CÁC PHONG CÁCH HOMESCHOOLING (Bài 1)

CÁC PHONG CÁCH HOMESCHOOLING (Bài 1)

CÁC PHONG CÁCH HOMESCHOOLING (Bài 1)
 
Homeschooling = Giáo dục tại nhà.
Thật đơn giản và dễ hiểu phải không các bác?

Nhưng trên đời có khá nhiều phong cách homeschooling khác nhau. Nếu ai đã và đang giáo dục con tại nhà, hãy cùng tìm hiểu xem mình đang đi theo phương pháp nào. Còn nếu ai chuẩn bị bắt đầu vào chặng đường dài hơi này, hãy cùng tìm hiểu xem phong cách nào sẽ phù hợp với bạn và các con bạn nhất nhé.

Điều thú vị là, ngay cả trên thế giới, hầu hết trẻ học tại nhà không tuân theo một phong cách hoặc phương pháp chính xác, đặc biệt là vì có rất nhiều kiểu giáo dục tại nhà khác nhau. Nhiều người chịu khó tìm hiểu thì tổng hợp các phương pháp khác nhau, nhiều người không tìm hiểu thì làm theo cảm hứng và không theo lộ trình nào hết.

Thôi để tôi giúp các bác tìm hiểu thêm thông tin nhé. (Nguồn tham khảo: 
www.homeschool.com)

Phương pháp 1: Homeschooling kiểu kết hợp hoặc giao thoa

Đây là phương pháp được sử dụng thường xuyên nhất. Các cha mẹ thường sử dụng một chút tài liệu này, một chút tài liệu kia. Dùng bài tập môn toán ở giáo trình này, môn đọc ở giáo trình kia, môn khoa học ở tài liệu nọ.

Đôi khi buổi sáng là học những môn quan trọng phải làm, buổi chiều có thể là các dự án đặc biệt. Không có thời gian cụ thể cố định cho từng môn học.

Cách tốt nhất để tránh đi lạc lối, là hãy bám theo một lộ trình, tiêu chuẩn giáo dục thông thường nào đó ở trường. Ví dụ: Nhiều cha mẹ đang học theo Acellus, Abeka, hay mua giáo trình Sing, UK hoặc bám theo một bộ giáo trình của Mỹ. Tuy nhiên, cũng có một số bạn nhỏ tốc độ học không theo đúng độ tuổi. Bạn đó có thể học toán lớp 2, khoa học xã hội của lớp 3, khoa học tự nhiên của lớp 4.

Thường cha mẹ sẽ phải theo rất sát để biết trình độ của con đang bằng, hay vượt trội, hay chậm hơn so với tiến độ chung của nhà trường, để bổ sung bằng homeschooling đúng trình độ của con.

Ưu điểm của phương pháp giao thoa này là con có thể tập trung vào những môn năng khiếu, hay môn quan trọng. Những môn khác có thể đẩy lùi hoặc chờ đợi. Đồng thời, con cũng có thể lựa chọn tập trung làm dự án sâu, đi trải nghiệm thực tế những môn mà con thấy say mê nghiên cứu.
______

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

(1) Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng các lĩnh vực, giúp con hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, và rút ngắn con đường đến thành công;

(2) Tổ chức các khoá đồng hành cùng cha mẹ, hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(3) Hỗ trợ xây dựng lộ trình phát triển của mỗi cá nhân, theo mục đích của mỗi gia đình, và ước vọng thật sự của con. Với đích đến là hạnh phúc của riêng con theo thế giới quan của riêng con. 

(4) Tư vấn cách cư xử, giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày với con để duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ - con cái.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc, thành công trong đa dạng các lĩnh vực. Đây như là một di sản chúng tôi để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. 

---

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khóa học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →