KINH NGHIỆM CHO CON ĐI DU HỌC

KINH NGHIỆM CHO CON ĐI DU HỌC

Trong gia đình nhà Gấu, du học là mục tiêu quan trọng và là ưu tiên hàng đầu.

Từ những năm 70 ông nội đã bảo ba Gấu : “Con phải đi du học!”.(Lúc đó ba Gấu đang học cấp 3). Đến lượt mình, ba Gấu cũng bảo với Gấu mẹ và Gấu con: “Con phải đi du học!”.

Gấu mẹ nhiệt liệt hưởng ứng. Gấu con cũng vui vẻ tán thành.

Vậy là chủ trương du học nhanh chóng được thông qua, mọi người triển khai thực hiện theo cách như Gấu bố thường nói: “tập trung như tia laze vào mục tiêu”.

CHUẨN BỊ

1. Thời điểm du học: 

Du học ở bậc học phổ thông theo quan điểm của bố mẹ Gấu là hơi sớm, con chưa đủ trưởng thành để sống xa nhà.

Học sau đại học thì hơi muộn.

Bậc học ĐH là thích hợp nhất. Ở tuổi đó con vừa đủ trưởng thành, nhận thức và trí tuệ đang ở thời kỳ tốt nhất và đẹp nhất.

2. Chọn nơi du học:

Với các gia đình có điều kiện thì việc du học ở đâu là một quyết định đơn giản. Gia đình Gấu chọn nước Pháp vì lẽ:

- Pháp có nền giáo dục chất lượng cao.

- Bằng cấp của Pháp được công nhận trên toàn châu u.

- Chính phủ Pháp hỗ trợ 90% học phí và nhà ở cho sinh viên các trường công. Vì vậy du học trường công ở Pháp không tốn nhiều tiền, điều kiện sinh hoạt rất tốt.

Kể cả du học tự túc, không có học bổng thì học ở Pháp, Đức, Phần Lan cũng ít tốn kém hơn du học có học bổng (không toàn phần) ở Anh, Mỹ...

3. Ngoại ngữ:

Mặc dù ở Pháp cũng có những trường đào tạo bằng tiếng Anh nhưng Gấu quyết định chọn trường nói tiếng Pháp. Lên lớp 10 con mới học tiếng Pháp (học sớm hơn, L'espace cũng không dạy).

Trong những năm phổ thông Gấu học khá tốt tiếng Anh nên khi học thêm tiếng Pháp cũng đỡ khó khăn.

Ba mẹ Gấu luôn động viên con: dù gì thì con vẫn phải học tốt tiếng Anh, sau có học thêm tiếng Pháp cũng thuận lợi hơn; Vả lại thanh niên ngày nay sử dụng tốt hai ba ngoại ngữ là chuyện bình thường.

Gấu anh rất chăm chỉ học tiếng Pháp. Tuần ba buổi tối học tiếng Pháp ở L'espace Gấu anh không nghỉ buổi nào. Trong suốt mấy năm phổ thông con vừa học tiếng Anh, vừa học để thi Đại học, vừa học tiếng Pháp.

Thực tế sau này cho thấy, khi đi phỏng vấn xin việc hay khi đi làm, khả năng sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp là một lợi thế rất lớn.

Hồi học phổ thông, Gấu anh được học tiếng Anh ở Apollo vài năm. Với vài người, Apollo học ít chơi nhiều. Với mẹ Gấu, học tiếng Anh với người bản ngữ ở những trung tâm có uy tín, con không chỉ học ngôn ngữ mà còn học cách tư duy, phong cách của người nước ngoài.

Điều đó giúp con tiếp cận văn hóa, trưởng thành về nhận thức, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình…

4. Tâm lý

Ngay từ khi còn nhỏ, Gấu bố Gấu mẹ đã “cài cắm” cho con tư tưởng du học. Không phải vì sính ngoại hay khoe mẽ mà vì ba, mẹ Gấu quá hiểu giáo dục Đại học ở Việt Nam.

Ba Gấu thường hay khuyên các con: đi học ở nước ngoài là cơ hội để mở mang tầm mắt. Du học không chỉ học để lấy bằng cấp mà còn là cơ hội để tiếp cận tri thức, văn hóa đỉnh cao.

Hàng ngày, Gấu con chứng kiến vô số những điều hay ho của ba mà con hiểu rõ là do ba được đào tạo bài bản ở nước ngoài. Vì vậy nói chung phản ứng của Gấu con với việc đi du học là tích cực. (Ba Gấu học Kiến trúc ở Cu Ba).

Tuy vậy, ba mẹ Gấu cũng thường bảo con: Đi ra nước ngoài là để học tập và rèn luyện. Đó là hành trình gian khổ và không dễ dàng. Với ba mẹ Gấu, không có gì dễ dàng cả. Chỉ có chăm chỉ nỗ lực mới có thể thành công. Việc cho con du học là tạo cho con một khởi đầu tốt. Phần còn lại phụ thuộc vào con.

Cũng vì quan niệm ra nước ngoài để học tập nên ba mẹ Gấu hoàn toàn không khuyến khích con phải đi làm thêm để kiếm tiền. Thời gian rảnh rỗi con có thể đi du lịch, khám phá những điều mới mẻ hoặc học thêm một khóa học vì càng về sau những cơ hội đó sẽ không có nhiều.

Nói đến du học thường hay nói đến hiện tượng sốc văn hóa.

Theo Gấu mẹ, vấn đề cũng không đến nỗi đáng sợ lắm. Đứa trẻ được yêu thương, được nuôi dạy bình thường trong một gia đình bình thường, được dạy dỗ về lòng tự trọng, trung thực, cần cù và trách nhiệm là đủ khả năng chống chọi với sự khác biệt văn hóa ở môi trường quốc tế.

Hồi học tiểu học, các cô giáo tiểu học đều nói rằng Gấu anh rất bình thường. Thì đúng thế. Cho nên Gấu mẹ cũng dạy con theo cách của người bình thường.

Bố mẹ Gấu thường nói với các con: ba mẹ là những người bình thường, không thông minh gì, cũng không có tài năng gì đặc biệt. Vì thế nên ba mẹ phải rất nỗ lực, rất chăm chỉ. Các con cũng vậy. Giá trị của các con là ở chỗ các con làm việc chăm chỉ, nỗ lực. Nếu thông minh hay có tài năng đặc biệt, đó là may mắn trời cho chứ không phải do các con tạo ra.

Vì vậy các con luôn phải khiêm tốn học hỏi, phải luôn luôn cố gắng. Đó mới là giá trị đích thực của các con.

Ba mẹ Gấu cũng luôn dạy các con phải tôn trọng các quy tắc sống trong cộng đồng.

Luôn đặt mình vào vị trí của người đối diện để hiểu và cảm thông với những điều họ làm.

Gấu con được thừa hưởng gen hòa đồng vui vẻ và hài hước của Gấu bố nên quan hệ bạn bè của con rất ổn.

Hàng ngày Gấu bố, Gấu mẹ thường xuyên trò chuyện với con và trò chuyện một cách rất bình đẳng. Ba mẹ Gấu luôn tôn trọng ý kiến và quan điểm của con. Đứng trước một vấn đề nào đó, ba mẹ Gấu thường bày tỏ quan điểm của mình một cách khách quan và giải thích kỹ càng với con. Điều này góp phần định hướng sự hiểu biết và nhân cách của con.

Gấu bố kể: Có lần ra nước ngoài có vài sinh viên than phiền về việc người châu Á bị coi thường ở châu u. Gấu bố trả lời: Ở phạm vi rộng thì khó nhưng ở phạm vi hẹp, các em hoàn toàn có thể cải thiện được thái độ của người xung quanh đối với mình.

Bằng cách làm thật tốt công việc của mình, nghiêm túc, tôn trọng các nguyên tắc sống trong cộng đồng, làm người có ích, đem lại các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, em sẽ được tôn trọng.

Ba mẹ Gấu cũng dạy con theo tinh thần đó.

5. Hồ sơ

Giữa năm lớp 11 đã phải gửi hồ sơ sang Pháp. Mỗi học sinh được đăng ký 3 trường. Mọi việc được thực hiện online nên hoàn toàn minh bạch. Campus France là văn phòng chính thống hỗ trợ du học Pháp (ở 24 Tràng tiền) hoàn toàn miễn phí. Ở đó người ta khá dị ứng với các trường hợp đi theo con đường của các công ty tư vấn du học tư nhân nên tốt nhất là tự làm lấy.

Học ở Pháp sinh viên được hưởng rất nhiều ưu đãi từ chính phủ nên người Pháp cũng yêu cầu chất lượng đầu vào khắt khe hơn. Phỏng vấn trực tiếp, yêu cầu phải đỗ vào ĐH mới được chấp nhận… vv… Tất nhiên phải có học lực tốt và một số yêu cầu cụ thể khác nữa nhưng theo mẹ Gấu một thanh niên bình thường được nuôi dạy một cách bình thường theo đúng nghĩa, học thực theo đúng nghĩa là hoàn toàn có thể vượt qua.

Thấm thoắt đã gần 10 năm. Năm 2017, Gấu anh là 2/5 sinh viên VN tốt nghiệp INSA đúng hẹn. Con nói, sở dĩ con vượt qua được là do con biết sợ. Con sợ trượt nên con cố gắng.

Các bạn sang cùng đợt với con, học giỏi hơn con nhiều nhưng có đến 2 người bị buộc chuyển trường, 1 người còn nợ môn chưa được tốt nghiệp.

OK. Biết sợ mà cố gắng là tốt rồi.

Bây giờ con đã là công dân Pháp và vừa ... lấy được vợ.

Mọi cố gắng của con đã được đền đáp xứng đáng.

P/s: Đây là kinh nghiệm của 20 năm trước, là hành trình khai phá. Nay Gấu em du học Đức thì có khác chút. 

------

Mai Mai - Family Education Mentor

Founder @LifeMentor.vn

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khóa học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →