Giữ chặt tay con - Tại sao cha mẹ lại quan trọng hơn bạn bè (P1)

Giữ chặt tay con - Tại sao cha mẹ lại quan trọng hơn bạn bè (P1)

HOLD ON YOUR KIDS - WHY PARENTS NEED TO MATTER THAN PEERS 
(Tạm dịch: Giữ chặt tay con - Tại sao cha mẹ lại quan trọng hơn bạn bè)
—--
(Dự án tóm tắt 101 cuốn sách làm cha mẹ trên thế giới)
—--
Phần 1: Điều gì đang xảy ra với trẻ em hiện đại vậy?

1. Chắc ai cũng đã từng nghe câu “trẻ em ngày nay khác quá?” Những thay đổi ở giới trẻ thế kỷ 21 rất sâu rộng: trẻ chất vấn nhiều hôn về thẩm quyền của người lớn, gặp nhiều rắc rối hơn, trưởng thành nhanh chóng, thời gian tập trung ngắn hơn và trở nên say mê với công nghệ. Trẻ em ngày nay không phù hợp với khuôn mẫu của những đứa trẻ nhút nhát, ngọt ngào và ngây thơ mà chúng ta thường mong đợi.

2. Việc nuôi dạy con cái, điều mà nhân loại luôn coi là dễ dàng và tự nhiên, giờ đây lại đặt ra những thách thức mới. Trong lịch sử, cha mẹ tự tin hơn rất nhiều và có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của con cái họ. Khả năng kết nối của chúng ta với thế hệ trẻ đã kém đi rất nhiều do sự thay đổi quyền lực của cha mẹ đối với con cái. 

3. Nhiều cha mẹ đã đi đến cực đoan và dùng cách thao túng, mua chuộc, ép buộc khi cảm thấy bị phớt lờ, vô tình đẩy con ra xa. Trong khi đó, trẻ em thường ngày càng cảm thấy xa lạ, phải vật lộn với các vấn đề như bị bắt nạt ở trường, trầm cảm và lo lắng. Vậy tại sao điều này xảy ra?

4. Gordon Neufeld có thể có câu trả lời. Vấn đề không phải là cha mẹ làm gì mà là vai trò của cha mẹ trong cuộc sống của trẻ thế nào. Mặc dù vai trò làm cha mẹ thường được coi là một tập hợp các kỹ năng nhưng nó chủ yếu là MỐI QUAN HỆ. Trong những thập kỷ gần đây, chất lượng của mối quan hệ này đã suy giảm, dẫn đến việc bạn bè đồng trang lứa có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ hơn cha mẹ, một hiện tượng được gọi là định hướng ngang hàng (Peer orientation). Sự thay đổi này khiến các bậc cha mẹ khó có thể hòa nhập được với thế giới của con mình.

5. Chìa khóa giải đáp vấn đề này nằm ở việc đánh thức lại bản năng làm cha mẹ tự nhiên và hàn gắn rạn nứt giữa hai thế hệ. Hãy đi sâu vào và khám phá cách khôi phục ảnh hưởng của cha mẹ và giảm bớt ảnh hưởng của bạn bè để nuôi dạy một đứa trẻ tự tin, độc lập và gắn bó với gia đình nhé. 

(còn tiếp)
----
Mai Mai - Family Education Mentor
Founder @LifeMentor.vn 
 
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận