HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA ÚC

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA ÚC

Trước khi giới thiệu về các loại học bổng Úc dành cho sinh viên quốc tế (Bậc đại học và sau đại học), mình giới thiệu qua một chút về hệ thống giáo dục Úc sau lớp 12 để mọi người dễ hình dung.

1.Các loại Chứng chỉ (Chứng chỉ từ I – IV):

Các loại chứng chỉ thường đào tạo từ 3-18 tháng, đào tạo nghề (cắt tóc gội đầu, trông trẻ, trông người già…) Các loại chứng chỉ này thường dành cho các bạn học xong cấp 3 muốn học và đi làm luôn.

Chương trình đào tạo bậc Cao đẳng (Diploma và Advanced Diploma): Chương trình này cũng được coi là dự bị đại học. Vì nếu học xong Diploma hoặc Advanced Diploma có thể trực tiếp học thẳng lên đại học và được miễn một số môn đã học trong bậc cao đẳng. Một số học sinh không đủ điều kiện xét tuyển trực tiếp vào đại học cũng có thể theo học chương trình này để tiếp tục học đại học, hoặc một số muốn học để lấy chứng chỉ ra đi làm. Thời gian học cho Dipmoma là 1-2 năm, Advanced Diploma là 2-2,5 năm tùy ngành, tùy trường. Tiêu chuẩn xét tuyển của Diploma thấp hơn so với xét tuyển vào đại học. Các bạn muốn học đại học tự túc có thể tham khảo hình thức này vì tiết kiệm khá nhiều chi phí cho học phí.

Chương trình đào tạo nghề sau Đại học: Cái này mình không rành lắm. Chắc kiểu như học CPA sau khi có bằng đại học kế toán chẳng hạn. Chương trình này gọi là: Vocational Graduate Certificate: 6 tháng; Vocational Graduate Diploma: 1 – 1,5 năm

2. Chương trình đại học:

Bằng cử nhân (Bachelor Degree): thời gian hoàn tất chương trình cử nhân ít nhất 3 năm

Bằng cử nhân danh dự (Bachelor (Honours) degree): thời gian học là 4 năm. Đối với bằng cử nhân danh dự, sinh viên phải học thêm một năm sau khi đã được cấp bằng cử nhân. Thường sẽ là làm research (nghiên cứu). Bằng cử nhân danh dự cũng sẽ được cấp nếu sinh viên đạt kết quả vượt trội trong khóa học cử nhân 4 năm trở lên. Người có bằng cử nhân danh dự có kết quả xuất sắc cũng có thể được chuyển tiếp lên học thạc sỹ nghiên cứu hoặc tiến sỹ.

Bằng Thạc Sĩ (Master Degree)Ở Úc có 2 loại thạc sĩ: Thạc sĩ (Master by coursework) và Thạc sĩ nghiên cứu (Master by research). Muốn học Master by research bạn phải học master by coursework hoặc có bằng Bachelor with Honnours (cử nhân danh dự).

Bằng Tiến Sĩ (PhD)Từ Master by course work (Thạc sĩ), phải ít nhất học khoảng 3 năm mới có bằng tiến sĩ, với master by research nếu học thẳng lên thì sẽ mất thêm 2 năm nữa thôi. Theo mình biết thì Bachelor with honors (cử nhân danh dự) mà học xuất sắc cũng có thể học thẳng lên Tiến sĩ.

Nước Úc có 41 trường đại học tất cả. Trong đấy có 8 trường đại học hàng đầu nằm trong nhóm G8. Tất nhiên mỗi trường sẽ mạnh hơn về 1 ngành cụ thể, nhưng được học trong G8 là rất hoành rồi đó.

(Còn tiếp)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →