NHẤT ĐỊNH PHẢI GIÀNH HỌC BỔNG DU HỌC

NHẤT ĐỊNH PHẢI GIÀNH HỌC BỔNG DU HỌC

Thời những năm 2000, khi bọn mình học cấp 3, việc định hướng nghề nghiệp còn rất thiếu và yếu, từ cả phía nhà trường và gia đình. Hầu hết bọn mình đều chưa biết mình thích gì, mình muốn trở thành ai/ người thế nào trong 5, 10 năm tới (mà 20 năm sau, nghe nói bây giờ vẫn không khá hơn mấy thì phải, hỏi các em sinh viên hiện nay thì thấy rất rõ). Năm lớp 12, đa phần bọn mình đều lựa chọn một trường Đại học theo mức điểm đầu vào của trường đó chứ chưa hẳn vì hiểu về ngành nghề mà trường đó đào tạo. Mình cũng đã chọn Ngoại Thương vì lý do như vậy.

Vào đại học, lại tiếp tục những chuỗi ngày ít được định hướng như vậy. Học môn này để làm gì, ứng dụng trong đời sống hay công việc gì sau này? Hầu như không mấy thầy cô chia sẻ điều này với bọn mình. Cứ học môn nào là xong môn đó, thi xong hết là tốt nghiệp thôi.

Bước ngoặt đối với mình là sau khi kết thúc năm thứ 2 Đại học, mình xác định là mình muốn đi du học Pháp và mình muốn có học bổng. Thời đó, du học Pháp có khá nhiều học bổng chính phủ: Học bổng Eiffel của Bộ Ngoại Giao Pháp, Học bổng Đại sứ quán Pháp tại VN, học bổng AUF… trong đó, học bổng Eiffel có giá trị cao nhất (1,118 euros cho chi tiêu hàng tháng và rất nhiều hỗ trợ giảm thêm học phí, tiền nhà, vé máy bay…). Mình chưa biết sẽ bắt đầu thế nào, nhưng có một điều chắc chắn, mình muốn đạt được học bổng này!

Tất nhiên, nếu có tiếng Pháp bạn có thể du học ở nhiều nước khác nữa:

– Luxembourg (quốc gia bé tí nằm giữa Pháp, Đức và Bỉ). Ở đây bạn có thể theo học tại các trường Đại học giảng dạy song ngữ (Pháp/Anh hoặc Pháp/Đức), ba ngôn ngữ hay thậm chí là các khóa tiếng Anh.

– Bỉ (miền Nam của Bỉ nói tiếng Pháp là ngôn ngữ chính). Bỉ cũng rất mạnh ở các ngành kiến trúc, quy hoạch đô thị, y dược, kinh tế, kinh doanh, quản trị, công nghệ thông tin, kỹ thuật, khoa học, toán học. 

– Thuỵ Sỹ. Nổi tiếng về ngành du lịch khách sạn với nhiều trường ĐH tên tuổi. Các ngành khác cũng cực mạnh, nhưng do quá nổi tiếng về ngành du lịch khách sạn nên hay được người ta nhắc đến. 

– Canada. Hàng năm có khoảng 130.000 sinh viên nước ngoài đến Canada nhập học, trong đó có rất nhiều sinh viên chọn ngôn ngữ Pháp để theo học các chương trình cử nhân (kéo dài 3 năm cho các trường Pháp ngữ ở Québec) và sau cử nhân (2 năm thạc sĩ và từ 3 đến 5 năm cho chương trình tiến sĩ).

(Mấy thông tin trên mình cũng google mỏi tay đấy, vì phải cập nhật năm 2021 cho nó nét)

Những ngành học mà bạn nhất định nên đến Pháp. Không chỉ bởi thế mạnh đào tạo, truyền thống lâu đời, mà còn nhiều lý do khác. 

– Quản trị kinh doanh: Là quốc gia có nền kinh tế thuộc top đầu châu Âu, chuyên ngành quản trị kinh doanh là cái tên được nhiều sinh viên du học Pháp lựa chọn. 

– Kiến trúc, mỹ thuật, thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, nghệ thuật, nhà hát và sân khấu, thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, thiết kế dân dụng, thiết kế video games. Pháp là cái nôi văn hoá, kiến trúc, mỹ thuật của Châu Âu, đây là 1 trong những ngành đầu tiên được sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Pháp với nhiều chính sách học bổng. 

– Nghệ thuật ẩm thực. Cả nước Pháp hiện có 25 nhà hàng 3 sao Michelin cùng nhiều nhà hàng 1 – 2 sao khác, nhiều nhất trong tất cả các nước trên thế giới. Đây là điều kiện tuyệt vời để nuôi dưỡng các nhân tài cho làng ẩm thực quốc tế.

– Thiết kế thời trang. Pháp là sàn diễn thời trang của cả thế giới, quê hương của nhiều thương hiệu thời trang đình đám. Lĩnh vực thời trang nói chung và thiết kế thời trang nói riêng là một ngành phát triển mạnh tại đây. 

– Ngành Y, dược, nghiên cứu sức khoẻ, sinh lý học… Du học Pháp ngành y chưa bao giờ hết hot. Mỗi năm có hàng ngàn du học sinh đến Pháp theo học lĩnh vực này. Bạn có thể được đào tạo về bác sĩ, y tá, dược sĩ… Đây là những cái tên nằm trong danh sách thiếu nhân lực và luôn nhận được chế độ lương và phúc lợi cao.

– Kỹ thuật và công nghệ thông tin. Đây là chuyên ngành có tiềm năng phát triển nhất tại Pháp. Không những thế lương của ngành này còn thuộc top cao.

(còn tiếp)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →