CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC, TẤT TẬT CÁC BÍ KÍP HỌC BỔNG EIFFEL CỦA PHÁP

CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC, TẤT TẬT CÁC BÍ KÍP HỌC BỔNG EIFFEL CỦA PHÁP

Đặc điểm học bổng Eiffel mình theo đuổi là học bổng do trường xin cho mình, nghĩa là mình được nhà trường chấp nhận vào học, sau đó trường sẽ trực tiếp nộp bộ hồ sơ giúp mình lên quỹ học bổng. Do đó, hồ sơ cần những gì là do trường yêu cầu.

Trường Bordeaux IV (Bordeaux Montesquieu) yêu cầu mình phải cung cấp khá nhiều hồ sơ, nhưng một số trường khác thì lại yêu cầu rất cơ bản. Tất cả các thành tích hay khóa học mình nêu ra trong CV đều cần có bằng chứng. Mình đã phải đi xin giấy xác nhận khóa học CAT mình đang tham gia, rồi thi xong môn nào thì lại gửi hồ sơ bổ sung cho đủ, đến việc xếp hạng trong lớp mình cũng phải xin xác nhận, bên cạnh các thư giới thiệu của các thầy cô. Rồi xác nhận, bằng chứng tham gia các câu lạc bộ ở trường, tham gia dịch… Rồi cần đi công chứng hồ sơ. Hồi đấy chắc ít người đi xin tỷ mẩn mấy cái đó như mình.

Một phần quan trọng nhất của hồ sơ phải là bản định hướng nghề nghiệp (Motivation letter). Trước đấy, mình chưa được xem hồ sơ của ai đã từng giành học bổng. Việc kết nối đến các anh chị đã từng được học bổng cũng gần như là vô vọng. Mình đã vào kêt quả của các năm trước (thường thì VN mình chỉ được 2-3/người mỗi năm), search tên họ trên google để mong tìm ra 1 cái email nhưng không được! Sau này, có liên hệ được với 1 chị khóa trước cũng được học bổng này nhưng việc thư từ qua lại và xin được các bài luận của chị cũng rất mất thời gian vì hồi đấy internet ở Pháp cũng như Việt Nam chưa được phủ rộng như bây giờ. Chị bên đấy còn bận đi làm thêm và xin việc nên ít thời gian để hỗ trợ mình. Đến khi có được văn mẫu thì hầu như mình đã hình thành xong ý tưởng, định dạng bài luận của mình, cũng như kiên quyết đi theo ý tưởng đấy, mà không dùng đến văn mẫu nữa.

Mình đã mất rất nhiều đêm, gần như trắng đêm để suy nghĩ, kết nối cái bài viết này. Mình vào rất nhiếu các website của các trường, xem khi ra trường sinh viên của họ ra làm những gì, tìm kiếm các cựu sinh viên, xem thông tin của họ, để tìm cảm hứng. Nhiều lúc cảm thấy như u mê trong chữ và các ngã rẽ, con đường.

Nhưng chốt lại, đặt câu hỏi:

Mình đang muốn cái gì? Mình đang cần học bổng.

Mình đang xin ai? Một tổ chức chính phủ Pháp.

Đối thủ của mình là những ai? Khắp nơi trên thế giới (cả các bạn tiếng Pháp và cả tiếng Anh! Cái hay của học bổng này là nếu hồ sơ bạn đẹp, tiếng pháp của bạn chưa tốt, thì bạn vẫn có thể apply bằng tiếng Anh và họ sẽ cho bạn thêm 1 năm để học tiếng Pháp bên Pháp! Như thế là được 2 năm học bổng liền ^^)

Hồ sơ của mình phải khác biệt về nội dung và hình thức để gây ấn tượng với người xét duyệt. Nhưng đặc điểm của người Pháp là khá truyền thống, mảng giáo dục chưa được mở như u Mỹ nên mình cũng không được phá cách quá!

Cuối cùng, mặc dù là bài luận, mọi người hay nói là phải viết toàn chữ nhưng mình đã mạnh dạn đưa kế hoạch nghề nghiệp vào dưới dạng bảng biểu với hy vọng là rõ ràng hơn cho người đọc. Mình chia làm nhiều giai đoạn trong 10 năm tới, mỗi giai đoạn có một mục tiêu cụ thể (bằng cấp, vị trí công việc, những thứ đã tham khảo được khi vào đọc các page nói ở trên).

Đến phần Motivation letter. Phải viết làm sao cho người ta thấy họ đầu tư tiền vào mình là mang lại giá trị lớn ^^ Đặc biệt với các học bổng chính phủ, có thể không nói thẳng ra nhưng hầu hết đều đánh giá cao việc ứng viên quay trở lại cố hương và phục vụ. Chính vì vậy, Kế hoạch nghề nghiệp và Motivation letter phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Thời đó (cách đây 14 năm rồi), các việc làm trong ngành kiểm toán bắt đầu thành hot trend. Mình đã tìm đọc các bài viết về nghề này, thị trường Việt Nam thiếu kiểm toán ra sao… Mình đưa các thông tin này vào bài (có trích nguồn rõ ràng)… Túm lại, mục tiêu thì luôn phải lớn lao, phát triển bản thân và giúp đỡ cộng đồng cùng lớn mạnh. Đây là một điểm, theo mình là khá nhạy cảm! Tại sao? Vì nếu nộp học bổng Pháp thì bạn có thể viết cân bằng hai mục tiêu như vậy, nhưng nếu apply học bổng Anh Mỹ thì mình nghĩ là nên chú trọng vào những gì từ bản thân và cụ thể hơn, không nên đao to búa lớn. Sau này, mình đã tư vấn cho một vài bạn cũng xin học bổng Anh, Mỹ thành công như vậy.

Như đã nói ở trên, mình viết luận nhưng luôn phải đặt vị trí của mình vào người đọc (đối tượng độc giả của mình) để viết. Một số nơi họ giới hạn số lượng chữ của bài luận, mình nên tuân thủ. Nếu không có giới hạn này thì cũng không nên viết quá dài. Thông thường, khoảng 2 trang giấy. Đợt đấy, do trình bày trong định dạng bảng biểu nên bài của mình đã lên đến 4 trang, nhưng bài mẫu mình tham khảo được lên đến tận 6 trang cơ!

Viết xong, mình cũng nhờ một số thầy cô đọc và sửa thêm cho mình về mặt câu chữ và thậm chí, khi đã nộp hồ sơ và được trường Bordeaux IV đồng ý xin học bổng cho, họ vẫn tiếp tục wording (sửa câu chữ) cho mình. Nhưng mình không lấy đó làm rầy rà mà ngược lại khá vui, vì như vậy là họ quan tâm và thực sự là muốn làm cho hồ sơ của mình tốt hơn, khả năng đạt kết quả cao hơn!

(Còn tiếp)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →