BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG Ở ĐÂU CŨNG CÓ, NHƯNG CÁCH NGƯỜI LỚN ỨNG XỬ VÀ PHÒNG NGỪA MỚI LÀ QUAN TRỌNG

BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG Ở ĐÂU CŨNG CÓ, NHƯNG CÁCH NGƯỜI LỚN ỨNG XỬ VÀ PHÒNG NGỪA MỚI LÀ QUAN TRỌNG

BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG Ở ĐÂU CŨNG CÓ, NHƯNG CÁCH NGƯỜI LỚN ỨNG XỬ VÀ PHÒNG NGỪA MỚI LÀ QUAN TRỌNG

Ngày trước mình làm ở trường quốc tế, 100% nhân viên đều phải học một khoá về "Bảo vệ trẻ em, an toàn trường học", từ nhân sự to nhất đến nhân sự bé nhất. Phải học, phải làm bài test, mới được cấp quyền vào dùng tài liệu nội bộ. Đây là một "người gác cổng" (gate keeper) để đảm bảo mọi người đều hiểu và tuân thủ việc bảo vệ an toàn cho trẻ em là điều tối thượng ở trường học.

Mình cực kì thích thông tin và cách thiết kế bài giảng của khoá học này. Nhớ mãi:

- Những dấu hiệu nhỏ nhất nào cho thấy trẻ em đang bị bạo hành (bạo hành tại nhà, bạo hành tại trường)

- Các kênh báo cáo nếu phát hiện dấu hiệu bất thường

- Ai là người chịu trách nhiệm báo cáo

- Ai là người chịu trách nhiệm giải quyết

- Trò chuyện với trẻ để tìm hiểu nguyên nhân phải như thế nào.

- Thế nào là đổ lỗi cho nạn nhân?

- Các cách giải quyết khi thấy có dấu hiệu bất thường

- Quy trình ứng xử khi phát hiện bạo lực học đường

- Thậm chí, việc giao tiếp với trẻ cần phải đảm bảo luôn có 3 người, trong không gian mở (không phải phòng đóng kín, góc khuất, chỉ có 2 người...) để đảm bảo an toàn cho trẻ, và tránh oan ức cho người lớn nếu có bất cứ hiểu nhầm nào.

Sau này khi mình gửi con đi học ở các trường, thì thấy trường quốc tế cũng có những quy định rõ ràng như vậy khi giao tiếp với phụ huynh. Họ có buổi họp đầu năm với phụ huynh, phổ biến về những quy định an toàn này.

Một lần, mình nhận được tin nhắn từ cô giáo: "Chúng tôi thấy có một bạn trong lớp mang súng nhựa đồ chơi đến lớp và giả vờ bắn các bạn khác. Chúng tôi đã nói chuyện với cháu, để giữ lại khẩu súng đó. Chúng tôi cũng đã trò chuyện với các bạn trong lớp, nhắc nhở về việc bạo lực, hay đồ chơi bạo lực trong lớp. Chúng tôi muốn nhắc nhở các cha mẹ, tuyệt đối không cho trẻ mang đồ chơi vũ khí đến trường. Đồng thời, bạo lực dù ở dưới hình thức nào cũng không được chấp nhận ở trường (kể cả tác động vật lý hay là giả vờ chơi trò bạo lực với vũ khí)".

Thật sự mình có ấn tượng rất tốt với cách nhà trường và giáo viên xử lý. Rất yên tâm khi gửi con ở đây.

----

Chuyện bạo lực học đường ở đâu cũng xảy ra thôi, trường công, trường tư, trường quốc tế. Sau này đi ra cuộc sống, công sở cũng có bắt nạt (bully) cơ mà. Đâu đâu cũng có.

Chỉ khác là, cách người lớn chúng ta dạy trước cho trẻ, lường trước những vấn đề có thể phát sinh, và luôn ưu tiên bảo vệ sự an toàn của trẻ trước hết. Sự an toàn quan trọng hơn cả việc học được chữ gì, bao nhiêu tiết Tiếng Anh một tuần.

Khi chúng ta để tâm, thì chúng ta sẽ luôn có cách.

Giống như ở nhà, nếu chúng ta để tâm đến sự an toàn của con, thì chúng ta luôn bịt ổ điện, cất dao kéo đi, bọc viền góc bàn ghế sắc nhọn để con nếu va vấp cũng chỉ bị đau chứ không tổn hại đến sức khoẻ, tính mạng.

Khi chúng ta để tâm, chúng ta sẽ luôn có cách.

====

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

(1) Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng các lĩnh vực, giúp con hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, và rút ngắn con đường đến thành công;

(2) Tổ chức các khoá đồng hành cùng cha mẹ, hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(3) Hỗ trợ xây dựng lộ trình phát triển của mỗi cá nhân, theo mục đích của mỗi gia đình, và ước vọng thật sự của con. Với đích đến là hạnh phúc của riêng con theo thế giới quan của riêng con. 

(4) Tư vấn cách cư xử, giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày với con để duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ - con cái.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc, thành công trong đa dạng các lĩnh vực. Đây như là một di sản chúng tôi để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. 

---

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khóa học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →