5 MẸO NHANH ĐỂ CHỐNG LẠI VIỆC BẮT NẠT HỌC ĐƯỜNG (PHẦN 1)

5 MẸO NHANH ĐỂ CHỐNG LẠI VIỆC BẮT NẠT HỌC ĐƯỜNG (PHẦN 1)

Có một chuyện mà mọi ngóc ngách trên thế giới đều đang phải đối mặt: BẮT NẠT HỌC ĐƯỜNG, đặc biệt trong bài này chúng tôi sẽ nói về VIỆC BẮT NẠT HỌC ĐƯỜNG GIỮA TỤI CON GÁI.

Để tôi nói các bạn nghe này, tụi con gái khi bắt nạt còn “dã man” hơn nhiều tụi con trai đấy. Nhiều đồng nghiệp và cha mẹ đã phải công nhận với tôi như vậy, họ cũng đã trải qua thời trung học, và chứng kiến nhiều rồi. Tụi con trai chỉ đánh đấm nhau thôi, chứ tụi con gái khi bắt nạt thì nghĩ ra đủ chiêu trò hành xác nạn nhân.

Thậm chí người ta còn làm phim về đề tài này rồi đấy. Hãy xem phim Mean Girls và các phim teen girls khác để biết thêm nhé. Mà phim còn có kết thúc có hậu, hãy đọc về các bài viết bạo lực học đường trên báo, để thấy tụi nhỏ có thể làm những điều tàn ác đến thế nào.

Tôi cho rằng, GIẢI QUYẾT CHUYỆN BẮT NẠT là điều mà người lớn chúng ta phải ra tay, không chỉ để bảo vệ con mình, mà giúp cho cộng đồng của mình đáng sống hơn. Hãy coi đó là trách nhiệm xã hội, nếu không phải là người lớn, thì ai sẽ ngăn chặn điều đó? Trẻ con, hay cụ già?

Có thể các cha mẹ chưa biết điều này, nhưng việc bắt nạt học được có nhiều cấp độ lắm.

  • Cấp độ nhẹ nhàng nhất là trêu chọc, đùa giỡn, nói đùa khiến bạn khó chịu.
  • Rồi đến những chuyện trêu chọc ác ý nhằm một mục tiêu khác (ví dụ để bạn nổi giận và ra tay đánh trước, gây nên một cuộc đánh nhau)
  • Nhận xét bằng lời lẽ tục tĩu, cô lập hoặc gây tổn thương (gọi là cà khịa), làm đau bạn.
  • Trộm cắp hoặc phá hủy tài sản của bạn (VD: xịt lốp, phá xe, lấy cặp, vứt đồ đạc của bạn tung toé…)

Các cấp độ đi từ nhẹ nhất, ít có hại đến những hành vi thực sự trái pháp luật, mà trẻ không biết (như trộm cắp và hành hung). Đây là mức độ nghiêm trọng của bắt nạt.

Từ khi có Internet và Mạng xã hội, chúng ta phải đối mặt với một cách thức bắt nạt mới:

  • Bắt nạt trực tuyến (cyber bullying). Ở đây ai cũng có thể bắt nạt ai đó. Khả năng bắt nạt online còn cao hơn nhiều offline do tính giấu mặt.

Trẻ cảm thấy mình “ít bị phát hiện” hơn, nghĩ rằng mình giấu mặt nên hành vi bắt nạt trở nên dễ dàng hơn. Tính lây lan nhanh khủng khiếp của Mạng xã hội sẽ tiếp tay cho việc bắt nạt online, nạn nhân sẽ phải chịu đựng sức ép lớn hơn rất nhiều. Nếu như ngày xưa, khi bị một tin đồn xấu, trẻ chỉ chịu tiếng xấu trong cộng đồng nhỏ (lớp, trường) thì ngày nay, chỉ sau 1 đêm, tin đồn xấu về trẻ có thể đến tai hàng chục triệu người trên cả nước. Sức ép này, một bé gái hơn 10 tuổi khó có thể gánh nổi.

Hãy sớm nói chuyện với con về đề tài bắt nạt

Đừng để đến khi chuyện bắt nạt này xảy ra mới nói chuyện. Khi đó, kể cả con bạn là nạn nhân, hay là hung thủ thì cũng đã quá muộn. Bạn không thể nói lý trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng được.

Hãy cởi mở, chuẩn bị sớm những đề tài “nóng” mà rất có khả năng sẽ xảy ra ở môi trường con bạn đang học tập.

Hôm nay, tôi sẽ chỉ tập trung nói về trường hợp con bạn là “nạn nhân” của bắt nạt học đường thôi nhé. Tất nhiên, chúng ta không bao giờ muốn việc bắt nạt lại rơi trúng vào con mình. Ngàn lần không. Nhưng cần phải chuẩn bị trước, để khi nó xảy ra, con gái các bạn không hoảng loạn và không tìm được sự giúp đỡ.

5 mẹo nhanh để chống lại việc bị bắt nạt tại trường

Số 1, hãy giữ kết nối với con. Tôi biết nghe điều này có vẻ lỗi thời (old fashioned) vì ai cũng có thể phát biểu như vậy. Nhưng để tôi giải thích kĩ hơn. Khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên, trẻ thường có xu hướng tách rời xa ra đình, và bám dính lấy bạn bè nhiều hơn. Nhưng vấn đề là “bạn bè” trong trường hợp này lại chính là người gây ra những rắc rối (bắt nạt), còn các bạn khác lại không thể cứu con.

Hãy để con cảm thấy rằng bất cứ lúc nào con cũng có thể kết nối và chia sẻ với cha mẹ. Cha mẹ phải NÓI RA CÂU NÀY. Không chỉ là khiến trẻ CẢM THẤY, mà phải nói ra, “con có thể nói với mẹ bất cứ điều gì. Không chỉ những chủ đề thoải mái, mà bất cứ chủ đề khó nào. Mẹ cam kết với con sẽ không có “vùng cấm” trong các đề tài chúng mình nói với nhau. Cha mẹ luôn ở đây, khi con có khó khăn gì”.

Mẹo số 2, cha mẹ cần làm quen với cách xã hội tuổi teen vận hành, và những thay đổi về thể chất, tâm lý xảy ra trong thời gian này của cuộc đời.

Nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn khi nói điều này với cha mẹ, vì nhiều cha mẹ cũng rất hiểu sự thay đổi này ở con. Nhưng ở nhiều trường tại Mỹ và Châu Âu, chúng tôi cùng trẻ trải qua một khoá gọi là “chương trình trưởng thành” (maturation program): Nơi tụi nhỏ tìm hiểu về sự phát triển; Cơ thể của họ đang thay đổi như thế nào; Nội tiết tố có thể thay đổi như thế nào (bằng những lý giải khoa học); Tương tác xã hội bắt đầu phát triển và thay đổi như thế nào; Những cảm xúc thay đổi; Mối quan hệ tình bạn, tình yêu…

Nhiều gia đình đã bắt đầu nói với con về các chủ đề này từ sớm, nhưng nhiều cha mẹ vẫn chưa có hệ thống, vẫn “bất ngờ” khi con có những biến đổi “khác thường”, hoặc có biến cố xảy ra thì cha mẹ mới lúng túng. Cha mẹ còn bất ngờ, và đi hỏi tứ tung trên mạng, thì làm sao hiểu và hướng dẫn lại cho con? Tôi mong rằng những chương trình như trên được phổ biến trên toàn thế giới.

(Còn tiếp)

(Xin cảm ơn (nguồn) NOVA Principles và Live On Purpose TV đã truyền cảm hứng cho Life Mentor viết nên những nội dung này.)

Life Mentor – Kênh thông tin tin cậy về:

  • Xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội cho bạn trẻ tuổi teen
  • Định hướng sự nghiệp thông qua kết nối với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực. 

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

← Bài trước Bài sau →