Tất cả niềm vui và không có niềm vui: Nghịch lý của cách nuôi dạy con cái hiện đại (P3)

Tất cả niềm vui và không có niềm vui: Nghịch lý của cách nuôi dạy con cái hiện đại (P3)

TÓM TẮT SÁCH:
All Joy And No Fun: The Paradox of Modern Parenting
Tất cả niềm vui và không có niềm vui: Nghịch lý của cách nuôi dạy con cái hiện đại
—--
(Dự án tóm tắt 101 cuốn sách làm cha mẹ hay trên thế giới)
—--
Phần 6: Parenting an adolescent requires patience and understanding - Nuôi dạy con cái cần sự kiên nhẫn và hiểu biết

-----
1. Khi những ông bố bà mẹ tương lai hình dung ra niềm vui làm cha mẹ, họ hiếm khi nhìn thấy những năm tháng vị thành niên. Tuổi vị thành niên là một phần của quá trình nuôi dạy con cái đầy thử thách và không mấy thú vị. Ở tuổi này trẻ có rất nhiều nổi loạn và mọi thứ trở nên phức tạp hơn đối với cha mẹ.

2. Theo Wendy và Laurence Steinberg trong cuốn Crossing Paths, 40% cha mẹ bị suy giảm sức khỏe tâm thần khi đứa con đầu lòng của họ bước vào tuổi thiếu niên. Cảm giác bị từ chối và đánh giá thấp giá trị bản thân, đời sống cá nhân bị hỗn loạn, nhiều vấn đề tinh thần như đau khổ, đau đầu, mất ngủ và đau bụng rất phổ biến.

3. Trẻ tuổi teen luôn khao khát sự độc lập và ý thức về mục đích khi lớn lên. Vì vậy, việc giữ cho trẻ luôn được che chở và kiểm soát trong khi con đang phát triển thành người lớn và phấn đấu trở thành hình tượng mà con mong muốn có thể khiến con cảm thấy buồn và mệt mỏi.

4. Nếu bạn cố ép con sống một cuộc sống quy củ, gia đình bạn sẽ trở thành một nơi căng thẳng, nơi mọi người đều không hài lòng và bối rối.

5. Ở tuổi thiếu niên, cuộc sống của trẻ trở nên phức tạp và lộn xộn. Có quá nhiều tác hại tiềm ẩn. Điều trớ trêu là các bậc cha mẹ khao khát có khoảng thời gian và không gian riêng khi con còn nhỏ và còn phụ thuộc. Nhưng khi con trưởng thành, lại mong muốn con mình gắn bó, bầu bạn với mình.

6. Bạn cần hiểu rằng việc nuôi dạy con cái ở giai đoạn thơ ấu là để phát triển con sẽ trở thành ai, trong khi ở tuổi thiếu niên, đó là việc đáp ứng việc chúng muốn trở thành ai.

7. Quá trình nuôi dạy con cái rất thử thách vì trẻ em có thể làm chúng ta mất đi tự do, khiến chúng ta khó ngủ, khó làm việc hoặc đơn giản là khó có cuộc sống của riêng mình. Ngoài ra, nếu gia đình thiếu sự đồng thuận trong giáo dục con thì còn có thể thêm nhiều căng thẳng và rắc rối trong hôn nhân khi có con.

8. Việc nuôi dạy con ở tuổi vị thành niên có thể vô cùng khó chịu, căng thẳng và có thể khiến cha mẹ rơi vào trạng thái dễ bị tổn thương nhất. Cha mẹ không còn phải lo con ăn gì hay mặc gì. Vấn đề là liệu con có đạo đức, năng suất, thoải mái, nhạy cảm và có khả năng tự bảo vệ mình hay không. Rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bất lực khi con bước vào giai đoạn này.

9. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng có con trước khi có con. Bạn hãy kiểm tra xem mình đã sẵn sàng về mặt tình cảm, thể chất và tài chính chưa. Ngoài ra, sau khi trở thành cha mẹ, bạn cần tiếp tục nỗ lực hết mình; việc học không dừng lại ở đây.

—-
Mai Mai - Family Education Mentor
Founder @LifeMentor.vn
Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận