu tranh xảy ra đều là để giải quyết mâu thuẫn và thiết lập  một trạng thái cân bằng mới.

Trong hoạch định chiến lược, chính sách của quốc gia, tổ chức, hay đơn giản trong một công ty, thì việc đưa ra các quy định, luật chơi, nếu muốn được sự đồng thuận và ủng hộ cũng phải dựa trên nguyên tắc cân bằng giữa nguồn lực, lợi ích của khách hàng, nhân viên, chủ doanh nghiệp.

Trong một gia đình, muốn duy trì được hạnh phúc bền vững, cũng rất cần duy trì sự cân bằng về kinh tế, sức khoẻ, tình cảm, sự tự do, mối quan tâm chung... của các thành viên trong gia đình.

Với mỗi cá nhân, muốn phát triển bền vững cũng cần phải có sự cân bằng giữa công việc, gia đình, học tập, vui chơi nghỉ ngơi... Tuy nhiên ai cũng chỉ có 24h/ngày nên để đạt được cân bằng không hề đơn giản. Và mỗi thời điểm không thể làm quá nhiều việc.

VIỆC GIÁO DỤC CON CÁI HIỆN NAY, CHÚNG TA CÓ ĐANG MẤT CÂN BẰNG?

Tôi tạm chia kiến thức và kỹ năng làm 3 nhóm để các bố mẹ trang bị cho con và  định hướng cho các con phát triển cân bằng :

- Một là kiến thức phổ thông (đang được dạy trong các trường học): là kiến thức nền, để giúp có cơ bản và hiểu các kiến thức chuyên ngành. Quan điểm của cá nhân tôi ko cần quá giỏi, mất quá nhiều thời gian để làm quá nhiều bài tập khó, đánh đố, lấy điểm cao mà cần hiểu kỹ bản chất từng kiến thức sẽ dùng làm gì, áp dụng như thế nào vào việc học chuyên ngành và áp dụng những cái đơn giản trong cuộc sống hàng ngày.

- Hai là kiến thức, kỹ năng chuyên ngành: là kiến thức chuyên sâu để tạo ra sản phẩm dịch vụ cho xã hội, để kiếm tiền. Cái này phải giỏi mới tốt, cần tìm thầy giỏi và tạo môi trường cho trẻ phát triển sớm.

- Ba là các kỹ năng và kiến thức, nhận thức về con người, xã hội: cái này rất quan trọng bao gồm các kỹ năng vận động, sinh tồn. Kiến thức, nhận thức về pháp luật, sức khoẻ, y tế, lịch sử, văn hóa, chính trị, con người...để các con hiểu tổng quan về lịch sử phát triển của xã hội, thể chế. Hiểu rõ xã hội đang sống, hiểu bản chất các cuộc chơi và luật chơi, hiểu điểm mạnh yếu của bản thân, biết mình đang ở đâu, định vị được giá trị bản thân,  từ đó biết sống cân bằng hạnh phúc, biêt tự xác định được những việc cần làm và hạn chế được bức xúc, phản ứng tiêu cực trong nghịch cảnh. Kiến thức, kỹ năng này cần phải qua lao động, đọc nhiều, đi nhiều, quan sát, trải nghiệm nhiều hoàn cảnh sống, đặt nhiều câu hỏi mới nhận thức ra được.

Nhưng đúng là để cân bằng ko đơn giản vì thời gian của các con giờ hạn hẹp và luôn phải chạy theo cuộc chơi thi cử, học thêm, điểm số, chạy vào trường này lớp kia. Rất nhiều các con không có thời gian tự do vui chơi, lao động, yêu đương, khám phá cuộc sống.

Ngày xưa hồi cấp 3, cô giáo dạy văn có lần nói với lớp tôi: “Tôi thật sự thấy thương cho các bạn. Các bạn như những con gà đang tự vặt trụi hết lông của mình để chạy cho nhanh vào cánh cửa trường đại học. Giờ ngẫm lại cũng thấm phết.”

Đâu là nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng, làm sao để có được sự cân bằng cho mỗi con người, gia đình, tổ chức, cho con cái chúng ta?

_____

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT


← Bài trước Bài sau →