ĐẶT MỤC TIÊU CHUẨN NGAY TỪ ĐẦU, MỌI THỨ ĐI SAU SẼ THÀNH ĐÚNG

ĐẶT MỤC TIÊU CHUẨN NGAY TỪ ĐẦU, MỌI THỨ ĐI SAU SẼ THÀNH ĐÚNG

Trước khi chuẩn bị hành trang du học, các bạn có thể “nghiêm túc” tự hỏi:

  • Mình thực sự muốn gì?
  • Mình muốn đi nước nào?
  • Mình muốn được học bổng toàn phần? Học bổng bán phần? Hay muốn học để được ở lại?
  • Cái nào là ưu tiên số 1, nước sẽ đến hay loại học bổng?
  • Cái nào là ưu tiên số 2….

Sau khi có thể trả lời lưu loát và rành mạch thì lúc đấy thực sự bạn đã biết bạn muốn gì, chuẩn bị tiến hành các bước tiếp theo.

Trường hợp cá nhân mình, khi nộp hồ sơ, mục tiêu của mình chỉ có 2 chữ ÚC và TIỀN. Nước Úc vì chồng mình học ở Úc, còn tiền để chi trả học phí và ăn ở mà không phải đi làm thêm. Do đó, mình chọn apply học bổng Vocational Education training (VET) của Endeavour học Diploma (chứng chỉ nghề nghiệp) thay vì đăng kí học thạc sỹ (Master) do cơ hội được VET cao hơn hẳn so với cơ hội được Master. Tất nhiên, học Master bằng cấp sẽ oách hơn,nhưng ít nhất học VET cũng giúp cho mình có cơ hội tiếp xúc với hệ thống giáo dục của Úc mà khả năng được tiền lại cao hơn, cho nên, mình chọn VET.

Cũng giống như vậy khi nộp học bổng nghiên cứu cho sinh viên quốc tế (International Postgraduate Research Scheme – IPRS), mục tiêu của mình lại là: học lên Master và có tiền. Mình chọn vài trường để nộp và ưu tiên cho các trường ở Sydney (vì chồng học trường ở Sydney), tuy nhiên, cũng nộp hồ sơ những trường ở xa hơn và có xếp hạng thấp hơn 1 chút, miễn là người ta cho tiền là được!

Kết quả là, mình bị trượt 3 trường ở Sydney, trường do không có giáo viên hướng dẫn, trường do không có chuyên ngành đào tạo, trường do không được học bổng. Còn lại mỗi trường La Trobe ở tận Melbourne. Dù cả nhà cũng trải qua một giai đoạn chuyển nhà đi lại 2 thành phố cách nhau 900km, và sau này cá nhân mình bế bụng bầu mỗi tháng 1 lượt sáng bay đi Melbourne, nửa đêm bay về Sydney tương đối vất vả, nhưng cũng khá hài lòng vì dù sao có cơ hội nhận bằng, và tiền đã có theo hằng tháng.

Vấn đề quan trọng khi đặt mục tiêu là, hãy xác định, mình thực sự muốn cái gì và mình có thể chấp nhận hi sinh bớt cái gì. Ví dụ, ai cũng muốn có học bổng và học trong 1 trường xếp hạng tốt. Nhưng những trường xếp hạng tốt thì độ cạnh tranh cao hơn rất nhiều những trường thấp hơn một chút, thế nên cũng là tiêu chuẩn để cân nhắc.

Câu hỏi đặt ra là: Tiêu chí nào để lựa chọn nước định du học và loại học bổng sẽ nộp? 

Cái đấy, thực sự phụ thuộc vào cá nhân của mỗi người và hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ như, học ở Mỹ (có vẻ) sẽ vất vả hơn học ở Úc, học ở Anh (có thể) đắt hơn ở Úc, học ở các nước không nói tiếng Anh (có thể) ít cơ hội kiếm việc/tiền như ở Úc. Quan trọng là phải chắc chắn BẠN MUỐN GÌ, CÓ THỂ HI SINH cái gì và tìm hiểu kỹ những thông tin về nơi mình dự định đến để xem có phù hợp hay không. Ngoài ra, còn vấn đề chọn ngành học nữa. 🙂 Ở Úc có một số ngành nằm trong danh sách ưu tiên để sau khi học xong ra trường có thể xin ở lại làm việc. Tất cả những thứ đấy bạn đều có thể tự nghiên cứu được, trước khi bắt tay vào chuẩn bị, nhưng quan trọng là, phải CÓ MỤC TIÊU NGAY TỪ BAN ĐẦU.

(Còn tiếp)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →