SAO ĐÃ HỌC TRƯỜNG QUỐC TẾ RỒI CÒN BÀY ĐẶT HOMESCHOOLING?

SAO ĐÃ HỌC TRƯỜNG QUỐC TẾ RỒI CÒN BÀY ĐẶT HOMESCHOOLING?

Là sao? Là sao? Là sao?

Là vì tôi khôn quá đó các bạn.

—-

Mình bắt đầu nghiên cứu Homeschooling từ khi hai bạn nhỏ 3 tuổi và 1 tuổi. Tìm hiểu kĩ lắm rồi, nghiên cứu đủ thứ rồi. Đến khi bạn lớn vào lớp 1 bắt đầu áp dụng.

Lúc đó mình chọn học trường tư để hi vọng con vẫn có chút tiếng Việt cho con đỡ mất gốc. Việc học Tiếng Anh trên lớp của trường tư đơn giản quá, trình độ trẻ con cũng vênh nhau quá. Có bạn thì nói leo lẻo rồi, có bạn mới học bảng chữ cái.

Chương trình dạy Tiếng Anh tại lớp 1 là làm quen, đơn giản với bạn nhà mình. Thôi, mình tiếc bao nhiêu công kèm TA cho con từ bé, thế là homeschooling chương trình Mỹ để đỡ phí.

Ai ngờ người tính lại bằng cả trời tính. Năm lớp 1 covid. Toàn quốc trẻ con lớp 1 học online tậm tịt lắm. Bé nhà mình không theo nổi hệ TV như các bạn, còn TA thì bạn lại em đi xa quá, em đi đi xa quá. Mình thấy con vất vả khổ sở không theo được. Nói chung là học dốt nhất quận bên mảng Tiếng Việt.

Thôi chuyển trường. Sang học hệ hoàn toàn TA cho con đỡ học dốt.

Chỗ này lại ăn may. Nhờ có homeschooling lớp 1 mẹ kèm, mà đến lớp 2 có thể vào thẳng học cùng các bạn luôn.

Trước mình làm trong trường quốc tế, luôn có tình trạng nhiều bạn nhỏ không đủ trình độ ngôn ngữ (Tiếng Anh) và kiến thức nên không theo được. Nhà trường phải mở ra các lớp học thêm, bồi dưỡng để các bạn theo kịp tốc độ trên lớp.

Trong cộng đồng các cha mẹ quốc tế sống tại Hà Nội (ở thành phố khác mình không follow nên không rõ), thỉnh thoảng lại thấy các mẹ lên hỏi tìm gia sư bổ sung các môn trên lớp và ngôn ngữ, vì con đuối không theo được trình độ bản ngữ. Các gia đình này, tất nhiên đến từ những nước không nói T.Anh.

—-

Vào học rồi, hoà nhập được rồi. Đây là hành trình mẹ và con phấn đấu mệt mõi luôn. Bắt đầu hè hết lớp 1, mẹ đã phải mượn bộ sách giáo khoa năm ngoái của trường, tổng 10 quyển dày, chắc mấy gang tay . Rồi hai mẹ con ngày nào cũng cày chữ. Nghĩ lại thấy sợ quá.

Giờ mọi thứ đi vào quỹ đạo, mới hoàn hồn và kể lại.

—-

Ai ngờ đâu. Tưởng học quốc tế rồi thì homeschooling gì nữa chứ?

Nhưng hai bạn này chỉ có 1/2 là người VN thôi. Bất cứ lúc nào bạn ý cũng có thể phải đi theo papa đi nước khác. Lúc đó, ối dồi ôi. Hoà nhập với môi trường mới, ngôn ngữ mới, kiến thức mới…

Lúc đó, homeschooling sẽ lại là cứu cánh để giữ nhịp độ học và kiến thức 2 bạn đi đúng tốc độ và lộ trình.

——

Mình thấy tự nể bản thân vì hai mẹ con đã trải qua một hành trình dài và xứng đáng.

Đây cũng là hành trình rất thú vị, rất mệt nhưng rất enjoy, vì mình được tự do, không phụ thuộc vào “nhà cung cấp giáo dục” ngoài tầm kiểm soát nào. Cảm giác luôn được nắm đằng chuôi :)) nên yên tâm.

Đời chả biết thế nào. Đó là câu của các cụ, thay cho chữ VUCA đang rất mốt hiện nay. Đặc biệt các gia đình mang yếu tố quốc tế một chút, thì lúc nào cũng VUCA. Không ổn định chắc chắn kiểu truyền thống được đâu.

Nên homeschooling là một phương án chắc chắn, và cứu rỗi cho nhà mình khỏi rất nhiều hoang mang.

-------

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

(1) Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng các lĩnh vực, giúp con hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, và rút ngắn con đường đến thành công;

(2) Tổ chức các khoá đồng hành cùng cha mẹ, hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(3) Hỗ trợ xây dựng lộ trình phát triển của mỗi cá nhân, theo mục đích của mỗi gia đình, và ước vọng thật sự của con. Với đích đến là hạnh phúc của riêng con theo thế giới quan của riêng con. 

(4) Tư vấn cách cư xử, giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày với con để duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ - con cái.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc, thành công trong đa dạng các lĩnh vực. Đây như là một di sản chúng tôi để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. 

---

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khóa học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận