KHUNG HỌC TẬP CỦA THẾ KỶ 21

KHUNG HỌC TẬP CỦA THẾ KỶ 21

Hình minh hoạ là Khung học tập trong thế kỷ 21 được phát triển với ý kiến ​​đóng góp của giáo viên, chuyên gia giáo dục và lãnh đạo doanh nghiệp nhằm xác định và minh họa các kỹ năng và kiến ​​thức mà học sinh cần để thành công trong công việc và cuộc sống. Đồng thời là các hệ thống hỗ trợ cần thiết cho mỗi trẻ.

Khung học tập này đã được hàng ngàn nhà giáo dục và hàng trăm trường học ở Hoa Kỳ và nước ngoài sử dụng để đưa các kỹ năng của thế kỷ 21 vào trung tâm của việc học.

Trong đó gồm các nhóm.

1. Kỹ năng cuộc sống và kỹ năng nghề nghiệp

2. Kỹ năng học tập và đổi mới sáng tạo

3. Kỹ năng thông tin, công nghệ và truyền thông

Mình đã may mắn giúp được con bước qua 2 giai đoạn quan trọng:

1. Học và sử dụng Tiếng Anh đủ thành thạo để tiếp nhận tri thức từ bản gốc.

2. Có niềm yêu thích đọc sách, tìm hiểu khoa học & thông tin, có ý thức, say mê học.

Đây thực sự là hai giai đoạn rất dài lâu và nhiều việc tỉ mỉ phải làm. Tính ra khoảng 8 năm từ khi 2 bạn nhỏ sinh ra đến nay.

Mình cũng may mắn tìm được trường học và một cộng đồng hỗ trợ rất nhiều trong việc giáo dục hai con.

Giai đoạn tiếp theo, mình nghiên cứu kỹ 3 nhóm kỹ năng quan trọng bên trên, để từng bước đưa hai bạn nhỏ tiếp cận đầy đủ. Có thể chặng đường này mất khoảng 10 năm (đến năm 18 tuổi).

Mình có lòng tin với các nhà giáo dục chân chính, mang các chương trình kỹ năng đến cho trẻ. Nhưng cũng hiểu rằng thời gian tiếp cận với các hoạt động kỹ năng đó bị hạn chế. Chắc 1 tuần 1-2 tiếng chứ mấy. Trong khi đó, thời gian ở gia đình, tương tác hàng ngày là những chất liệu giáo dục quan trọng mà mình phải tận dụng. Các kỹ năng cứng thì nên đi học thêm, các kỹ năng mềm nhất định cần hướng dẫn tại nhà.

Không đâu làm tốt hơn phần thái độ, kỹ năng, tư duy, phẩm chất...bằng gia đình.

Vì thế, mẹ lại phải xắn tay áo lên.

P/S: Phần màu xanh lá: 3Rs - reading, writing and arithmetic - đọc, viết, tính toán là phần kỹ năng cứng, cốt lõi cần phải học. Điều này nhà trường và các trung tâm học thêm đang làm rất tốt. Các phụ huynh cũng đang rất rất rất tập trung vào. Phần màu xanh ngọc, cam, tím thì gần như đang để "vườn không nhà trống".

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

 
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận