CHINH PHỤC TIẾNG ANH

CHINH PHỤC TIẾNG ANH

Bước 1: Xác định trình độ và mục tiêu tiếng Anh

Đúng như tiêu đề bài viết, như chinh phục một mục tiêu, muốn chinh phục tiếng Anh thì việc đầu tiên bạn cần làm là xác định trình độ của mình (tình trạng hiện tại), và mục tiêu mình muốn đạt được.

Mỗi loại học bổng có yêu cầu riêng về điểm thi IELTS, mỗi ngành học, cấp học cũng có yêu cầu riêng về đầu vào. Tiêu chuẩn chung là IELTS 6.5 không điểm thành phần nào dưới 6.

Một số ngành cao hơn một chút như Báo chí, Luật thì có thể yêu cầu cao hơn, tuỳ vào từng trường nữa, vì đây là những ngành liên quan nhiều đến ngôn ngữ. Để xác định mục tiêu, thì các bạn nên hiểu là, đạt điểm tiếng Anh cao là lợi thế, nhưng không phải là lợi thế mạnh trong hồ sơ xin học bổng của bạn. Tiếng Anh chỉ cần đủ là được, cao hơn thì tốt nhưng cũng không quá quan trọng, còn các giấy tờ khác càng thể hiện độ xuất sắc càng tốt.

Muốn xác định được trình độ thì bạn nên… đi thi thử. Theo mình biết ở Hà Nội có một số địa điểm cho thi thử tiếng Anh với lệ phí khoảng vài trăm nghìn. Nhưng kinh nghiệm của mình cho thấy là các chỗ thi thử không chuẩn mực này kết quả không… thật lắm, và kết quả thường thấp hơn điểm thi thật kha khá!

Nếu có điều kiện thì bạn thi thật một mẻ, xác định được trình độ chuẩn của mình, thì lộ trình học cũng tốt hơn. Còn nếu không bạn có thể tự thử bằng cách thi nghiêm túc và chấm nghiêm túc bộ đề của Cambridge (theo mình nên bắt đầu từ quyển 5 vì những quyển trước đó khá khó và hơi cổ xưa rồi).

Theo thông tin từ các trường học bên Úc, từ trình độ 4.5 IELTS, phải mất ít nhất 20 tuần học full time bạn mới có thể tăng điểm lên mức 5.5 – 6.0. Từ 5.5 thì mất khoảng 20 tuần học full time cật lực sẽ có khả năng lên được 6.5. Đây là học trong môi trường tiếng Anh bản ngữ đấy nhé. Tức là thầy cô giáo, bạn bè, cuộc sống đều là tiếng Anh. Còn nếu quy chuẩn ra môi trường Việt Nam mình nghĩ chắc phải…gấp đôi số ấy.

Bước 2: Tìm thầy cắp tráp theo học

Sau khi xác định được trình độ và mục tiêu, thì bước tiếp theo, theo mình là đi tìm thầy. Nhiều người khẳng định là nên tự học, nhưng chắc mình thuộc tuýp lười và ít động lực nên mình nghĩ có một người hướng dẫn tốt sẽ giúp mình rút ngắn thời gian hơn. Hơn nữa, tự học, với mình ở một số trình độ nhất định thì mới có hiệu quả, kiểu từ 6.0 – 6.5 hoặc từ 6.5 – 7 (nâng nửa điểm) thì có khả năng tự học, nhưng nếu muốn từ 5.0 lên 6.5 (nâng 1.5 điểm) thì mình nghĩ thực sự nên tìm thầy tốt.

Vậy thì tìm thầy tốt ở đâu?

Nếu bạn có đủ tiền, và xác định đầu tư mạnh. Mình nghĩ ACET và British Council là sự lựa chọn hoàn hảo. Học ở đấy cả năm kiểu gì cũng tốt. Nếu bạn học chăm chỉ và nghiêm túc, nhưng vốn đầu tư chắc cũng kha khá.

Nhiều người khuyên nên đi học thầy cô bản ngữ, mình chỉ đồng ý là, học thầy cô bản ngữ môn ngữ âm (nói) được là tốt nhất, còn với những môn khác như viết, đọc, nghe, thì tớ nghĩ học thầy cô của mình tốt hơn.

Vì 2 lý do: 

Thứ nhất là do ngôn ngữ, nếu giảng bằng tiếng anh mà lúc cần có thể bổ sung thêm tiếng Việt để các bạn hiểu hơn là một lợi thế. 

Thứ 2 là do cách tư duy xử lý một đề thi. Giáo viên người Việt sẽ hiểu cách học mà các bạn đã hấp thụ bao nhiêu năm trong hệ thống giáo dục VN để tìm ra phương thức tốt nhất cho bạn trong việc xử lý đề tiếng Anh theo tư duy của người nước ngoài. Mình không nói hệ thống giáo dục hay cách tư duy nào tốt hơn, nhưng nó có sự khác biệt, và người giúp bạn có thể hiểu và điều chỉnh sự khác biệt ấy tốt hơn chính là giáo viên người Việt, đặc biệt, là giáo viên người Việt đã từng “tây học”. Có sự hiểu biết về hệ thống giáo dục ta, và am hiểu cách viết của tây. Chưa kể là người Việt còn có một số tips, tricks (thủ thuật) trong việc xử lý bài thi nữa.

Một số tiêu chí để tìm thầy, theo mình là:

– Giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy và hiểu về IELTS, tốt nhất là phải có bằng chứng đã thi IELTS có kết quả tốt. Như vậy giáo viên mới hiểu về hình thức thi và cách thức chấm bài thi của IELTS.

– Phương pháp giảng dạy của giáo viên: Có nhiều người học tốt nhưng chưa chắc đã có cách truyền đạt lại kiến thức tốt, thế nên nếu bạn quyết định đi học ở đâu cũng thử đề nghị được học thử (có trả tiền từng buổi) 1, 2 buổi trước khi đóng tiền cả khóa học xem phương pháp của thầy cô có hợp với mình không. Hoặc là, tìm trung tâm với giáo viên là giảng viên của các trường đại học được đào tạo bài bản về cách thức truyền đạt, tớ nghĩ cũng là một lợi thế.

– Cơ sở vật chất tốt: Ví dụ như bàn ghế ngồi, loa đài không rè rè, hoặc không phải điều chỉnh mãi mới bắt đầu học được. Giá tiền của một buổi học 1,5h– 2h đâu có rẻ, mỗi phút của các bạn là tiền cả mà. Rồi có bài giảng, bài tập rõ ràng, sạch đẹp, không be bét nhòe nhoẹt.

– Lớp học không quá đông: Theo mình, một lớp học chất lượng không bao giờ nên quá 15 người, vừa đủ để có thể giao tiếp với nhau, cũng đủ để thầy/cô có thể quan tâm được hết các bạn học viên.

– Không gian học và những hoạt động bên lề: Ví dụ, mình thấy British Council có thư viện cho bạn thỏa thích khám phá tiếng Anh. Nếu bạn được cung cấp một môi trường tốt, tạo niềm hứng khởi và say mê của các bạn với ngôn ngữ, cũng sẽ hiệu quả hơn đấy.

Cuối cùng, học tiếng Anh, dù có thầy, thì thầy cũng chỉ là người hướng dẫn, giới thiệu (instructor), còn thẩm thấu được bao nhiêu, học tốt lên được bao nhiêu thực sự phụ thuộc vào việc bạn dành bao nhiêu phần công lực để luyện môn này. Tớ mất khoảng 1 năm rưỡi để cày cuốc từ 5.0 – 7.0 (tất nhiên, còn bao gồm cả các hoạt động khác, học hành, và yêu đương nữa). Thế nên, đây, thực sự sẽ là một con đường rất dài, và rất nhiều chán nản. Nên hãy cố gắng tìm cho mình những người bạn đồng hành tốt nhé.

(Còn tiếp)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →