BỐ MẸ HÃY BIẾT ƠN CON CÁI CỦA MÌNH

BỐ MẸ HÃY BIẾT ƠN CON CÁI CỦA MÌNH

Khi sinh con ra, chúng ta ai cũng muốn con sớm khôn lớn, trưởng thành. Chúng ta dành rất nhiều tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc cho con cái. Tuy nhiên không phải lúc nào kết quả cũng như chúng ta mong muốn. Mỗi đứa trẻ có những năng khiếu, tính cách, thể trạng bẩm sinh rất khác nhau. Có một cái tôi thấy rất quan trọng nhưng chưa được xã hội quan tâm đúng mức, đó là việc đào tạo kiến thức về nuôi dạy con cho các ông bố bà mẹ. Chúng ta thường dạy con theo bản năng, theo cách các cụ vẫn dạy chúng ta. Chúng ta bị chi phối bởi quá nhiều tham sân si khi nuôi dạy con, xã hội chúng ta cũng đang thiếu định hướng và triết lý giáo dục con người. Đây có thể nói là một thiệt thòi rất lớn của con trẻ, gia đình và xã hội. Và sau mỗi sai lầm, chúng ta lại mò mẫm sửa sai. Sai lầm trong giáo dục thì không dễ để làm lại vì mỗi lứa tuổi trẻ phù hợp với một phương pháp, phù hợp để rèn luyện một số kỹ năng mà khi bỏ qua cơ hội thì rất khó làm lại.

Chúng ta có đang chạy theo, bắt con cái chúng ta chạy theo các cuộc đua trong xã hội. Có những cuộc đua giúp con cái chúng ta rèn luyện tích cực hơn, happy hơn, giúp con tích lũy những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Có những cuộc đua đơn giản là phục vụ thi cử, phục vụ công việc kinh doanh, lợi ích của người làm giáo dục mà không mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống. Tất nhiên cuộc đua nào cũng sẽ hao tổn thời gian, năng lượng, thể lực và không phải lúc nào cũng giành phần thắng. Chúng ta sẽ lựa chọn cuộc đua nào?

Trong quá trình mò mẫm sửa sai, tìm tòi mấy năm qua, tôi đã đọc, nghe khá nhiều sách về con người, tham gia nhiều khóa học về nuôi dạy con. Việc tôi viết bài chia sẻ trong trang cá nhân và các diễn đàn giáo dục là với mục đích tổng hợp kiến thức, muốn nghe những phản biện từ bạn bè để có thêm góc nhìn và giúp tôi tập trung hơn vào nhiệm vụ giáo dục con cái. Tôi coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm, cao cả và khó khăn vì nó liên quan đến tương lai của con và tương lai tuổi già của chính chúng ta.

Bản thân tôi rất biết ơn và không bao giờ bức xúc với các quan điểm trái chiều của bạn bè vì nhận thức là cả quá trình, tất cả đều là phép thử, phương pháp phù hợp luôn phải gắn với hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, thời gian, môi trường xã hội, triết lý giáo dục, mục tiêu của mỗi gia đình và đặc điểm của mỗi đứa trẻ.

Mỗi môi trường xã hội vận hành theo những đặc thù và luật chơi riêng của nó và mục tiêu, kỳ vọng của các gia đình với con cái cũng khác nhau. Tuy nhiên để trưởng thành tự lập được thì trong xã hội nào con người cũng cần những kiến thức, nhận thức và kỹ năng cơ bản để sinh tồn và phát triển. Quá trình trải nghiệm cuộc sống của mỗi người là quá trình khám phá bản thân và khám phá thế giới. Nhờ có việc nuôi dạy con mà chúng ta được trải nghiệm các cung bậc cảm xúc khi làm cha mẹ khi chứng kiến mỗi bước trưởng thành, thành công, thất bại của con. Chúng ta cũng hiểu được các mong mỏi, tình cảm của cha mẹ dành cho mình. Chúng ta cũng phải tự học hỏi, nhìn nhận lại mình, từ đó hoàn thiện hơn về trí tuệ và nhân cách.

Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ trải nghiệm va vấp sẽ trưởng thành, lĩnh vực nào cũng vậy thôi, nuôi dạy con cũng vậy, con cái chúng ta cũng vậy. Không ai trải nghiệm thay ai đc, có chăng chúng ta chỉ đẩy sớm quá trình trải nghiệm cho con cái lên thôi. Sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông là vì thế.

Sinh con ra thì việc nuôi dạy con là trách nhiệm của bố mẹ, khi nào con cái lớn trưởng thành, tự lập được thì chúng ta mới hoàn thành trách nhiệm.

Hành trình nhận thức là hành trình cả đời người, việc nuôi dạy con cái là một trải nghiệm giúp chúng ta nhận thức sâu sắc hơn về bản thân, con người và xã hội, vì vậy đừng kể công lao khó nhọc, hãy biết ơn các con của mình bạn nhé, chính chúng giúp chúng ta trưởng thành thêm đấy!

_____

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →