CÂU HỎI KHÔNG PHẢI LÀ NGOẠI NGỮ NÀO, MÀ LÀ BAO NHIÊU NGOẠI NGỮ

CÂU HỎI KHÔNG PHẢI LÀ NGOẠI NGỮ NÀO, MÀ LÀ BAO NHIÊU NGOẠI NGỮ

Mình thấy nỗi băn khoăn lớn nhất của các cha mẹ khi cho con theo học một ngoại ngữ khác, ngoài Tiếng Anh là ngôn ngữ đó ít phổ biến, ít có cơ hội dùng. Mà cả thế giới này học Tiếng Anh, thôi con mình cũng đi học Tiếng Anh cho an toàn.

À, vậy thì để mình tiết lộ một bí mật rất hay ho nhá.

Thực ra do cha mẹ chưa học nhiều ngoại ngữ (nhiều người còn chả có ngoại ngữ nào), nên đang áp đặt tầm nhìn hạn chế, do thiếu thông tin của mình, và đang giới hạn sự phát triển của con cái mà không biết đấy. Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết của chị Thanh Thuý, một cố vấn của chương trình LIFE MENTOR, người đã gắn bó với tiếng Pháp hơn 25 năm, đã từng du học và làm việc tại Pháp chia sẻ nhé.

Bài này đảm bảo có tác dụng “giải thiêng” tiếng Anh liều cao, và sẽ giúp cha mẹ có lộ trình rõ ràng hơn khi quyết định cho con theo học tiếng Pháp, hay ngôn ngữ nào khác.

Khi theo học một ngôn ngữ ít phổ biến hơn (so với tiếng Anh), bạn sẽ tự tạo cho mình một tâm lý quyết tâm tự học thêm tiếng Anh để “theo kịp thời đại”. Nếu trẻ nào không say mê ngôn ngữ, thì học tiếng nào cũng thành vất vả. Nhưng với trẻ có chút khiếu ngoại ngữ, cộng với chăm chỉ, thì Tiếng Pháp (hay tiếng nào cũng vậy) chỉ khiến **trẻ thêm động lực giỏi nhiều ngôn ngữ thêm mà thôi. 

Do vậy, rất nhiều bạn xung quanh mình từ cấp 2 đã giỏi luôn cả 2 ngoại ngữ. Thời cấp 2-3 của mình, Internet chưa phổ biến, bọn mình thường đăng ký học tiếng Anh ở các trung tâm, sau đó mua sách về tự học. Bên cạnh đó, từ vựng tiếng Pháp và tiếng Anh giống nhau khá nhiều nên việc học ngoại ngữ thứ hai thuận lợi hơn nhiều. Đặt mình vào “thế khó “, bạn sẽ có thêm động lực để phải “làm được” nhiều hơn.

Sau này sang Châu Âu, mình thấy tụi sinh viên bản xứ mới thật đỉnh cao. Đặc biệt các nước đa sắc tộc, đa ngôn ngữ như Bỉ, Hà Lan, hoặc các bạn Bắc Âu thì ở tuổi trung học đã nói nhoay nhoáy 3-4 ngôn ngữ rồi. Thường sẽ là Anh, Pháp, Tây Ba Nha, và tiếng bản xứ. Đôi khi thêm cả tiếng Đức (đều là các ngôn ngữ mạnh tại Châu Âu). Bạn nào chỉ học tiếng Anh thành ra lạc hậu ở trường.

Khi đi làm, mình thấy nhiều thanh niên Châu Âu cực kì linh hoạt trong giao tiếp, văn hoá, nên việc di chuyển khắp Châu Âu làm việc (vươn ra cả thế giới để làm việc) không bao giờ làm khó được các bạn. Châu Âu cho phép tự do di chuyển và tự do làm việc tại các nước thành viên, nhưng để sống và làm việc được tại một đất nước khác thì nhất định phải nói được và hiểu được văn hoá bản xứ. À, xin mời các bạn xem phim Emily in Paris để hiểu tại sao.

Ấy, đừng bảo mình Tây nó mới làm được vậy. Việt Nam mình thì khó này khó nọ. Để mình kể cho nghe các bạn đại học của mình nha. Hồi đại học mình học trong một lớp lớn, gồm Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Anh. Chỉ có tiết ngoại ngữ thì ai về lớp đó thôi, còn các môn kinh doanh thì học chung. Mình cũng có nhiều bạn học các trường ngoại ngữ với ngôn ngữ Đức, Tây Ba Nha, hay Ý… Nhưng hầu hết các trường hợp thành công sau này đều KHÔNG phụ thuộc vào bạn theo đuổi ngôn ngữ nào thời ĐH. Bởi ngôn ngữ chỉ là phương tiện học tập, kiến thức và bằng cấp của bạn có thể đến thông qua bất cứ ngôn ngữ nào.

Có bạn học lớp tiếng Nga, nhưng lại giỏi Tiếng Anh quá cơ, bạn có học bổng sang Anh học thạc sỹ luật thương mại, và hiện đang vận hành công ty luật. Có bạn học tiếng Ý, nhưng giờ nói tiếng Anh, Pháp, Ý và sống ở Canada. Có bạn học lớp tiếng Anh nhưng lại qua Pháp du học bằng tiếng Pháp. Có bạn học tiếng Đức, nhưng rồi đi học và đi làm lại siêu cả tiếng Anh. Có bạn học lớp tiếng Anh, nhưng qua Đức làm và dùng tiếng Đức….Ở trong môi trường chuyên ngữ suốt 25 năm qua, mình chứng kiến quá nhiều trường hợp thành công, không phụ thuộc vào ngôn ngữ nào hết. Ngoại ngữ nào cũng có thể thành công, chỉ cần bạn giỏi.

Tuy nhiên, việc học tập ngôn ngữ của một đất nước có các thế mạnh riêng cũng hỗ trợ bạn khá nhiều trong việc lựa chọn con đường đi tiếp. Ví dụ, Pháp là một nước rất nổi tiếng về ngành y, dược, luật hay văn học, nghệ thuật, nghiên cứu hàng không… Hay bạn nào học ngành Thuỷ Lợi nhất định nên đi Hà Lan học trị thuỷ. Mỗi nước sẽ mạnh về đào tạo mảng nào đó.

Lại phải nhắc lại, về cơ bản Ngôn ngữ chỉ là một phương tiện để học tập, làm việc, không ảnh hưởng đến việc bạn tiếp cận các môn học hay nguồn kiến thức khác. Và trẻ Việt Nam trong 20 năm tới vươn ra thế giới làm việc và học tập, chuyện có 2 ngôn ngữ trở lên là điều nhất định phải có, không còn được lựa chọn nữa đâu.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →