10 NẤC THANG

10 NẤC THANG

Nếu cuộc đời là một cái thang gồm 10 bậc. Cha mẹ nên đưa con đến bậc thang thứ mấy?!

Có những cha mẹ, hoặc đã không có mặt cùng con, hoặc quá khó khăn, hoặc vì nhiều lý do khác nhau, chỉ có thể đưa con đến bậc 1, bậc 2 của thang cuộc đời. Những người con trong tình cảnh này hoặc sẽ rất bế tắc, chật vật hoặc sẽ vượt khó và thành công vượt bực.

Đa số những người làm cha mẹ thương yêu con sẽ trang bị cho con học vấn, nghị lực, tinh thần tự chủ... đặt con vào bậc 5, 6, 7. Những bước còn lại, cha mẹ vẫn có thể hỗ trợ, chỉ hướng cho con, nhưng về cơ bản là con phải tự bước đi. Như vậy mới bền.

Có những cha mẹ, nhà có "điều kiện" lại quá yêu thương, nuông chìu con, tìm mọi cách để đặt con ở bậc 9, 10. Con chẳng phải cố gắng, chẳng phải phấn đấu gì, đã được ở vị trí thụ hưởng. Dĩ nhiên không phải người con nào được cha mẹ lập trình đến bậc 10, cũng được viên mãn, khi không còn sự "bảo hộ" của cha mẹ.

(…hết trích…)

Tác giả: Lâm Minh Chánh.

——

Vì thế, việc làm cha mẹ khó như đi trên dây, phải cân bằng vừa đủ, không quá sung sướng dễ dàng, cũng không quá dè xẻn chi li.

Đồng hành cùng con, vừa đủ yêu thương, vừa chừa chỗ cho con phấn đấu.

Bài toán này gần như chúng ta đều phải giải. Cha mẹ, là xuất phát cuộc đời con mà.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3) Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5) Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →