CUỐN SÁCH BẠN ƯỚC BỐ MẸ MÌNH ĐÃ ĐỌC  (P6)

CUỐN SÁCH BẠN ƯỚC BỐ MẸ MÌNH ĐÃ ĐỌC  (P6)

TÓM TẮT SÁCH: 
The book you wish your parents had read 
CUỐN SÁCH BẠN ƯỚC BỐ MẸ MÌNH ĐÃ ĐỌC 
—--
(Dự án tóm tắt 101 cuốn sách làm cha mẹ hay trên thế giới)
—--
Phần 6: Respect your child's freedom and trust their pace - Tôn trọng quyền tự do của con và tin tưởng vào tốc độ riêng của con 
—-
Một trong những thách thức lớn nhất mà tất cả các bậc cha mẹ đều phải trải qua khi con cái họ lớn lên là cần phải để trẻ lao động. Cách tiếp cận khôn ngoan nhất là tin tưởng vào tốc độ phát triển riêng của con, khả năng mở rộng ranh giới và tiếp thu những kỹ năng mới của con. 
Cha mẹ phải vượt qua sự lo lắng, sợ hãi và ích kỷ của mình để tránh can thiệp vào quá trình này. Khi thời điểm đến, con sẽ tự nhiên bắt đầu rời xa cha mẹ. Bạn không được cản trở hoặc can thiệp vào quá trình tìm kiếm sự độc lập của con.

Ví dụ, khi bé lần đầu cố gắng đứng dậy, cha mẹ thường chạy đến giải cứu, nâng và bế bé. Khi cha mẹ đề nghị hỗ trợ từ bên ngoài cho con, bạn có thể vô tình hạn chế con. Thay vào đó, hãy cho con bạn không gian và thời gian để giải quyết mọi việc theo tốc độ của riêng con.

Nếu bạn làm thay con bạn những gì con có thể tự làm, bạn đang tước đi cơ hội học hỏi và phát triển của con. 
Tuy nhiên, hãy chỉ thúc đẩy con bạn đạt được những thành tựu mới khi con đã sẵn sàng. Đừng cố ép con tự lập bằng mọi giá - bằng những cơn giận dữ, nước mắt và hình phạt, bằng cách phớt lờ, bằng cách bỏ kệ con khi con gặp khó khăn. Đây là một hành trình khó và tìm được một điểm cân bằng là một thử thách lớn với cha mẹ. 

Vì vậy, cha mẹ nên rèn luyện kỹ năng quan sát cẩn thận. Khi một đứa trẻ cần sự giúp đỡ của bạn, đừng từ chối con. Nhưng khi trẻ có ý định tự mình đương đầu, hãy để con thử. Hoàn toàn tôn trọng quyết định hành động và nhu cầu của con là một điều vừa khó, vừa dễ. 

Bạn có thể thực hành kỹ thuật tương tác này là thông qua trò chơi. Khi trẻ vui chơi, trẻ tập trung vào quá trình sáng tạo để tìm hiểu thế giới. Tâm trí của con đang làm việc nghiêm túc và bạn nên tôn trọng điều đó mà không can thiệp, bất kể trò chơi có vẻ đơn giản đến mức nào. Tuy nhiên, nếu trẻ yêu cầu bạn tham gia vào quá trình này, trẻ muốn bố mẹ giúp, hãy nhớ dành cho con một chút thời gian. Rất có thể, lúc này đứa trẻ không cần đồ chơi mà chính là cần cha mẹ.

(Còn tiếp)
—-
Mai Mai - Family Education Mentor
Founder @LifeMentor.vn
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận