Làm thế nào để không phát điên khi làm cha mẹ? (P3) - Phần 3: Làm thế nào để giữ mối quan hệ tốt đẹp với con

Làm thế nào để không phát điên khi làm cha mẹ? (P3) - Phần 3: Làm thế nào để giữ mối quan hệ tốt đẹp với con

(Dự án tóm tắt 101 cuốn sách làm cha mẹ trên thế giới)
----
1. Nhà trị liệu ABA Oleksandr Nadyozhyn khuyên cha mẹ khi thấy con đòi hỏi, hay có hành vi khó chịu, nên phân tích những gì con đang cố gắng diễn đạt. Đằng sau mỗi hành vi khó chịu đều là một nhu cầu chưa được đáp ứng. Đó có thể là nhu cầu được chú ý, mong muốn đạt được thứ gì đó, tránh né những đòi hỏi…. 

2. Trẻ cần được học cách kiểm soát hành vi và bình tĩnh khi chưa đạt được điều như ý. Những kỹ năng này sẽ giúp con tự chăm sóc bản thân khi không có người lớn đáng tin cậy bên cạnh. Đừng la mắng khi trẻ đang nổi cơn thịnh nộ. Tốt hơn là đợi con bình tĩnh lại rồi nói chuyện sau.

3. Một trong những khía cạnh quan trọng của quá trình trưởng thành là nhận thức về tài sản của chính mình và của người khác. Cha mẹ cần dạy trẻ tôn trọng những gì thuộc về con và tôn trọng tài sản của người khác. Nuôi dưỡng sự hiểu biết về tài sản riêng và ranh giới cá nhân khi con còn nhỏ sẽ giúp con bảo vệ bản thân và không thể lấy đồ của người khác khi không được phép.

4. Khi cha mẹ tranh cãi, không bao giờ nên bắt con chọn phe vì con coi trọng cả bố và mẹ. Đánh nhau, la hét và quá tải thông tin của người lớn cũng khiến trẻ bị tổn thương. Nếu tranh chấp phát sinh do cách nuôi dạy con cái, bạn phải thảo luận riêng vì đó không phải là trách nhiệm của trẻ.

5. Nhà tâm lý học Iryna Ovchar và nhà phân tâm học Maria Honcharenko cho rằng cần phải giao tiếp bình đẳng với trẻ em. Bạn phải tôn trọng tư cách con người của trẻ , tìm kiếm những chủ đề trò chuyện chung và cho trẻ quyền lựa chọn.

6. Cần giải thích cho con tại sao gia đình bạn lại làm mọi việc theo cách nào đó, và tại sao chúng ta phải tuân theo những quy tắc cụ thể. Mức độ tự do của con sẽ tăng dần theo độ tuổi và khả năng chịu trách nhiệm của con. Đó là một phần của quá trình trưởng thành. Theo thời gian, con sẽ hiểu rằng con phải chịu trách nhiệm về những lựa chọn của mình.

7. Giải thích cho con rằng trường học là nơi chúng ta học những điều mới. Cha mẹ cần duy trì cuộc trò chuyện với trẻ về những điều trẻ quan tâm, đặc biệt là những chuyện ở trường. Cha mẹ cũng có thể chia sẻ những kỷ niệm học tập và các cuộc phiêu lưu của mình hồi cha mẹ còn nhỏ. Nếu bạn thể hiện sự quan tâm đến những điều nhỏ nhặt mà con bạn nói và dành nhiều thời gian bên nhau, con sẽ dễ dàng cởi mở hơn với bạn.

8. Những gợi ý cha mẹ có thể làm để kết nối với con 

• Hãy lắng nghe con và hiểu điều gì là quan trọng đối với con.

• Đừng sợ phạm sai lầm. Thừa nhận sai lầm và cho con thấy cha mẹ đã sửa chữa sai lầm thế nào. Mọi người đều không hoàn hảo, nhưng điều đó không sao cả và cách tiếp cận này sẽ giúp xây dựng niềm tin.

• Dạy con yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết, ngoài bố mẹ. 

• Hãy thương lượng với con và tìm kiếm những lựa chọn phù hợp với lợi ích của con.

• Hãy nhớ rằng tính cách và nhân cách của một người rất quan trọng. Cha mẹ hoàn toàn có thể tác động đến hành động, việc làm của con, để từ đó giúp tác động lên nhân cách và tính cách của con. Hãy dùng những lời khen ngợi, cảm ơn con để giúp con củng cố hành vi tốt. 
• Con phải cảm thấy an toàn khi ở bên bạn và hiểu rằng bạn luôn yêu thương con dù thế nào đi nữa.
---
Ảnh: Những tháng ngày lang thang ở làng ông già Noel - Phần Lan 
——
Mai Mai - Family Education Mentor
Founder @LifeMentor.vn
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận