GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHUYỆN DU HỌC ÚC

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHUYỆN DU HỌC ÚC

Sau series bài viết về du học và học bổng Úc, có nhiều người gửi đến mình các câu hỏi liên quan đến việc học, chuẩn bị, cuộc sống ở Úc…, mình xin tổng hợp và trả lời trong bài viết này nhé. Mình rất mong một phần giải đáp được câu hỏi của mọi người đã quan tâm.

Câu 1: Em đã học Master xong liệu có apply xin học bổng Master hoặc dưới Master ở Úc được không?

Cái này mình chưa thử bao giờ nên phải nói thật là… không biết. Cách để bạn có thể biết câu trả lời là đọc kỹ hướng dẫn yêu cầu của học bổng về đối tượng của học bổng. Nếu trong hướng dẫn nói đối tượng đã học Master không được nộp nữa thì coi như… xong. Nhưng trong hướng dẫn không nhắc gì đến thì cứ thử, vì mình không nằm trong danh sách không được nộp.

Tuy nhiên, như mình đã nói nhiều lần trước đó, mỗi loại học bổng sẽ ưu tiên một số đối tượng nhất định, dựa vào đấy các bạn có thể quyết định vào việc bỏ thời gian, công sức và tiền bạc để thử hay không?

Câu 2: Em làm cho công ty tư nhân, có xin được học bổng không?

Câu trả lời với trường hợp của mình là có… nhưng khó. Mình apply VET (đào tạo nghề) khi đang làm cho công ty tư nhân (FPT) và đỗ. Quan trọng là tìm được loại học bổng phù hợp với “hiện trạng”và “hoàn cảnh” của mình. Mình cũng ít nhiều may mắn hơn vì 4 năm trước xin học bổng chắc không cạnh tranh nhiều như bây giờ!

Câu 3: Mình muốn apply học bổng VET (đào tạo nghề) nhưng thấy yêu cầu đầu vào là IELTS 5.5, nhưng yêu cầu của học bổng là 6.5. Vậy cái nào là chuẩn và phải làm thế nào?

Quy trình xét duyệt VET (thời của mình) là có thư chấp nhận từ phía trường, có điểm IELTS rồi mới nộp được hồ sơ. Yêu cầu để có thư chấp nhận vào trường là từ 5.5 trở lên, nên nếu bạn được 6.5 chắc chắn không bị trường từ chối. Còn nếu bạn được dưới 6.5 thì đảm bảo… không được học bổng kể cả có thư chấp nhận rồi. Túm lại là phải thi IELTS được 6.5 trở lên.

Câu 4: Community service evidence là gì? Đã có 2 năm rồi có bị hết hạn không?

Community service evidence là bằng chứng chứng minh bạn đã tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Kiểu như chứng chỉ/bằng khen/giấy khen… vì đã tham gia các hoạt động từ thiện, dạy trẻ em nghèo, hỗ trợ dân cư khu phố, tham gia hoạt động đoàn đội tích cực…

Cái này không bị hết hạn nhé nên có bao nhiêu và từ bao giờ các bạn cứ in đẹp nộp kèm hồ sơ. Những giấy tờ này mang tính chất bổ sung hỗ trợ cho hồ sơ của bạn, chứng tỏ bạn là người tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng.

Vì sao học bổng hay yêu cầu cái này? Theo mình có 2 lý do, một là để chứng minh “phẩm chất”của bạn. Hai là để tận dụng “ảnh hưởng” của bạn. Giả dụ, sau khi đi học về, bạn vẫn tích cực tham gia hoạt động cộng đồng, thì ít nhiều bạn sẽ “ngẫu nhiên” quảng bá về đất nước/con người/ hệ thống giáo dục Úc chẳng hạn.

Câu 5: Em dự định sẽ xin học bổng IPRS (học bổng nghiên cứu) sau khi tốt nghiệp đại học với cái học bổng này thì điều gì là quan trọng nhất? Điểm GPA thường là bao nhiêu thì mình có thể apply được ạ?

Với học bổng IPRS thì nền tảng, đam mê, kinh nghiệm và khả năng nghiên cứu là quan trọng nhất. Vì học bổng dành cho những người làm nghiên cứu mà! Nếu em đang học đại học thì cố gắng làm nhiều nghiên cứu khoa học vào nhé, nếu được bằng khen/giấy khen của trường/Thành phố/Quốc gia về thành tích nghiên cứu là một lợi thế, có bài báo nghiên cứu xuất bản là được điểm cộng. Nhưng không phải bạn nào học xong cử nhân cũng đủ điều kiện để học thẳng lên MA by research (thạc sĩ nghiên cứu), cái này tùy vào tình huống cụ thể của em và trường em nộp mới có thể trả lời được. Điểm GPA (điểm trung bình) thường là 8.0 trở lên nhé. Hệ thống điểm của ÚC khác Việt Nam, nhưng nói chung cứ nên là loại giỏi trở lên.

Câu 6: Học ở Úc khó hơn VN không?

Khó hơn, chắc chắn rồi, vì trước hết là bạn gặp rào cản về ngôn ngữ, môi trường, phương pháp và cách tiếp cận của thầy cô cũng rất khác. Muốn học giỏi ở đây trước hết phải đọc nhiều, chứ không phải đọc thuộc lòng một số thứ như ở nhà bạn ạ. Hệ thống giáo dục và cách dạy học cũng tương đối khác.

Câu 7: Có học bổng bậc Đại học/trung học… không?

Có, học bổng bậc nào gần như cũng có, trung học thì rất ít, nhưng Đại học cũng khá phong phú, tuy nhiên tùy trường, tùy ngành, tùy thành phố bạn muốn học thì mới chọn ra được được nên xin học bổng ở đâu. Thường học bổng dành cho bậc Đại học không nhiều, 5000-7000/năm hoặc miễn giảm 20-50% học phí. Rất khó để xin được học bổng Đại học toàn phần.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →