CON ĐƯỜNG HỌC TIẾNG PHÁP LÀ SỰ TÍNH TOÁN CỦA MẸ

CON ĐƯỜNG HỌC TIẾNG PHÁP LÀ SỰ TÍNH TOÁN CỦA MẸ

Năm học mới lại sắp đến, mình thấy rất rất nhiều cha mẹ hỏi về việc có nên cho con học chương trình song ngữ Tiếng Pháp hay không? Nếu theo tiếng Pháp thì tương lai thế nào? Lộ trình học và phát triển nghề nghiệp ra sao? Ôn thi các chứng chỉ nào? Nếu du học thì cơ hội ra sao? Học bổng ở Pháp thế nào?…Cả bầu trời câu hỏi.

Vậy thì hôm nay, Life Mentor sẽ giới thiệu với các cha mẹ những chia sẻ chuẩn xịn từ người trong cuộc nhé. Chị Thanh Thuý là Mentor của dự án, sẽ chia sẻ hành trình gắn bó với tiếng Pháp từ lớp 6, đến khi lên Đại học, tìm kiếm học bổng du học Pháp, làm việc tại Pháp và trở về VN như thế nào nhé.

Hồi đấy, mình mới học xong lớp 5 và đang bắt đầu đăng ký ôn thi vào trường PTBC Chuyên Ngoại Ngữ (Hà Nội). Cũng như bao bạn khác, mình đã đăng ký vào lớp tiếng Anh vì nào có biết tiếng Pháp là gì đâu. Hôm đầu đi học, thấy một cô giáo vào lớp hỏi “Có bạn nào đăng ký lớp tiếng Pháp mà đang ở đây không?”. Dĩ nhiên là chẳng liên quan đến mình, nhưng mình cũng kịp mang câu chuyện đấy về kể cho Mẹ. Chiều mùa hè hôm ấy, mẹ ngồi giữa sân nghe mình kể chuyện rồi bảo: Hay con chuyển sang học tiếng Pháp đi, vừa có bán trú (Mẹ yên tâm vụ ăn ngủ buổi trưa của con ^^) và tỷ lệ chọi bên tiếng Pháp cũng thấp hơn!

Và thế là hôm sau, mình đã xin cô sang học lớp tiếng Pháp, bắt đầu bước ngoặt đầu tiên so với nhiều bạn cùng trang lứa.

Có hẳn một Cộng đồng nói tiếng Pháp trên thế giới và tại Việt Nam (Francophonie) nên việc học tiếng Pháp tại Việt Nam được quan tâm và đầu tư rất nhiều. Với hơn 300 triệu người nói tiếng Pháp trên toàn cầu, trải dài trên khắp 68 quốc gia, tiếng Pháp là ngoại ngữ được học nhiều nhất trên thế giới, chỉ sau tiếng Anh. Tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 9 trên thế giới. Nước Pháp sở hữu mạng lưới khổng lồ các trung tâm văn hóa tại nước ngoài. Tại các trung tâm này, có hơn 750 ngàn người theo học các khóa học tiếng Pháp.

Bọn mình không chỉ học ngôn ngữ mà còn học về cả văn hóa của Cộng đồng một cách bài bản nên văn hóa Châu Âu, văn hóa Pháp đã ngấm ngầm ăn vào máu bọn mình từ lúc nào không hay. Bên cạnh đó, do Pháp và Việt Nam có một quan hệ đặc biệt nên nhiều sự kiện học sinh tụi mình cũng được tham gia và có điều kiện tiếp cận cách nhìn đa chiều. Những sự kiện như ngày Quốc tế Pháp ngữ, liên hoan phim Pháp ngữ, các sự kiện văn hóa, giao lưu, cuộc thi diễn ra liên tục. Tụi mình được nhà trường giới thiệu, cho đi tham dự, chứ không phải mày mò tìm bên ngoài.

Như mình đã nói, lượng học sinh theo học tiếng Pháp tại Việt Nam cũng ít, nhưng hoạt động cộng đồng lại khá bài bản nên các bạn có nhiều cơ hội để trải nghiệm cũng như đạt được các giải thưởng hơn. Giải thưởng này rất quan trọng nhé, nó sẽ gắn với hồ sơ của bạn suốt đời, giúp bạn vào được những cánh cửa sâu hơn trên hành trình học tập. Nhiều bạn đạt giải quốc gia bộ môn tiếng Pháp đã được vào thẳng Đại học, còn mình chỉ đạt giải Khuyến khích nên vẫn phải thi như thường.

Theo chương trình Song ngữ tiếng Pháp, bằng tốt nghiệp bằng tiếng Pháp được Bộ Giáo dục Pháp chấp nhận, cho phép bọn mình có thể đăng ký vào học các trường đại học bên Pháp chỉ với các thủ tục đơn giản: chỉ cần điền hồ sơ và được trường ĐH bên Pháp đồng ý. Nhiều trường bên Pháp có các hoạt động Quốc Tế phát triển mạnh, tiếp nhận rất nhiều học sinh quốc tế nên việc được nhận vào học không là quá khó. Mình cũng đã được nhận để vào học Đại học nhưng do Mẹ lại lo “còn quá bé” để tự đi du học một mình nên mình tiếp tục học tại ĐH Ngoại Thương HN.

Nếu thi ĐH trong nước (Khối D3), hiện có khoảng 28 trường để bạn lựa chọn. Nổi bật nhất có lẽ là các trường như:

• Đại học Ngoại Thương

• Đại học Giáo dục – ĐH Quốc gia HN

• Đại học Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội.

• Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc Gia HN.

• Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TP. HCM.

• Đại học Hà Nội.

• Học viện ngoại giao Việt Nam

• ĐH Bách Khoa HN

Cảm ơn mẹ quá cơ, nhờ lời khuyên sáng suốt của mẹ mà mình có một cú bẻ lái ngoạn mục. Mình luôn hãnh diện và hạnh phúc vì được “chìm đắm” trong tiếng Pháp và văn hoá Châu Âu chuẩn mực trong suốt thời niên thiếu, điều đó tạo nên tinh thần và tư duy của mình ngày hôm nay.

(còn tiếp)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước