4 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHI CHỌN NGHỀ CHO CON

4 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHI CHỌN NGHỀ CHO CON

Hướng nghiệp cho con là bài toán khó của các bậc cha mẹ, đặc biệt trong bối cảnh hậu Covid-19, khi các con đối mặt với chặng cuối gian nan bất ngờ.

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp của cha mẹ khi cùng con chọn ngành nghề. Hãy là người đồng hành sáng suốt cùng con vượt ngưỡng cha mẹ nhé !

1.Chọn nghề quá sức của con

Bắt nguồn từ yêu thương và kỳ vọng vào con, cha mẹ tích cực nghĩ rằng “con cái chúng ta đều giỏi nên thường chọn những trường tốt, ngành nghề hot có cơ hội làm việc hấp dẫn để định hướng cho con.

Quá chú trọng đến kết quả, cha mẹ dễ quên mất vế sau của câu “con cái chúng ta đều giỏi” là “giỏi cái gì”. Con cần cha mẹ hướng dẫn để biết sở thích, tính cách và năng lực của mình mới có thể chọn ngành nghề phù hợp.

2. Chọn nghề cho con theo nguyện vọng, mơ ước của cha

Cha mẹ ai cũng có những ước mơ tuổi trẻ không thành nên một cách vô thức gửi gắm mong ước vào con cái. Chia sẻ nguyện vọng, mong muốn của cha mẹ với con cái có thể kết nối và truyền cảm hứng cho con. Ngược lại nếu lấy đó làm kim chỉ nam khi định hướng nghề nghiệp cho con thì cha mẹ vô tình khiến con phải cõng trên lưng giấc mơ chưa nguôi của mình. Cha mẹ dễ rủi ro tạo ra những đứa con họ “tùy” vì không có mong muốn riêng hoặc những đứa con luôn cảm thấy áp lực, căng thẳng và có lỗi.

3. Chọn nghề theo kinh nghiệm của cha mẹ

Ai cũng va vấp, thất bại và rút ra các bài học xương máu nên cha mẹ muốn giúp con áp dụng kinh nghiệm của mình để tránh mắc phải sai lầm tương tự, tương lai bằng phẳng hơn.

Tuy nhiên, trải nghiệm có thể đúng với cha mẹ mà không ứng với con cái. Nhất là chúng ta sống trong thời đại số, mọi thứ đều thay đổi với tốc độ chóng mặt. Điển hình nhất là nhiều năm trước “làm nhà nước” là một lựa chọn tối ưu nhưng hiện nay lĩnh vực tư nhân có thể cho nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng với chế độ lương thưởng hấp dẫn. Các bạn trẻ có thể yêu thử thách, khảm phá mà không có nhu cầu ở lại vùng an toàn.

4. Chọn nghề cho con theo “Con nhà người ta”

Một nghiên cứu xã hội học khảo sát 120 hộ gia đình, số cha mẹ làm kỹ sư muốn con tiếp tục làm kỹ sư chiếm 30%, kết quả tương tự với các nghề sư phạm, bộ đội, công an. Hầu hết cha mẹ đều muốn con có một công việc thu nhập đủ sống ổn định, có vị trí trong xã hội.

Chọn trường nào hot nhất, chọn ngành gì ra trường không sợ thất nghiệp, học nghề gì nhàn hạ lương cao… giống “con nhà hàng xóm” khiến các em rơi vào “ma trận” bởi trọng trách phải đạt được mục đích không phải của mình.

Xin mượn lời của nhà tham vấn hướng nghiệp Phoenix Hồ để thay cho lời kết bài viết này: 

« Thị trường lao động sẽ thay đổi nhanh đến nỗi không ai dám vỗ ngực đoán chắc những công việc sắp tới sẽ được tuyển dụng nhiều là gì. Và ngay cả khi có thể chắc chắn, thì làm sao con cái chúng ta tồn tại và cạnh tranh được nếu như chúng không yêu thích và giỏi tự nhiên trong công việc ấy.

Vì vậy, trong một thời đại mà mọi thứ thay đổi ở tốc độ chóng mặt, khi mà các cơ hội nghề nghiệp nở rộ như nấm sau mưa nhưng cũng đòi hỏi những kỹ năng ngày càng phức tạp, thì điều duy nhất mà các em có thể nắm vững trong tay mình là hiểu rõ bản thân.Hiểu rõ bản thân để trau dồi và phát triển thế mạnh tự nhiên thành những kỹ năng mà thị trường lao động sẽ cần. 

Hiểu rõ bản thân để mạnh dạn tìm hiểu và trải nghiệm những lĩnh vực mình yêu thích xem mình hợp ở đâu nhất. Hiểu rõ bản thân để tự tin dấn thân, kết bạn, xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp với những người biết mình, tôn trọng mình vì những thành quả mình đạt được dù nhỏ dù lớn trong các hoạt động tình nguyện hay các sự kiện trong và ngoài nước.

Vì vậy, khi giúp con cái định hướng nghề nghiệp, điều đầu tiên quý cha mẹ nên làm là giúp con tìm hiểu bản thân thật rõ, cho phép con được trải nghiệm những điều con thích, giúp con trau dồi thêm những kỹ năng con đã giỏi tự nhiên. Khi con làm được bước đầu tiên này, những bước còn lại sẽ dễ dàng hơn nhiều »

(Nguồn: Future Catch)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →